Doanh nghiệp

Cổ phiếu Alibaba giảm 9,4% do tin về “người họ Mã ở Hàng Châu” bị bắt

Giá cổ phiếu Alibaba giảm9,4% sau khi truyền thông đăng tin về một người họ Mã ở Hàng Châu bị bắt.

Share
this:

Giá cổ phiếu của Alibaba giảm tới 9,4% trong phiên giao dịch sáng ngày 3.5 tại Hong Kong sau khi đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) đưa tin một người họ Ma bị bắt giữ, làm nhiều nhà đầu tư lo ngại có phải là người đồng sáng lập Mã Vân (Jack Ma). 

Cổ phiếu Alibaba lao dốc làm cho vốn hóa của gã khổng lồ thương mại điện tử Trung Quốc bốc hơi 26 tỉ USD trước khi đài truyền hình nhà nước này thông tin chính thức về người bắt giữ đó. Sau đó, giá cổ phiếu phục hồi nhanh chóng trong phiên đóng cửa với mức giảm 1,76%.

Bảng hiệu trưng bày tại trụ sở Alibaba Group Holding Ltd. ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg/Forbes

Theo bản tin của CCTV, người họ Ma đang buộc phải thực hiện “các biện pháp cưỡng chế hình sự” ở thành phố phía đông Hàng Châu, nơi đặt trụ sở chính của Alibaba.

Cảnh sát Hàng Châu đang điều tra người này với tội danh kích động lật đổ quyền lực nhà nước thông qua internet cũng như thực hiện “các hoạt động khác gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia.”

Mặc dù tên đầy đủ của người này không được tiết lộ, nhưng CCTV cho biết tên người đó có một ký tự- giống với tên của Jack Ma, “Yun” – khiến truyền thông ở Trung Quốc và Hong Kong suy đoán cáo buộc trên liên quan đến tỉ phú của Tập đoàn Alibaba.

Giá cổ phiếu của Alibaba tăng trở lại sau khi CCTV đưa ra thông báo đính chính về tên của người đó có hai ký tự.

Riêng Global Times đưa tin Ma bị bắt là giám đốc phòng nghiên cứu và phát triển phần cứng của một công ty công nghệ thông tin, bị “các lực lượng bên ngoài chống Trung Quốc tẩy não.”

Alibaba Group và Ant Group không cung cấp cho báo chí bất cứ thông tin nào về sự việc trên.

Ma, 57 tuổi, trở nên kín tiếng sau khi cơ quan quản lý Trung Quốc đưa ra quyết định ngăn cản kế hoạch phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) trị giá 35 tỉ USD của tập đoàn công nghệ khổng lồ Ant Group ở Hong Kong và Thượng Hải. Ma là cổ đông lớn nhất trong công ty.

Không lâu sau khi thương vụ IPO thất bại, Ma không còn xuất hiện, khiến nhà đầu tư vào tập đoàn Alibaba ngạc nhiên. Lần ông xuất hiện gần đây nhất là vào tháng 10.2021, khi tham dự cuộc họp kinh doanh ở Hong Kong và sau đó đi tham quan châu Âu.

Hồi đầu năm nay, chính phủ siết chặt giám sát các giao dịch của Ma. Vào tháng 2, các nhà quản lý bắt giữ cựu bí thư thành ủy Hàng Châu Chu Giang Dũng (Zhou Jiangyong) vì nghi ngờ nhận hối lộ có liên quan đến Ant Group.

Từng là giáo viên tiếng Anh, Jack Ma đồng sáng lập Alibaba Group, một trong những doanh nghiệp thương mại điện tử lớn nhất thế giới. Thương vụ IPO năm 2014 của Alibaba tại New York lập kỷ lục là đợt phát hành cổ phiếu ra công chúng lớn nhất thế giới, huy động được 25 tỉ USD.

Với giá trị tài sản ròng được tính theo thời gian thực là 24,3 tỉ USD, Ma là người giàu thứ 9 ở Trung Quốc trong danh sách Các tỉ phú thế giới của Forbes. Ma dẫn đầu Danh sách từ thiện của Forbes ở Trung Quốc trong năm 2021, hiến tặng gần 500 triệu USD cho các hoạt động từ thiện xã hội trong các lĩnh vực bao gồm giáo dục và môi trường.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Cổ phiếu Alibaba liên tục giảm khiến tài sản Jack Ma bốc hơi 30 tỉ USD trong một năm
Quỹ của tỉ phú Jack Ma dẫn dắt vòng đầu tư 12 triệu USD vào Loship