Tiêu điểm

Cổ phiếu của Microsoft và Alphabet giảm mạnh sau báo cáo thu nhập

Share
this:

Sau khi báo cáo thu nhập cho quý 3.2022 thấp hơn kỳ vọng, cổ phiếu của hai gã khổng lồ công nghệ Microsoft và Alphabet ghi nhận mức giảm mạnh trên thị trường chứng khoán.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 27.10, giá cổ phiếu Microsoft và Alphabet tiếp tục giảm xuống sau khi hai gã khổng lồ ngành công nghệ hạ dự báo thu nhập cho thời gian còn lại của năm 2022 do triển vọng nền kinh tế toàn cầu ngày càng ảm đạm.

Đây là tín hiệu cho thấy các tập đoàn công nghệ khác như Meta và Twitter cũng có thể khiến giới phân tích thất vọng.

Tuy doanh thu và lợi nhuận trong quý 3.2022 cao hơn kỳ vọng của các nhà phân tích, cổ phiếu Microsoft trong phiên giao dịch sáng ngày 27.10 giảm 8% xuống khoảng 230 USD/cổ phiếu, sau khi công ty cho biết sẽ nỗ lực cắt giảm chi phí hoạt động cho đến hết năm 2022 khi doanh thu trong quý 4 này có thể giảm về gần 3 tỉ USD. Con số này thấp hơn kỳ vọng của các nhà phân tích.

Trong báo cáo phiên giao dịch ngoài giờ, cổ phiếu Alphabet giảm 9% sau khi công ty mẹ của Google ghi nhận doanh thu và lợi nhuận quý 3.2022 thấp hơn kỳ vọng và công ty này cho biết cũng sẽ cắt giảm chi phí hoạt động trong quý 4 này.

Doanh thu quảng cáo trên YouTube, công ty con của Alphabet, đạt 7,1 tỉ USD và thấp hơn mức dự báo trung bình vào khoảng 7,5 tỉ USD.

Nhà phân tích của Vital Knowledge Adam Crisafulli nhận định đây là “một đêm tồi tệ” cho báo cáo thu nhập của các công ty công nghệ, chỉ ra mảng quảng cáo của YouTube chậm phục hồi hơn công cụ tìm kiếm của Google do nền kinh tế có chiều hướng đi xuống, dấy lên lo ngại về báo cáo thu nhập của Meta và Twitter.

Qua đó, giá cổ phiếu cộng gộp của Microsoft và Alphabet, lần lượt xếp thứ hai và ba thế giới về giá trị vốn hóa thị trường chỉ sau Apple, giảm 253 tỉ USD (Microsoft giảm từ 148 tỉ USD và Alphabet giảm từ 105 tỉ USD), rơi xuống mức thấp nhất trong gần hai năm qua.

Nhưng vẫn có điểm sáng từ Amazon, khi mảng quảng cáo giữ sự ổn định như công cụ tìm kiếm của Google và có thể là dấu hiệu tốt cho báo cáo thu nhập vào ngày 27.10. Tuy vậy, cổ phiếu của công ty cũng không nằm ngoài tác động từ đợt bán tháo cổ phiếu công nghệ hôm 26.10, khi giảm gần 4% giá trị.

Việc cổ phiếu lao dốc khiến giá trị tài sản của một vài trong số những tỉ phú công nghệ giàu nhất thế giới giảm xuống. Trong đó, nhà đồng sáng lập và cựu giám đốc điều hành (CEO) của Alphabet Larry Page trở thành vị tỉ phú giảm giá trị tài sản nhất, với khối tài sản ròng giảm khoảng 5,8 tỉ USD xuống con số ước tính 84,2 tỉ USD ghi nhận trong phiên giao dịch sáng ngày 26.10.

Nhà sáng lập còn lại, Sergey Brin ghi nhận giá trị tài sản giảm từ 5,2 tỉ USD xuống còn 81,1 tỉ USD. Trong khi đó, khối tài sản ròng của cựu CEO Microsoft Steve Ballmer giảm 3,9 tỉ USD xuống còn 77,4 tỉ USD.

Đây là mùa báo cáo thu nhập bận rộn, với 43% công ty thuộc nhóm chỉ số S&P 500 chuẩn bị công bố báo cáo.

Còn 25% công ty cung cấp hàng tiêu dùng không thiết yếu như Walmart sẽ báo cáo thu nhập vào giữa tháng 11.2022. Ngân hàng Hoa Kỳ (BoA) dự báo tâm lý của các nhà đầu tư có thể trở nên tiêu cực hơn trong giai đoạn báo cáo thu nhập này.

Một nhà phân tích dự báo các công ty sẽ tiếp tục ghi nhận quý kinh doanh ảm đạm. Ảnh: Sopa Images/Lightrocket Via Getty Images

Trong tháng 10.2022, thị trường chứng khoán tiếp tục giảm xuống sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quyết liệt nâng lãi suất và đẩy các chỉ số chứng khoán quan trọng rơi vào thị trường ngủ đông.

Mặc dù chỉ số S&P 500 tăng trở lại khoảng 8% trong hai tuần gần đây, song báo cáo thu nhập không đạt kỳ vọng là yếu tố khiến thị trường chứng khoán trở nên bất ổn.

Trong một báo cáo gần đây, các nhà phân tích của Morgan Stanley nhận định không nên cho rằng đà tăng sẽ kéo dài khi xuất hiện một vài rủi ro, gồm nền kinh tế Châu Âu suy yếu, giá trị đồng đô la Mỹ và Trung Quốc vẫn chưa chắc chắn về việc mở cửa trở lại, gần như sẽ ảnh hưởng đến thu nhập của các công ty trong hai quý kinh doanh tới.

“Khi Fed quyết định tạm dừng nâng lãi suất, thị trường chứng khoán và các loại tài sản có rủi ro cao gần như sẽ có mức tăng ổn định. Tuy vậy, động thái giúp cổ phiếu tăng vọt không phải ý tưởng hay, vì chúng ta vẫn đang đối diện với một cuộc suy thoái từ báo cáo thu nhập, mà gần như sẽ có tác động đến mùa báo cáo thu nhập lần này và những năm tiếp theo,” Michael Wilson, nhà chiến lược của Morgan Stanley, cho biết.

Morgan Stanley dự báo chỉ số S&P sẽ chạm mức thấp nhất và dao động từ 3.000 đến 3.400 điểm. Ngân hàng này cũng đưa ra chỉ số S&P 500, giảm 20% từ đầu năm đến nay (YTD), có thể hạ thêm từ 10-20%.

Biên dịch: Minh Tuấn