Quốc tế

Cựu nhân viên Tesla sắp ra mắt máy kéo điện không người lái

2 năm trước
Tác giả Ed Garsten

Share
this:

Máy kéo điện tự hành của Monarch Tractor giúp nhiều trang trại vận hành tiện lợi và tiết kiệm chi phí trong lúc giá thuê nhân công tăng cao.

Những tác động từ COVID-19, các chính sách thắt chặt nhập cư, nạn cháy rừng tại California năm 2020 không chỉ gây khó khăn cho các trang trại trong việc thuê mướn nhân công điều khiển máy kéo, mà còn khiến chi phí đội lên đến 25%.

Theo Mark Schwager – cựu nhân viên Tesla, nay là chủ tịch Monarch Tractor, các chủ trang trại đang chịu gánh nặng khi phải trả chi phí tối thiểu 30 USD mỗi giờ để thuê nhân công. Mọi khó khăn đổ dồn lên vai: khó khăn khi điều khiển máy kéo, thuê nhân công, chất lượng lao động, an toàn lao động, chế độ bảo hiểm…

Monarch Tractor được thành lập với mục đích cung cấp giải pháp tự động hóa, ít tốn kém cho các trang trại. Startup này đặt trụ sở tại Livermore, California, đã phát triển thành công máy kéo điện tự hành. Dự kiến sẽ đưa vào dây chuyền sản xuất ngay năm 2021 này.

Đồng sáng lập kiêm chủ tịch Mark Schwager tại Monarch Tractor. Ảnh: Monarch Tractor

Mẫu máy kéo của Monarch Tractor được trang bị động cơ thủy lực – điểu khiển bằng phần mềm chuyên dụng, dùng pin hóa học MC11 với thời gian hoạt động từ 8-12 tiếng với các tác vụ đơn giản như phun – cắt hoặc khoảng 5 tiếng với các tác vụ khó hơn như cày – xới. Máy có thể thay pin ngay trên cánh đồng để tiếp tục hoạt động.

Khác với cảm biến điều khiển xe chở khách tự hành, việc điều khiển máy kéo Monarch thực hiện dễ dàng qua camera. Qua màn hình camera, người sử dụng có thể quan sát hành trình di chuyển của máy cũng như nhận tín hiệu báo động khi có vấn đề phát sinh.

Dù mẫu máy kéo điện – tự động Monarch có giá gấp 1,5 lần so với một chiếc John Deere chạy bằng dầu diesel, song Schwager cho biết về lâu dài các trang trại sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhiên liệu và nhân công.

Công ty của Schwager trước đó đã thành công trong ba vòng gọi vốn đầu tư mạo hiểm, cùng với các đối tác chiến lược rót vốn – một trong số đó là ông lớn Case New Holland chuyên sản xuất thiết bị nông nghiệp.

Với kinh nghiệm điều hành dày dặn, Schwager hi vọng sẽ cùng các đối tác phát triển công ty và đem đến nhiều giá trị cho người nông dân bằng giải pháp tiên tiến, thân thiện môi trường.

Biên dịch: Thiên Tứ