Công nghiệp

Foxconn đầu tư 700 triệu USD xây nhà máy mới tại Ấn Độ

Nhà máy mới của Foxconn sẽ đặt tại bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ và tuyển dụng 100.000 việc làm khi đi vào hoạt động.

Share
this:

Bloomberg đưa tin, hãng sản xuất iPhone Foxconn có kế hoạch xây dựng nhà máy ở bang Karnataka, miền Nam Ấn Độ với giá trị đầu tư 700 triệu USD nhằm nâng đáng kể công suất gia công dòng smartphone của Apple, sau khi giới chức Ấn Độ cho biết tập đoàn công nghệ Mỹ muốn chuyển 25% dây chuyền sản xuất sang quốc gia này.

Theo Bloomberg, Foxconn sẽ xây dựng nhà máy nằm trên khu đất rộng 121 hecta gần trung tâm công nghệ thông tin (I.T) của Ấn Độ, Bengaluru để sản xuất thành phẩm cho điện thoại iPhone và cũng có thể gia công toàn bộ thiết bị. Dự kiến, cơ sở này sẽ tuyển dụng gần 100.000 lao động, tương đương với 1/3 số lượng nhân công tại nhà máy sản xuất iPhone lớn nhất thế giới của Foxconn tại Trịnh Châu, Trung Quốc.

Hôm 3.3, chủ tịch Foxconn Young Liu đã có chuyến thăm tới Bengaluru và tham dự bữa tối của thủ hiến bang Karnataka, Basavaraj Bommai. Trong tuần vừa qua, Foxconn công bố kế hoạch xây dựng một nhà máy sản xuất thiết bị điện tử quy mô lớn khác đặt tại bang Telangana, cũng tạo ra 100.000 việc làm. Tuy vậy, chưa rõ về việc nhà máy này sẽ gia công sản phẩm của Apple hay không.

Theo các nhà phân tích của Bloomberg, nhà máy mới nằm gần Bengaluru có thể nâng công suất gia công iPhone tại Ấn Độ từ 5% như hiện nay lên 10-15%.

Cũng trong tuần qua, Young Liu có buổi gặp mặt với thủ tướng Narendra Modi và Foxconn cho biết hai bên đã trao đổi về “kết quả kinh doanh thuận lợi” tại Ấn Độ.

Foxconn muốn tăng quy mô sản xuất iPhone tại Ấn Độ hơn nữa thông qua khoản đầu tư 700 triệu USD. Ảnh: Nurphoto via Getty Images.

Vào tháng 1.2023, Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal cho biết Ấn Độ hiện nay sản xuất 5-7% sản phẩm và Apple đặt mục tiêu tăng sản lượng lên 25%. Ông Goyal không đưa ra mốc thời gian cụ thể, song tỷ lệ này gần bằng với mức dự báo của các nhà phân tích. Năm ngoái, JP Morgan dự báo Apple sẽ chuyển 5% dây chuyền sản xuất iPhone 14 sang Ấn Độ vào cuối năm 2022 và sẽ nâng lên 25% tổng số iPhone xuất xưởng trong năm 2025.

Mặc cho sự hào hứng từ chính phủ Ấn Độ, Apple lại đang gặp vấn đề về kiểm soát chất lượng từ chuỗi cung ứng tại quốc gia này. Hồi tháng 2.2023, Financial Times đưa tin chỉ 50% thành phẩm từ dây chuyền sản xuất vỏ iPhone tại nhà máy do tập đoàn Tata vận hành đủ tiêu chuẩn để gửi đến Foxconn. Bản tin này đưa ra một vài vấn đề nằm ở bộ máy quan liêu cồng kềnh, hạn chế về cơ sở hạ tầng, chính sách thuế và logistics.

Foxconn là hãng sản xuất iPhone lớn nhất thế giới với phần lớn nhà máy đặt tại Trung Quốc. Đã có những thông tin về việc Apple muốn tăng cường sản xuất tại Ấn Độ để giảm sự phụ thuộc vào các nhà máy gia công tại Trung Quốc, và Foxconn đầu tư vào quốc gia Nam Á này nhằm theo kịp với mục tiêu của tập đoàn công nghệ Mỹ. Việc kinh doanh của Apple tại Trung Quốc trong 2022 đã bị gián đoạn bởi các lệnh phong tỏa phòng COVID-19, dẫn đến sự cố biểu tình tại nhà máy của Foxconn ở Trịnh Châu, được mệnh danh là “thành phố iPhone”. Nhà máy này đã sản xuất gần như toàn bộ hai mẫu Pro và Pro Plus của iPhone 14. Việc sản xuất đứt gãy khiến Apple giảm sản lượng gần 6 triệu chiếc trong năm 2022.

Xem thêm: Vedanta và Foxconn xây dựng nhà máy bán dẫn 20 tỉ USD

Biên dịch: Minh Tuấn