Kinh doanh

Apple hủy kế hoạch sản xuất xe tự lái hoàn toàn

Apple hủy kế hoạch sản xuất xe tự hành không có bàn đạp hoặc vô lăng vì khó khả thi với công nghệ hiện hữu, theo Bloomberg.

Share
this:

Công ty công nghệ khổng lồ chưa bao giờ công bố dự án này. Tuy nhiên, vài báo đưa tin dự án “Titan” bắt đầu từ năm 2014, nhưng từ lâu vẫn chưa biết chính xác về mẫu thiết kế hoặc thời điểm xe ra mắt trên thị trường vì Apple luôn giữ kín kế hoạch.

Ngày 6.12, Bloomberg, trích dẫn nhiều nguồn giấu tên biết rõ dự án trên, cho biết công ty thay đổi kế hoạch chuyển trọng tâm sang sản xuất chiếc xe có vô lăng lẫn bàn đạp, với tính năng lái hoàn toàn tự động chỉ khả dụng trên đường cao tốc, sau khi nhận thấy sản xuất xe hoàn toàn tự lái không khả thi với công nghệ hiện hữu.

Logo Apple trên mặt tiền cửa hàng Apple ở Saint-Germain vào ngày 3.12.2016 tại Paris. Ảnh của Chesnot/Getty Images/Forbes

Theo Bloomberg, Apple cũng tiếp tục lùi ngày ra mắt sản phẩm sang năm 2026. Trước đó, công ty lên kế hoạch ra mắt xe vào năm 2019 nhưng sau đó trì hoãn nhiều lần đến hiện giờ.

Bloomberg đưa tin, thiết kế vẫn đang ở giai đoạn “chuẩn bị sản xuất mẫu thử,” với khả năng tự lái hiện tập trung vào việc cho phép người ngồi sau vô lăng không cần lái xe trên đường cao tốc, nhưng vẫn lái bình thường trên những con phố nhỏ hơn và trong điều kiện thời tiết xấu.

Sau mẫu tin đăng trên Bloomberg, vào chiều ngày 6.12, giá cổ phiếu của Apple giảm hơn 2,5% xuống còn 142,92 USD, vượt xa chỉ số công nghệ Nasdaq Composite, vốn đã giảm 2%.

Apple không phản hồi ngay khi Forbes hỏi thêm thông tin về kế hoạch này.

General Motors, Alphabet và Amazon đều đang làm việc với cơ quan quản lý để xúc tiến kế hoạch cho taxi robot tự hành không có bàn đạp hoặc vô lăng để cạnh tranh với những đối thủ cung cấp dịch vụ gọi xe như Uber và Lyft ở nhiều thành phố.

Trong nhiều năm qua, đã có tin đồn Apple có kế hoạch đầy tham vọng để tiến vào ngành công nghiệp ô tô đồng thời định vị mình như đối thủ cạnh tranh của Tesla, công ty đi đầu trong sáng tạo xe tự lái. Những động thái như việc thuê giám đốc điều hành lâu năm Luigi Taraborrelli của Lamborghini hồi đầu năm nay càng làm tăng thêm suy đoán.

Nhưng trong những tháng gần đây, có nhiều sự hoài nghi về tương lai phát triển xe tự lái, khi CEO Jim Farley của Ford cho biết trong họp trực tuyến hồi tháng 10, “sẽ mất nhiều thời gian để kiếm lợi nhuận trong lĩnh vực sản xuất xe tự hành hoàn toàn.” Ngoài ra, CEO Elon Musk của Tesla cũng tiết lộ kỳ vọng về những chiếc xe tự lái hoàn toàn trong cuộc họp trực tuyến báo cáo lợi nhuận quý ba, cho biết xe Tesla không ” tự lái hoàn toàn mà vẫn cần người ngồi sau vô lăng.”

Theo thông tin đăng tải trên các báo, Tesla đang bị liên bang Mỹ cũng như ủy ban Chứng khoán và Giao dịch điều tra do những cáo buộc về những tuyên bố về mức độ an toàn của hệ thống hỗ trợ người lái.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Hyundai sẽ trở thành đối thủ mới nhất của Tesla trong sản xuất xe điện
Cựu nhân viên Tesla sắp ra mắt máy kéo điện không người lái
Waymo mở rộng phạm vi trải nghiệm xe tự hành tại Phoenix