Công nghệ

Ngành công nghệ Trung Quốc có thêm 2 tỉ phú mới khi cổ phiếu tăng giá

Share
this:

Trung Quốc đã có thêm 2 tỉ phú công nghệ sau khi giá cổ phiếu của các công ty Shenzhen Longsys Electronics và Semitronix Corp. tăng mạnh.

Vào ngày 5.8, Trung Quốc có thêm hai cái tên mới từ ngành công nghệ gia nhập vào danh sách tỉ phú của quốc gia tỉ dân là Cai Huabo và Zheng Yongjun.

Giá cổ phiếu của Shenzhen Longsys Electronics, nhà cung cấp bộ nhớ bán dẫn (memory chip), tăng 77,8% lên 99 nhân dân tệ/cổ phiếu (16,64 USD) sau khi niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến (SZSE).

Qua đó, khối tài sản của chủ tịch Shenzhen Longsys Cai Huabo từ số cổ phần nắm giữ vào ngày 5.8 có giá trị ít nhất 2,1 tỉ USD.

Shenzhen Longsys Electronics là công ty nổi tiếng trong ngành chip khi mua lại thương hiệu Lexar của Micron vào năm 2017.

Sở Giao dịch Chứng khoán Thâm Quyến (SZSE) là một trong những sàn chứng khoán lớn nhất thế giới. Ảnh: Vcg via Getty Images

Semitronix Corp., công ty cung cấp phần mềm trên vi xử lý, tăng gần 156% giá trị cổ phiếu sau khi phát hành với mức chốt phiên 148,35 nhân dân tệ/cổ phiếu (21,93 USD) tại Thâm Quyến, giúp chủ tịch Zheng Yongjun sở hữu 1 tỉ USD.

Trung Quốc là quốc gia có nhiều tỉ phú thứ hai thế giới sau Mỹ. Các nhà đầu tư Trung Quốc đã thể hiện sự lạc quan về triển vọng của các công ty cung cấp chip nội địa, khi nước này đang nỗ lực giảm phụ thuộc vào nhập khẩu vật liệu bán dẫn.

Xem thêm: Tỉ phú Trung Quốc Robin Zeng thâm hụt 10 tỉ USD trong tài sản
Ba tỉ phú Trung Quốc mất 16 tỉ USD từ đợt bán tháo cổ phiếu lịch sử

Biên dịch: Minh Tuấn