Doanh nghiệp

CEO Bob Iger của Disney bác tin đồn sáp nhập với Apple

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

CEO Bob Iger của Disney công bố kế hoạch tăng lợi nhuận trong thời gian tới đồng thời bác bỏ lời đồn sáp nhập với Apple.

Share
this:

Trong cuộc họp toàn công ty đầu tiên kể từ khi nắm quyền, CEO Bob Iger của Disney đã thực hiện những bước đầu tiên để cấu trúc lại công ty truyền thông khổng lồ theo tầm nhìn của ông, cam kết tập trung vào việc tăng lợi nhuận và giải quyết một số sai lầm của người tiền nhiệm Bob Chapek.

Người đứng đầu lâu năm của Disney một lần nữa tiếp quản vị trí CEO vào tuần trước sau khi bãi nhiệm Chapek, hôm 28.11 đã nói với nhân viên rằng công ty sẽ không tiếp tục thuê nhân viên mới để hạn chế chi phí, theo một số báo đưa tin.

Bob Iger trở lại Disney. Getty Images For Yes 20th Anniversary Gala/Forbes

Iger cũng cho biết thêm công ty sẽ tập trung gia tăng lợi nhuận thay vì tăng số người đăng ký các dịch vụ Disney+, ESPN+ và Hulu. Thông tin đáng chú ý là Disney ghi nhận khoản lỗ 1,5 tỉ USD của mảng phát trực tuyến trong quý trước.

Disney rót tiền vào lĩnh vực phát trực tuyến vào đúng thời điểm giá cổ phiếu giảm khoảng 50% so với mức đỉnh tháng 3.2021. Ngoài ra, ông quay về trong bối cảnh có nhiều tin đồn về các bước tiếp theo của Disney, bao gồm cả việc đang theo đuổi một thương vụ mua lại lớn khác – giống như thương vụ Disney mua 21st Century Fox và Marvel Entertainment dưới sự điều hành của Iger – hoặc có khả năng sáp nhập với công ty có giá trị nhất thế giới Apple.

Nhưng Iger đã bác bỏ những tin đồn này một cách ngắn gọn, cũng như loại bỏ cả tin đồn sáp nhập với Apple, đồng thời cho biết ông không kỳ vọng Disney sẽ sớm thực hiện thương vụ mua lại lớn nào.

Từ đầu năm đến nay, giá cổ phiếu của Disney giảm 39% và vừa giảm thêm 3% trong ngày 28.11.

Ngoài việc giám sát nhiều khoản lỗ ngày càng tăng trong hoạt động kinh doanh quan trọng là tăng lượng thuê bao quan trọng, Chapek còn đối mặt với một loạt chỉ trích của nhân viên và cả những người bên ngoài vì sớm từ chối lên tiếng chống lại Đạo luật Quyền của phụ huynh trong giáo dục ở Florida, hay đạo luật “Không nói đồng tính” vì hạn chế nhà giáo dục thảo luận về tình dục hoặc giới trong lớp học, do ảnh hưởng chính trị quá lớn của Disney trong bang.

Iger, CEO của Disney từ năm 2005 đến năm 2020, bất ngờ thay thế Chapek hôm 20.11 và bắt đầu nhiệm kỳ mới hai năm. Giá cổ phiếu của Disney tăng vọt trong ngày đầu tiên giao dịch sau khi Iger tái nhiệm kỳ, tăng 7%, do nhà phân tích ăn mừng sự trở lại “kỳ diệu” của Iger.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Tại sao doanh thu Disney tăng là tín hiệu tốt cho kinh tế Hoa Kỳ?

Disney tham gia vào thị trường du lịch bằng máy bay tư nhân