Kinh doanh

Cựu giám đốc Lamborghini gia nhập Apple để phát triển xe hơi

Share
this:

Apple được cho là đã tuyển dụng Luigi Taraborrelli, cựu giám đốc R&D của Lamborghini để phát triển dự án ô tô riêng của hãng công nghệ này.

Apple được đưa tin đã tuyển dụng người từng là nhân viên kỳ cựu của Lamborghini với 2 thập kỷ làm việc cho hãng sản xuất siêu xe Ý.
Apple has reportedly hired a former Lamborghini veteran with two decades of experience at the Italian supercar manufacturer.

Theo đó, trong hồ sơ LinkedIn cá nhân, Luigi Taraborrelli, từng đảm nhận nhiều vai trò khác nhau tại Lamborghini kể từ đầu năm 2008, đã rời khỏi vị trí giám đốc bộ phận R&D (Nghiên cứu và phát triển) về khung gầm và động lực xe vào tháng 5.2022.

Theo các nguồn tin chia sẻ với Bloomberg, Taraborrelli sẽ gia nhập Apple để tham gia dự án xe tự hành có tên gọi Project Titan của gã khổng lồ công nghệ này.

Trong gần một thập kỷ qua, hãng sản xuất iPhone đã được đồn đoán đang phát triển mẫu xe riêng của công ty, khi giám đốc điều hành (CEO) Tim Cook lần đầu bật đèn xanh cho dự án này vào năm 2014.

Kể từ đó, bộ phận phát triển đã nổi lên rồi lắng xuống, mở rộng và thu hẹp lại, và nhiều lần thay đổi hướng đi, nhưng vẫn chưa có mẫu xe thực sự nào được ghi nhận hay công ty công khai thừa nhận về tham vọng sản xuất xe.

Trong hồ sơ LinkedIn của Taraborrelli, vị kỹ sư này từng phụ trách nhiều mẫu xe khác nhau của Lamborghini, bao gồm Urus SUV, Huracan và siêu xe Aventador. Công việc của ông gồm phát triển hệ thống lái, hệ thống treo, vô lăng, phanh và bánh xe. Hồ sơ cho biết Taraborrelli hiện đang sinh sống và làm việc tại vịnh San Francisco, California.

Một mẫu xe của Lamborghini trưng bày tại sự kiện xe hơi ở Bắc Kinh, Trung Quốc. Ảnh: Lintao Zhang/Getty Images

Apple được cho là đã tuyển dụng hàng trăm kỹ sư nổi tiếng trong ngành ô tô từ nhiều năm qua, song vẫn chưa hé lộ về kế hoạch thực sự dành cho Project Titan. Ban đầu, Apple được nhận định muốn tạo ra mẫu xe riêng để cạnh tranh với Tesla, sau đó chuyển sang phát triển phần mềm cho các hãng sản xuất xe khác sử dụng.

Trong thời gian gần đây, Apple đã tập trung trở lại vào sản xuất mẫu xe riêng của công ty và có thể ra mắt vào năm 2025. Không chỉ là xe hơi, Project Titan từng được đồn đoán hướng đến dòng xe minivan, cũng như phương tiện tự hành sử dụng trong trụ sở Cupertino (California).

Mặc dù dự án đã được các giám đốc từ những hãng sản xuất xe khác, bao gồm cả CEO Tesla Elon Musk, công nhận và đưa ra bình luận, nhưng Apple chưa công khai tuyên bố về Project Titan.

Apple đã thuê các kỹ sư từ startup xe điện (EV) Rivian và bộ phận phát triển xe tự hành Waymo trực thuộc Alphabet, bên cạnh các hãng sản xuất xe truyền thống như Volvo, Porsche, Mercedes, Aston Martin và McLaren. Các tin đồn khác nhau cũng cho rằng Apple đang có hứng thú trong việc mua lại hãng siêu xe Anh McLaren.

Biên dịch: Minh Tuấn