Quốc tế

Apple xóa ứng dụng giao dịch liên quan đến trò lừa đảo tiền mã hóa

Ngày 23.9, Apple âm thầm xóa ứng dụng điện thoại thông minh phổ biến MetaTrader (hoặc MT4 hoặc MT5, tùy thuộc vào phiên bản) từng được sử dụng để thực hiện các giao dịch ngoại hối ra khỏi App Store.

Share
this:

Ứng dụng, do MetaQuotes ở Cyprus phát triển, đã được sử dụng để thực hiện một chiêu trò lừa đảo tiền mã hóa mới, có tên là pig butchering (mổ lợn). Trong đó, kẻ lừa đảo xây dựng mối quan hệ tình cảm lâu dài hơn với nạn nhân trước khi thuyết phục họ đầu tư tiền.

Yếu tố chính của trò lừa đảo này là sử dụng các trang web cũng như ứng dụng tiền mã hóa thao túng, nhằm mục đích cho nạn nhân thấy họ đang có lời từ khoản đầu tư, trong khi trên thực tế, kẻ lừa đảo đã lấy đi hết mọi thứ.

Apple cấm MetaTrader sau hai tuần Forbes đăng tin câu chuyện về nạn nhân của trò lừa đảo trên ở California đã mất hơn 1 triệu USD năm ngoái. Nạn nhân này, được gọi là Cy, đã thực hiện tất cả các giao dịch trên ứng dụng MetaTrader, mà ông tưởng mình có khoản lợi nhuận (ảo). Vào thời điểm đó, phát ngôn viên của Apple, Adam Dema cho biết công ty điều tra MetaTrade và sau đó xem xét bổ sung thêm hành động để bảo vệ người dùng App Store nếu cần thiết.

MetaTrader tạo điều kiện cho những kẻ lừa đảo hiển thị lợi nhuận giả cho nạn nhân thấy, một yếu tố chính của trò lừa đảo pig butchering. Ảnh: AFP Via Getty Images

MetaQuotes đã không trả lời yêu cầu bình luận của Forbes. Daniel Delnero, một luật sư ở Atlanta làm việc tại Squire Patton Boggs, người đã thông báo với Forbes vào tối ngày 25.9 công ty của ông đang đại diện cho MetaQuotes, không trả lời yêu cầu bình luận của Forbes trong buổi họp báo.

Trước đây công ty không trả lời email được gửi đến các địa chỉ email của công ty. Trong mục Liên hệ trên trang web của công ty, không có số điện thoại của bất kỳ một văn phòng đại diện nào trên khắp thế giới.

Cả Apple và Google đều không trả lời yêu cầu bình luận.

Như Forbes đưa tin trước đây, MetaTrader, có giấy phép cho phần mềm của mình, có thể thực hiện giao dịch hợp pháp thông qua những nhà môi giới thực. Đây là một nền tảng giao dịch được nhiều sàn giao dịch ngoại hối chính thống sử dụng như Oanda.

Nhưng theo tổ chức Chống lừa đảo toàn cầu (GASO), một nhóm bảo vệ lợi ích cho nạn nhân bị lừa đảo, MetaTrader cũng cho phép những người được cấp phép sử dụng phần mềm, được gọi là Đại lý ảo, mà có thể được những kẻ lừa đảo sử dụng để “thao túng giá thị trường, và mô phỏng số dư tài khoản, lãi hoặc lỗ. Mọi thứ trông giống như thật, nhưng tất cả chỉ là bịa đặt.”

Các bản cài đặt MetaTrader hiện có trên thiết bị iOS vẫn tiếp tục hoạt động. Vì vậy, nhiều người sử dụng Twitter đăng bán iPhone có cài đặt sẵn ứng dụng này với giá 15.000 USD, hoặc “giá khởi điểm” là 5.000 bảng Anh, hoặc “10.000 USD.”

MetaTrader không đưa ra lời giải thích nào về cách những kẻ lừa đảo có thể sử dụng phần mềm để thực hiện các giao dịch giả mạo, cũng như những hành động nào, nếu có, đã được thực hiện để giảm thiểu hành vi lừa đảo này.

Hồi tháng 7, chủ tịch ủy ban Ngân hàng Thượng viện, Thượng nghị sĩ Sherrod Brown, đã viết thư cho CEO Apple Tim Cook cùng với CEO Google Sundar Pichai về cách các công ty đánh giá và sau đó cho phép ngày càng nhiều ứng dụng tiền mã hóa giả mạo có sẵn trong các cửa hàng ứng dụng của họ.

FX News GroupFinance Magnates là những báo đầu tiên đăng tin về Apple xóa ứng dụng vào ngày 24.9.

Trong một tin nhắn WhatsApp được gửi vào tối ngày 25.9, Cy, nạn nhân vẫn chưa thể thu lại được khoản tiền bị mất, cho biết ông rất mừng vì Apple đã gỡ bỏ ứng dụng giao dịch này. Trước đây, ông đã nói với Forbes những đánh giá tích cực về ứng dụng cũng như có sẵn trên App Store là lý do thuyết phục ông tải ứng dụng xuống.

“Đã đến lúc,” ông viết. “Có bao nhiêu nạn nhân khác bị lừa trước khi ý kiến của chúng tôi được lắng nghe! Đó là điều đúng cần phải làm. Nhưng tôi không cảm thấy dễ chịu hơn vì đã mất tiền.”

Jan Santiago, phó giám đốc của GASO, cho biết tổ chức rất “vui mừng” vì ứng dụng đã bị xóa.

“Nếu MetaTrader không có bất cứ hành động nào để giải quyết những vấn đề nghiêm trọng đã được những người dùng tin tưởng họ nêu ra thì trách nhiệm thuộc về các nền tảng như Apple cũng như cửa hàng Google Play tạo điều kiện cho ứng dụng MetaTrader nằm sẵn trong đó,” ông viết trong email.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:
Apple loại bỏ iPhone Mini, hồi sinh phiên bản Plus trên iPhone 14

Apple tiết lộ nâng cấp quan trọng trong Apple Watch Series 8
Cựu giám đốc Lamborghini gia nhập Apple để phát triển xe hơi
Apple ra mắt AirPods Pro phiên bản năm Nhâm Dần