Quốc tế

Apple đang nghiên cứu phát triển đồng hồ đo đường huyết

Apple đang nghiên cứu công nghệ cho phép Apple Watch theo dõi đường huyết ở những người mắc bệnh đái tháo đường.

Share
this:

Bloomberg trích dẫn các nguồn tin nội bộ cho biết Apple đạt được nhiều tiến bộ về công nghệ này, vốn được đồn đại tích hợp vào nhiều thiết bị đeo trong nhiều năm qua.

Công nghệ hiện tại của Apple sử dụng kỹ thuật gọi là quang phổ hấp thụ quang học. Công nghệ này xác định nồng độ glucose trong dịch kẽ ngay dưới da, thông qua cách phân tích ánh sáng phản xạ của các bước sóng cụ thể.

Đồng hồ Apple Series 8 màu đỏ. Ảnh: Apple/Forbes

Tất nhiên, nghệ thuật thực sự nằm ở thuật toán kết luận các chỉ số đường huyết chính xác từ thông tin này.

Đồng hồ Apple có thể đo không xâm lấn lượng đường trong máu, sẽ được ra mắt trong vài năm tới và hiện đang được phát triển tại một bộ phận của Apple gọi là Exploratory Design Group.

Trong hơn 12 năm phát triển, chiếc đồng hồ này đang trong giai đoạn “chứng minh tính khả thi.” Đồng hồ Apple đầu tiên phát hành cách đây 8 năm, nhưng công nghệ này thuộc dự án đang nghiên cứu của startup Rarelight, được Apple mua lại vào năm 2010.

Khó khăn là thu nhỏ công nghệ cần thiết xuống đủ để có thể vừa với chiếc đồng hồ. Và một chiếc đồng hồ mà những người bình thường sẽ thực sự muốn đeo.

Công ty mẹ của Google, Alphabet đang phát triển một loại kính áp tròng cảm biến đo nồng độ glucose. Tuy nhiên, dự án đã tạm dừng vào năm 2018 vì nhóm nghiên cứu không thể đạt được kết quả đủ tin cậy để biến kính thành dụng cụ y khoa.

Chiếc đồng hồ đo glucose này cũng phải đáp ứng yêu cầu đó vì đây là tiêu chuẩn cơ bản để người sử dụng kiểm soát hành vi dựa vào các chỉ số hiển thị trên đồng hồ.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Apple tiết lộ nâng cấp quan trọng trong Apple Watch Series 8