Quốc tế

Vedanta và Foxconn xây dựng nhà máy bán dẫn 20 tỉ USD

Share
this:

Vedanta và Foxconn sẽ hợp tác xây dựng tổ hợp nhà máy bán dẫn và sản xuất màn hình trị giá khoảng 20 tỉ USD tại bang Gujarat, Ấn Độ.

Vedanta, tập đoàn tài nguyên thiên nhiên Ấn Độ và doanh nghiệp sản xuất khổng lồ Foxconn (Đài Loan) sẽ hợp tác xây dựng nhà máy bán dẫn và sản xuất màn hình với tổng vốn đầu tư 1.540 tỉ USD rupee (khoảng 20 tỉ USD) tại bang Gujarat, Ấn Độ.

Vào ngày 13.9, Vedanta, tập đoàn do tỉ phú kim loại và khai thác mỏ Anil Agarwal thành lập có trụ sở tại Mumbai và Foxconn của tỉ phú Quách Đài Minh (đặt tại Đài Bắc) đã ký kết hai biên bản ghi nhớ (MoU) với chính quyền bang Gujarat để xây dựng tổ hợp nhà máy sản xuất màn hình, chế tạo chất bán dẫn, lắp ráp vi xử lý và thử nghiệm sản phẩm.

“Chúng tôi rất tự hào và hạnh phúc khi liên doanh Vedanta-Foxconn chọn bang Gujarat làm nơi đặt nhà máy bán dẫn, với kỳ vọng tổ hợp này sẽ là khởi đầu cho một tương lai tươi sáng và thu hút dòng vốn đầu tư từ các tập đoàn đa quốc gia khác trong thời gian tới,” Bhupendra Patel, thủ hiến bang Gujarat, cho biết trong thông cáo báo chí.

Nhà sáng lập của Vedenta, Anil Agarwal. Ảnh: Sanjeev Verma/Hindustan Times Via Getty Images

Đây là tổ hợp nhà máy sản xuất đầu tiên của liên doanh Vedanta-Foxconn, thành lập vào tháng 2.2022 với Vedanta nắm 60% cổ phần và 40% còn lại thuộc về Foxconn, giữ vai trò cố vấn kỹ thuật. Liên doanh này có kế hoạch xây dựng thêm nhà máy bán dẫn tại Gujarat trong hai năm tới.

Dự án được triển khai vào thời điểm quan trọng trong chiến dịch trở thành quốc gia tự chủ về sản xuất bán dẫn của Ấn Độ. Thúc đẩy bởi tình hình thiếu hụt nguồn cung vi xử lý toàn cầu do chuỗi cung ứng tại Trung Quốc chịu tác động từ các lệnh phong tỏa, thủ tướng Narendra Modi đã cam kết đưa Ấn Độ, nền kinh tế lớn thứ ba châu Á, trở thành trung tâm công nghệ tiên tiến.

Vào năm 2021, thủ tướng Modi đã phân bổ nguồn vốn hỗ trợ 10 tỉ USD cho các công ty bán dẫn xây dựng cơ sở mới. Với những nhà máy sản xuất vi xử lý dựa trên tiến trình từ 28nm trở lên, các cơ quan chính phủ có thể tài trợ đến 50% vốn đầu tư dự án trong 6 năm.

Với sự hỗ trợ từ chính phủ Ấn Độ, liên doanh Vedanta-Foxconn là cái tên thứ ba triển khai dự án nhà máy bán dẫn tại quốc gia này. Vào tháng 5.2022, tập đoàn bán dẫn toàn cầu ISMC, bao gồm Next Orbit Ventures có trụ sở tại Abu Dhabi và Tower Semiconductor của Israel được Intel mua lại vào tháng 2.2022, đã ký biên bản ghi nhớ xây dựng nhà máy trị giá 3 tỉ USD tại Karnataka.

Vào tháng 7.2022, IGSS Ventures có trụ sở tại Singapore ký biên bản ghi nhớ đầu tư 322,6 triệu USD xây dựng nhà máy đặt tại Tamil Nadu.

Biên dịch: Minh Tuấn