Kinh doanh

Apple muốn mở rộng sản xuất bên ngoài Trung Quốc

Apple muốn thúc đẩy sản xuất bên ngoài Trung Quốc do các chính sách nghiêm ngặt “Zero COVID-19” gây gián đoạn hoạt động kinh doanh.

Share
this:

Apple đang nỗ lực mở rộng sản xuất bên ngoài Trung Quốc nhằm giảm bớt phụ thuộc vào quốc gia này trong bối cảnh Trung Quốc đang áp dụng các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt ngăn chặn dịch COVID-19 làm gián đoạn hoạt động kinh doanh, theo Wall Street Journal.

Quốc kỳ Trung Quốc trước cửa hàng Apple ở Thượng Hải vào ngày 9.10.2021. Ảnh: Hector Retamal/AFP via Getty Images/Forbes

Wall Street Journal thông tin Apple đã thông báo cho một số nhà lắp ráp ở Trung Quốc về kỳ vọng này.

Công ty nhắm đến mở rộng sản xuất sang Việt Nam hoặc Ấn Độ. Tuy nhiên, căng thẳng chính trị giữa Bắc Kinh và New Delhi có thể gây khó khăn cho các nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple ở Trung Quốc mở cửa hàng tại Ấn Độ.

Trung Quốc từ lâu là trung tâm sản xuất của Apple, với hơn 90% sản phẩm chính của công ty được sản xuất từ những nhà máy ở đó, như iPhone, MacBook và iPad.

Apple đã không phản hồi ngay khi Forbes liên hệ phỏng vấn.

Dịch COVID-19 bùng phát trở lại ở Trung Quốc buộc phải thực hiện các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt, chủ yếu không cho phép người dân đi ra khỏi nhà trong khoảng thời gian dài.

Chính sách “Zero COVID” của quốc gia này đang thực hiện ngược lại cách tiếp cận sống chung với virus corona của các nước phương Tây.

Chính sách này đang bị chỉ trích liệu có cần thiết hay bảo đảm tính nhân văn khi tiếp tục thực hiện các biện pháp phong tỏa này không. Cách tiếp cận đó gây tắc nghẽn chuỗi cung ứng, đặc biệt đối với những sản phẩm được vận chuyển qua thành phố cảng Thượng Hải đông dân cư.

Apple có thể mất 8 tỉ USD vì sự thiếu hụt và đứt gãy chuỗi cung ứng chủ yếu gây ra do các chính sách phong tỏa phòng dịch COVID-19 của Trung Quốc, công ty cho biết trong hội nghị trực tuyến báo cáo lợi nhuận quý II hồi tháng trước.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Apple ra mắt AirPods Pro phiên bản năm Nhâm Dần
Amazon, Apple hay Spotify: Ai sẽ thống lĩnh cuộc đua âm nhạc cho sức khỏe?
Apple phản đối dự luật chuẩn hóa cổng sạc USB-C của châu Âu
Apple từ chối yêu cầu của Epic muốn khôi phục Fortnite trên App Store