Thị Trường

Cổ phiếu Cisco giảm sau thông báo mua lại Splunk

8 tháng trước
Tác giả Derek Saul

Trong phiên giao dịch hôm 21.9, cổ phiếu của Cisco giảm 4% xuống 53 USD/cổ phiếu, thấp nhất kể từ ngày 16.8.

Share
this:

Trong ngày 21.9, giá cổ phiếu của Cisco đã giảm xuống khi các nhà đầu tư đánh giá tác động từ thương vụ thâu tóm Splunk, công ty cung cấp giải pháp về an ninh mạng và điện toán đám mây dựa trên công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), trị giá 28 tỉ USD. Đây là thương vụ thâu tóm doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử Cisco.

Cụ thể, cổ phiếu Cisco giảm 4% xuống 53 USD/cổ phiếu, thấp nhất kể từ ngày 16.8. Mức hạ này cao hơn hai chỉ số S&P 500 và Nasdaq, lần lượt giảm 1,6% và 1,8%.

Cổ phiếu giảm xuống sau khi Cisco thông báo sẽ mua lại Splunk với mức chênh lệch 32% so với giá trị thị trường hiện nay. Tuy Splunk báo lỗ 278 triệu USD trong năm tài khóa 2022, Cisco vẫn nhìn thấy tiềm năng tăng trưởng trong tương lai và lợi nhuận từ công nghệ AI của công ty này.

Cũng trong ngày 21.9, cổ phiếu của Splunk tăng phi mã 21% lên 144 USD/cổ phiếu, nhưng vẫn thấp hơn lời đề nghị 157 USD/cổ phiếu từ Cisco. Sự khác biệt này có thể do xuất hiện những lo ngại từ thị trường về quy định quản lý hoặc yếu tố khác có khả năng ảnh hưởng đến quá trình hoàn tất thỏa thuận.

Theo nhà phân tích của Rosenblatt Blair Abernethy, trong trường hợp thỏa thuận giữa hai bên không thể chốt lại, Cisco vẫn sẽ có trách nhiệm thanh toán khoản tiền 1,48 tỉ USD. Dẫu vậy, nhà phân tích này tin tưởng thương vụ sẽ hoàn tất và đặt giá mục tiêu cho cổ phiếu của Splunk ở mức 157 USD.

Phiên giao dịch hôm 21.9 đánh dấu mức giảm lớn nhất của cổ phiếu Cisco kể từ ngày 19.4.

Mặc cho giá cổ phiếu của Cisco giảm xuống theo sau thông báo trên, nhiều nhà phân tích vẫn đánh giá tích cực về thương vụ thâu tóm Splunk. Trong một báo cáo cho các nhà đầu tư, nhóm nhà phân tích của William Blair dẫn đầu là Jonathan Ho nhận định: “Đây là một thương vụ mua bán tốt xét đến tiềm lực của Cisco về mạng lưới, bảo mật và khả năng đáng giá thị trường.”

Trong khi đó, nhóm nhà phân tích của Wedbush do Dan Ives dẫn đầu đánh giá thỏa thuận mua lại Splunk là “động thái mang tính chiến lược mang lại bất ngờ cho các nhà đầu tư, giúp công ty có vị thế tốt hơn nữa trong thị trường phần mềm bảo mật.”

Hồi tháng 2.2023, Wall Street Journal đưa tin Cisco đã gửi lời đề nghị hơn 20 tỉ USD để mua lại Splunk. Đặt tên theo chữ “spelunking” (khám phá hang động), Splunk chuyên về tối ưu phân tích khối lượng lớn dữ liệu.

Biên dịch: Minh Tuấn