Công nghệ

Apple phản đối dự luật chuẩn hóa cổng sạc USB-C của châu Âu

Share
this:

Quyết định này có thể ảnh hưởng tới việc kinh doanh các sản phẩm sử dụng cổng sạc lightning của hãng táo khuyết tại châu Âu thời gian tới.

Apple từ lâu đã phản đối dự luật này của EU. Dự luật sẽ sửa đổi Chỉ thị thiết bị vô tuyến điện (RED) với kế hoạch giảm lượng rác thải và tăng tính thuận tiện cho người dùng, theo thông cáo đăng tải hôm 23.9.

Bên cạnh mục tiêu thiết lập tiêu chuẩn cổng sạc chung, dự luật quy định bộ sạc sẽ không bán kèm với thiết bị điện tử nhằm giảm thiểu lượng sạc không mong muốn hoặc không sử dụng. Thay đổi sẽ áp dụng với smartphone, máy tính bảng, tai nghe, camera và các thiết bị video game.

Các loại cáp sạc USB trên nền lá cờ Liên minh châu Âu (EU). Ảnh: Dursun Aydemir

Theo thông tin do Ủy ban cung cấp, luật mới sẽ giúp giảm gần 1.000 tấn rác thải điện tử mỗi năm. Xu hướng áp dụng tiêu chuẩn sạc chung ở châu Âu đã bắt đầu từ lâu. Số lượng cổng sạc điện thoại trên thị trường đã giảm đáng kể từ năm 2009, từ 30 loại xuống chỉ còn ba loại (trong đó có USB micro-B) khi Ủy ban phê duyệt thỏa thuận tự nguyện trong ngành sản xuất thiết bị điện tử.

Thông tin về dự luật hôm 23.9 là bước cuối cùng để thống nhất tất cả về một chuẩn duy nhất. “Chúng tôi đã cho các doanh nghiệp nhiều thời gian tự đưa ra giải pháp; giờ là lúc thích hợp để đưa ra luật quy định chính thức,” trích lời bà Margrethe Vestager, phó chủ tịch điều hành Chương trình châu Âu thích nghi Kỷ nguyên số.

Riêng Apple nhiều năm vẫn cương quyết trung thành với chuẩn Lightning độc quyền trên iPhone. Trong nội dung văn bản gửi đến EC hồi năm 2019, Apple phản đối sáng kiến tiêu chuẩn hóa cổng sạc. “Apple tạo ra sự đổi mới. Mọi quy định đẩy mạnh việc đồng bộ các tiêu chuẩn kết nối smartphone là kiềm hãm thay vì tạo điều kiện phát triển đổi mới. Ngoài ra còn gây hại cho môi trường và bất tiện cho người dùng một cách không cần thiết,” trích nội dung Apple viết.

Cũng sau công bố của EC về dự luật, Apple phát đi thông báo rằng công ty vẫn lo ngại quy định cứng nhắc sẽ ngăn chặn cách mạng hóa cũng như gây nhiều bất lợi cho người dùng ở châu Âu và toàn thế giới.

Dự luật sẽ được Nghị viện và Hội đồng châu Âu thông qua, và sau đó là giai đoạn chuyển đổi hai năm để các doanh nghiệp thích nghi dần trước khi chuyển sang áp dụng chính thức, theo nội dung trong thông cáo.

Biên dịch: Thiên Tứ