Tiêu điểm

Chứng khoán Mỹ biến động trong lo ngại Fed tiếp tục nâng lãi suất

Share
this:

Thị trường chứng khoán Mỹ tiếp tục ghi nhận phiên giao dịch đầy biến động với đà giảm mạnh trong nhiều tuần gần đây khi các nhà đầu tư lo ngại về động thái mạnh tay nâng lãi suất của Fed.

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên giao dịch đầy biến động hôm 6.9, tiếp tục giảm sâu trong những tuần gần đây khi các nhà đầu tư đánh giá số liệu kinh tế khả quan hơn dự báo và đưa ra động thái nâng lãi suất quyết liệt hơn nữa từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed)

Chỉ số công nghiệp Dow Jones giảm gần 200 điểm, tương đương với 0,6%, trong khi chỉ số S&P 500 giảm 0,4% và chỉ số công nghệ Nasdaq hạ 0,7%.

Ban đầu, thị trường chứng khoán mở cửa phiên giao dịch ở mức cao hơn sau kỳ nghỉ lễ nhưng nhanh chóng giảm mạnh, mặc cho số liệu kinh tế khả quan cho thấy ngành dịch vụ Mỹ trong tháng 8.2022 tăng trưởng tốt hơn kỳ vọng.

Cộng thêm báo cáo việc làm hôm 2.9 cao hơn dự báo, số liệu kinh tế vững chắc khiến các nhà đầu tư đặt cược rằng Fed sẽ mạnh tay tăng lãi suất hơn nữa trong thời gian dài, cho đến khi lạm phát hạ nhiệt.

Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng tạo thêm áp lực bán tháo cổ phiếu khi lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm tăng đến 3,3%, còn trái phiếu kho bạc với kỳ hạn 2 năm đạt mức 3,51%.

Cổ phiếu hai ngành công nghệ và năng lượng kéo thị trường chứng khoán đi xuống trong phiên giao dịch hôm 6.9, song vẫn có một vài điểm sáng từ nhóm cổ phiếu bất động sản, tiện ích và chăm sóc sức khỏe.

Trong khi đó, cổ phiếu của nhà bán lẻ Bed Bath & Beyond giảm thêm 18% sau thông tin giám đốc tài chính (CFO) Gustavo Arnal tự tử trong hơn một tuần qua. Vào ngày 6.9, công ty này thông báo đã bổ nhiệm Laura Crossen làm giám đốc tài chính tạm thời.

“Tâm lý thị trường đang rất ảm đạm, bất kể lý do cơ bản hay theo mùa, khi các nhà đầu tư không hoàn toàn hào hứng với việc mua cổ phiếu có nhịp giảm giá mạnh,” Adam Crisafulli. Ảnh: Richard Drew/Associated Press

“Tâm lý thị trường đang rất ảm đạm, bất kể lý do cơ bản hay theo mùa, khi các nhà đầu tư không hoàn toàn hào hứng với việc mua cổ phiếu có nhịp giảm giá mạnh, đặc biệt sau khi báo cáo việc làm hôm 2.9 chưa thể xoa dịu lo ngại (mặc dù cũng không xảy ra đợt bán tháo mạnh),” Adam Crisafulli, nhà sáng lập của Vital Knowledge, nhận định.

Trong phiên giao dịch hôm 6.9, chứng khoán Mỹ tiếp tục giảm sau khi báo cáo việc làm hôm 2.9 chưa thể xoa dịu lo ngại nâng lãi suất, với chỉ số Dow Jones giảm 300 điểm khi chốt phiên. Thị trường chứng khoán ghi nhận đà giảm liên tiếp trong những tuần gần đây, khi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về việc Fed quyết liệt tăng mạnh lãi suất có thể đẩy nền kinh tế vào tình trạng suy thoái. Sau ba tuần giảm liên tiếp, chỉ số S&P 500 mất thêm 18% từ đầu năm 2022, không quá xa so với mức thấp nhất vào giữa tháng 6.2022.

“Tuy chúng tôi đón nhận một vài tin tốt từ báo cáo việc làm hôm 2.9, song nhiều bằng chứng đưa ra sẽ mất một khoảng thời gian để tình hình lạm phát giảm xuống. Tin tốt là xu hướng tăng trưởng vào quý 4 hằng năm đang đến gần,” các chuyên gia của LPL Financial cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn