Tiêu điểm

Cổ phiếu Amazon tiếp tục tăng sau đợt chia tách

Share
this:

Amazon là hãng công nghệ lớn mới nhất tiến hành đợt chia tách cổ phiếu theo tỉ lệ 20:1, qua đó ghi nhận giá cổ phiếu tăng cao.

Trong tuần này, Amazon trở thành doanh nghiệp công nghệ khổng lồ mới nhất thông báo chia tách cổ phiếu, với giá cổ phiếu tăng lên tương tự công ty mẹ của Google – Alphabet sau khi chia nhỏ cổ phiếu vào tháng 2.2022. Các chuyên gia dự báo việc này có thể trở thành xu hướng sắp tới của một số công ty có giá trị cao khác.

Giá cổ phiếu của Amazon tăng hơn 6,5% trong phiên giao dịch hôm 10.3, sau thông báo mua lại cổ phiếu trị giá 10 tỉ USD và tách theo tỉ lệ 20:1 (1 thành 20), lần đầu tiên kể từ đợt bùng nổ bong bóng dot-com vào năm 1999. Việc chia tách cổ phiếu sẽ có hiệu lực vào tháng 6.2022.

Amazon trở thành công ty công nghệ được định giá cao mới nhất ghi nhận giá cổ phiếu tăng lên sau khi tách cổ phiếu, tiếp nối Alphabet khi chia tách cổ phiếu theo tỷ lệ 20:1 vào tháng 2.2022, Tesla và Apple lần lượt là 5:1 (tháng 8.2020) và 4:1 (tháng 7.2020).

Các công ty như Amazon sau khi chia tách cổ phiếu ghi nhận giá cổ phiếu gia tăng. Ảnh: Sebastien Bozon/Afp Via Getty Images

“Việc nắm giữ cổ phiếu được định giá rất cao đã giảm đi tầm ảnh hưởng. Sau nhiều năm chỉ ghi nhận một vài đợt chia tách cổ phiếu, xu hướng này có thể một lần nữa nổi lên.” Neil MacNeal III, cố vấn đầu tư về chia tách cổ phiếu cho biết.

Tuy nhận định thông thường từ phố Wall là chia tách cổ phiếu không thay đổi giá trị vốn hóa thị trường của công ty ngoài việc giúp cổ phiếu dễ dàng tiếp cận hơn tới những nhà đầu tư cá nhân, có bằng chứng cho thấy động thái này tạo ra đợt tăng giá ngắn hạn.

Việc chia tách cổ phiếu giúp giá cổ phiếu thể hiện tốt hơn, theo các nhà phân tích của ngân hàng Hoa Kỳ. Họ đưa ra kể từ năm 1980, các công ty trong chỉ số S&P 500 hướng đến việc chia nhỏ cổ phiếu ghi nhận cổ phiếu thể hiện tốt hơn chỉ số chứng khoán từ 3-12 tháng sau khi thông báo.

MacNeale gọi hiện tượng này là “lợi thế từ chia tách cổ phiếu”, khi các công ty thông báo chia nhỏ cổ phiếu thể hiện tốt hơn thị trường một vài điểm phần trăm. Tuy vậy, hiệu ứng này chỉ kéo dài trong một khoảng thời gian ngắn, với đợt tăng giá sau một vài năm, ông cho biết.

Đâu sẽ là những công ty tiếp theo chia tách cổ phiếu? Theo ngân hàng Hoa Kỳ (BoA), nhóm các công ty trong chỉ số S&P 500 với giá cổ phiếu cao nằm trong những cái tên gần như sẽ đưa ra thông báo chia nhỏ cổ phiếu. Danh sách này gồm công ty xây dựng nhà ở, NVR (giao dịch gần 4.800 USD/cổ phiếu), công ty lữ hành Bookings Holdings (giao dịch trên mức 2.000 USD/cổ phiếu), nhà bán lẻ xe hơi – AutoZone (giao dịch gần 1.900 USD/cổ phiếu) và chuỗi nhà hàng bánh burrito Chipotle (giao dịch trên mức 1.400 USD/cổ phiếu).

Ngân hàng này cũng đưa ra hãng xe điện Tesla, chia tách cổ phiếu vào năm 2020 có thể làm điều tương tự khi giá cổ phiếu hiện giao dịch hơn 800 USD/cổ phiếu. Những ứng viên khác gồm công ty quản lý tài sản BlackRock (giao dịch ở mức 700 USD/cổ phiếu), hãng sản xuất chíp Broadcom (giao dịch gần 600 USD/cổ phiếu) và công ty phần mềm ServiceNow (giao dịch hơn 500 USD/cổ phiếu).

Trong vòng 12 tháng qua, giá cổ phiếu được chia tách tăng trung bình 25%, cao hơn 9% của nhiều cổ phiếu trong chỉ số S&P 500, theo ngân hàng Hoa Kỳ.

Biên dịch: Minh Tuấn