Kinh doanh

CEO Tim Cook bán cổ phiếu Apple

8 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Tim Cook sẽ thu về khoản tiền sau thuế 41,4 triệu USD từ đợt bán cổ phiếu lớn nhất của ông trong hơn hai năm qua.

Share
this:

Trong hồ sơ chứng khoán tối ngày 3.10, Tim Cook – giám đốc điều hành (CEO) của Apple đã thực hiện đợt bán cổ phiếu lớn nhất trong hơn hai năm qua. Việc này diễn ra khi hãng công nghệ Mỹ ghi nhận giá trị vốn hóa thị trường tăng lên kể từ đầu năm 2023.

Cụ thể, theo hồ sơ gửi lên Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC), Tim Cook đã bán tổng cộng 511.000 cổ phiếu, với 241.000 cổ phiếu giao dịch trong ngày 2.10. Apple giữ 270.000 cổ phiếu còn lại để trả tiền thuế cho CEO này. Sau khi trừ đi các khoản thuế theo quy định, Tim Cook sẽ kiếm về số tiền 41,4 triệu USD từ việc bán cổ phiếu.

Đây là đợt bán cổ phiếu lớn nhất của Tim Cook tại Apple kể từ tháng 8.2021. Khi đó, ông “bỏ túi” khoản tiền trước thuế 750 triệu USD từ việc bán cổ phiếu.

Tuy vậy, số cổ phần của Tim Cook trong Apple vẫn không thay đổi so với một tuần trước đó. Đó là vì Tim Cook đã nhận số cổ phiếu tương đương từ Apple, một phần trong khoản lương thưởng hằng năm mà công ty chi trả cho ông.

CEO Tim Cook tại khu vực trưng bày sản phẩm kinh thực tế ảo Apple Vision Pro của hãng công nghệ Mỹ. Ảnh: Getty Images.

Theo hồ sơ chứng khoán riêng biệt, Apple cho biết hai nhà lãnh đạo khác là Deirdre O’Brien và Katherine Adams cũng đã bán cổ phiếu trong công ty, mỗi người thu về 11 triệu USD trước thuế.

Quyết định bán cổ phiếu của Tim Cook và các nhà lãnh đạo khác diễn ra sau khi Apple ghi nhận lần sụt giảm hiếm hoi trên thị trường chứng khoán. Cổ phiếu Apple đã hạ 9% trong tháng 9.2023, tháng giao dịch tồi tệ nhất của công ty này trong năm nay.

Apple vẫn là công ty giá trị nhất toàn cầu với vốn hóa thị trường 2.700 tỉ USD, tăng thêm 628 tỉ USD kể từ đầu năm 2023. Tuy nhiên, con số này thấp hơn 376 tỉ USD so với mức đỉnh 3.100 tỉ USD ghi nhận vào tháng 7.2023.

Theo thống kê mới nhất của Forbes, Tim Cook hiện sở hữu khối tài sản 1,9 tỉ USD. Ông nắm khoảng 3,2 triệu cổ phiếu Apple, tương đương khoảng 0,02% cổ phần, trị giá khoảng 565 triệu USD.

Biên dịch: Minh Tuấn