Doanh nghiệp

Cổ đông kiện Disney “liên tục lừa dối nhà đầu tư” về mức thua lỗ của Disney+

10 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Cổ đông đang kiện ban giám đốc của Disney cố tình lừa dối nhà đầu tư về tình hình tài chính của mảng kinh doanh dịch vụ phát trực tuyến Disney+.

Share
this:

Hiện nhà đầu tư vỡ mộng do cổ phiếu của Disney lao dốc xuống gần mức thấp nhất trong 9 năm. Theo thông tin đăng đầu tiên trên Hollywood Reporter, ngày 29.8, Stourbridge Investments ở New Jersey gửi đơn khiếu nại có nội dung tố cáo các giám đốc điều hành cấp cao của Disney “liên tục lừa dối nhà đầu tư” về mức thua lỗ của Disney+ từ tháng 12.2020.

Đơn kiện cho rằng công ty cố tình cung cấp “thiếu và sai” thông tin, khiến cho “giá cổ phiếu của Disney giảm.” Công ty “bịa đặt thông tin” về tình hình tài chính của Disney+ khi đưa ra dự đoán rằng dịch vụ này sẽ mang lại lợi nhuận và có 230 – 260 triệu người đăng ký sử dụng vào năm 2024.

Disney đang giải quyết nhiều vấn đề trong năm nay. Ảnh: Los Angeles Times/ Getty Images/ Forbes

Tính đến cuối tháng 6, 146 triệu người đăng ký dùng Disney+. Tại thời điểm đó, Disney báo cáo mảng kinh doanh dịch vụ trực tuyến lỗ 512 triệu USD.

Đơn kiện cũng cáo buộc Disney đã che giấu “chi phí thực sự của nền tảng” bằng cách chuyển chi phí tiếp thị và sản xuất các chương trình từ Disney+ sang những kênh truyền hình lâu đời của công ty. Ngoài ra, những chi phí đó cũng chuyển sang cho hoạt động ra mắt các chương trình trên những kênh truyền hình tuyến tính ngay cả khi chúng được phát trực tuyến bản gốc.

Disney không phản hồi yêu cầu bình luận của Forbes, nhưng công ty nói với Hollywood Reporter rằng ban giám đốc đã có kế hoạch “tranh luận mạnh mẽ” trước những lời tố cáo của cổ đông.

Theo dữ liệu của FactSet, kể từ tháng 12.2020, cổ phiếu của Disney có hiệu suất kém thứ 15 trong chỉ số S&P 500 với mức giảm 45%. Disney báo cáo mảng kinh doanh dịch vụ trực tuyến gồm Disney+, ESPN+ và Hulu lỗ 3,7 tỉ USD trong năm tài chính kết thúc vào ngày 30.6.2023.   

Hiện đơn kiện này là vấn đề mới nhất mà ban giám đốc của Disney đang đối mặt sau khi giải quyết xong cuộc chiến ủy quyền với nhà đầu tư, tỉ phú Nelson Peltz hồi đầu năm nay. Peltz từng khẳng định rằng chiến lược kinh doanh dịch vụ phát trực tuyến của Disney “chưa hoàn hảo” và công ty “thiếu kiểm soát chặt tổng chi phí” nên tỉ lệ hoàn vốn cho cổ đông đạt mức thấp.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Disney sẽ trả cổ tức, cắt giảm 7.000 việc làm
Disney tăng giá gói Disney+ và Hulu
Giá cổ phiếu của Disney giảm do Disney+ mất hàng triệu thuê bao