Kinh doanh

Cổ phiếu Apple giảm do doanh thu thất vọng từ iPhone

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Chiều ngày 2.2, Apple báo cáo doanh thu đầy thất vọng, khiến giá cổ phiếu sụt giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch ngoài giờ.

Share
this:

Apple thu về 117,2 tỉ USD trong quý 4 kết thúc vào ngày 25.12, giảm 5% so với cùng kỳ năm trước đó và đây cũng là mức suy giảm doanh thu quý lần đầu kể từ năm 2019. Lợi nhuận quý 4 đạt được 30 tỉ USD, hoặc lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu là 1,88 USD, giảm 11%.

Những con số này thấp hơn nhiều so với ước tính của nhà phân tích, theo đó doanh thu có thể đạt 121,4 tỉ USD và lợi nhuận tính trên mỗi cổ phiếu là 1,94 USD, theo FactSet.

Apple thu về 20,8 tỉ USD từ các dịch vụ, chẳng hạn như iCloud cũng như AppleTV+, và 96,4 tỉ USD từ những sản phẩm trong quý 4, trong đó iPhone chiếm phần lớn doanh thu sản phẩm sau khi ra mắt iPhone 14.

CEO Tim Cook của Apple cầu nguyện cho cổ phiếu tăng giá sau khi báo cáo doanh thu giống như cổ phiếu của Meta. Ảnh: Getty Images/Forbes

Công ty báo cáo doanh thu từ iPhone đạt 65,8 tỉ USD trong quý 4, giảm 8% so với cùng kỳ năm trước và thấp hơn kỳ vọng của nhà phân tích.

Giá cổ phiếu của Apple giảm khoảng 4% trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ.

Thị giá của Apple vào lúc đóng cửa thị trường hôm 2.2 đạt 2,4 ngàn tỉ USD, đến giờ vẫn có vốn hóa lớn nhất trong các công ty đại chúng. Thị giá của Apple giảm gần 100 tỉ USD trong phiên giao dịch chứng khoán ngoài giờ.

Năm 2022, cổ phiếu Apple lao dốc mạnh nhất kể từ năm 2008 do kinh tế toàn cầu suy yếu, giảm 27%, hoạt động tốt hơn chỉ số công nghệ Nasdaq nhưng lại kém hơn chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones và S&P 500.

Lợi nhuận của công ty có trụ sở tại Cupertino, California tăng 5,4% trong 1 năm kết thúc vào tháng 9.2022, so với mức tăng trưởng 65% trong năm trước đó. Phần lớn tăng trưởng chậm lại do nhu cầu mua iPhone 14 không như kỳ vọng của nhà đầu tư đồng thời những vấn đề sản xuất liên quan đến COVID-19 ở Trung Quốc ảnh hưởng mạnh đến nguồn cung.

Chuyên gia phân tích Wamsi Mohan của Bank of America dự đoán giá cổ phiếu có thể tăng trở lại nhờ vào “sản phẩm mới.” Công ty sắp ra mắt tai nghe thực tế hỗn hợp vào cuối năm nay.

Những công ty công nghệ khổng lồ khác như Alphabet và Amazon cũng báo cáo doanh thu trong ngày 2.2. Giá cổ phiếu công ty mẹ của Google và công ty thương mại khổng lồ đều sụt giảm sau khi họ báo cáo doanh thu quý đáng thất vọng.

Ngày 1.2, cổ phiếu của Meta, công ty mẹ của Facebook tăng cao sau khi xuất hiện thông tin về doanh thu quý, giúp CEO Mark Zuckerberg có thêm hơn 12 tỉ USD trong 1 ngày.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Apple đạt ngưỡng 900 triệu thuê bao trả phí
Apple hủy kế hoạch sản xuất xe tự lái hoàn toàn
CEO Bob Iger của Disney bác tin đồn sáp nhập với Apple
Apple xóa ứng dụng giao dịch liên quan đến trò lừa đảo tiền mã hóa
Apple loại bỏ iPhone Mini, hồi sinh phiên bản Plus trên iPhone 14