Doanh nghiệp

Apple bỏ cổng Lightning trên iPhone 15, ra mắt đồng hồ trung hòa carbon

iPhone đời mới nhất của công ty công nghệ khổng lồ Apple có cổng sạc USB-C mới và khung titan siêu cao cấp.

Share
this:

Apple vừa ra mắt iPhone 15, với các mẫu cơ bản 15 và 15 Plus có giá lần lượt 799 USD và 899 USD. Mẫu 15 Pro và 15 Pro Max siêu cao cấp sẽ có giá cao hơn 999 USD và 1.199 USD.

iPhone 15 sẽ được trang bị camera tốt hơn và bộ vi xử lý hình ảnh tiên tiến nhưng cũng có một thay đổi đáng kể: cổng USB-C để sạc và truyền dữ liệu. Apple buộc phải bỏ cổng Lightning trên iPhone sau khi Liên minh châu Âu thông qua luật vào năm ngoái yêu cầu tất cả thiết bị di động phải sử dụng bộ sạc USB-C thông thường.

Công ty công nghệ khổng lồ này cũng ra mắt hai mẫu đồng hồ Apple mới: Apple Watch Series 9 được giới thiệu là sản phẩm trung hòa carbon đầu tiên từ trước đến nay và Apple Watch Ultra 2.

Apple tiết lộ hãng sử dụng titan cấp độ 5 để chế tạo khung viền cho iPhone Pro. Ảnh: Apple/ Forbes

Tính bền vững là một trong những chủ đề trọng tâm của sự kiện, tại đó Apple nêu chi tiết việc tăng cường sử dụng vật liệu tái chế như coban trong pin cũng như cách sản xuất và vận chuyển tiết kiệm năng lượng để sản xuất Apple Watch Series 9. Công ty thực hiện điều này nhằm góp phần đạt được mục tiêu trung hòa carbon cho mọi sản phẩm vào năm 2030.

Mặc dù có chút thay đổi thiết kế và hình dáng nhưng những mẫu iPhone 15 tiêu chuẩn có kích thước màn hình vẫn giống như các mẫu trước (6,1 inch và 6,7 inch) nhưng iPhone 15 Pro và Pro Max có màn hình lớn hơn một chút do viền mỏng. Lần đầu tiên công ty sử dụng titan cấp độ 5 để chế tạo khung viền cho iPhone Pro. Nhờ vậy, chúng trở thành những chiếc điện thoại Pro nhẹ nhất mà Apple từng chế tạo.

Giống như những phiên bản trước, iPhone 15 có lớp kính mờ nhưng các cạnh của điện thoại được bo tròn hơn. Các mẫu thông thường có màu hồng, vàng, xanh lá cây, xanh dương và đen trong khi đó các mẫu Pro có màu titan đen, xanh lam và trắng.

Tất cả mẫu điện thoại mới đều trang bị “Dynamic Island,” một giao diện được thêm vào iPhone 14 Pro cho phép người dùng xem thông báo trong rãnh hình viên thuốc màu đen ở đầu màn hình.

Apple cho biết chúng còn sử dụng cảm biến camera 48 megapixel thay thế cảm biến 12 megapixel cho phép người dùng phóng to ảnh trong khi chụp các chi tiết nhỏ. Mẫu Pro mới có tính năng sử dụng máy học để phát hiện khi có người trong ảnh, cho phép bạn tự động chuyển sang chế độ chụp chân dung ngay cả sau khi ảnh được chụp.

Nếu bạn đang sử dụng iPhone 15 Pro để gọi điện, một tính năng “tách giọng nói” dựa trên máy học sẽ loại bỏ tạp âm giúp nghe rõ hơn. Điện thoại cũng có tính năng SOS khẩn cấp qua vệ tinh, cho phép người dùng liên lạc với các dịch vụ khẩn cấp khi không có kết nối di động.

Các mẫu đắt tiền hơn có hiệu năng vượt trội nhờ chip A17 mới. Tất cả iPhone mới đều được nhúng chất bán dẫn băng tần siêu rộng mới, công nghệ sử dụng sóng vô tuyến để gửi và nhận tín hiệu giúp tìm vị trí trên ứng dụng Find My chính xác hơn.

Nút gạt bật, tắt chế độ im lặng trên iPhone chưa bao giờ thay đổi kể từ khi Apple ra mắt iPhone đầu tiên vào năm 2007 nhưng hiện được thay thế trên các mẫu iPhone 15 Pro bằng “Action Button (Nút hành động)” có thể được tùy chỉnh để đặt các chức năng khác nhau như bắt đầu ghi âm, mở máy ảnh hoặc đèn pin.

Đối với Apple Watch Series 9 và thế hệ thứ hai của Apple Watch Ultra, giao diện và thiết kế của đồng hồ mới không thay đổi nhưng cấu hình bên trong được nâng cấp với tốc độ xử lý nhanh hơn 30% đồng thời màn hình sáng hơn.

Hai mẫu đồng hồ Apple mới được trang bị tính năng cho phép người dùng chạm ngón trỏ và ngón cái hai lần để nhận hoặc kết thúc cuộc gọi cũng như mở hoặc tạm dừng nhạc.

Buổi ra mắt sản phẩm mới nhất của Apple diễn ra vào thời điểm quan trọng đối với công ty. Nhu cầu về điện thoại thông minh đang chậm lại trên toàn ngành và doanh số bán iPhone của Apple trong quý 3.2023 giảm khoảng 2% so với cùng kỳ năm ngoái. Sản phẩm chính iPhone, đồng hồ Apple và AirPods của hãng đóng góp khoảng 60% doanh thu 394,3 tỉ USD của Apple vào năm 2022.

Mặc dù phổ biến hơn nhưng iPhone và đồng hồ Apple mới không phải là những sản phẩm duy nhất công ty ra mắt trong năm nay. Vào tháng 6, cùng với máy Mac mới, Apple giới thiệu kính thực tế ảo hỗn hợp Apple Vision Pro, danh mục sản phẩm mới quan trọng đầu tiên của hãng kể từ khi đồng hồ Apple tạo nên làn sóng vào năm 2015. iPhone 15 cho phép người dùng tạo ảnh và video tương thích với Apple Vision Pro.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Apple loại bỏ iPhone Mini, hồi sinh phiên bản Plus trên iPhone 14
Cổ phiếu Apple giảm do doanh thu thất vọng từ iPhone
Apple tiết lộ nâng cấp quan trọng trong Apple Watch Series 8