Kinh doanh

Kế hoạch tăng vốn 1,5 tỉ USD của Ant Group được chấp thuận

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Chính phủ Trung Quốc đồng ý cho Ant Group của tỉ phú Trung Quốc Jack Ma (Mã Vân) tăng vốn đăng ký cho công ty thành viên tài chính tiêu dùng lên 10,5 tỉ Nhân dân tệ (1,5 tỉ USD).

Share
this:

Động thái này cho thấy bước tiến triển trong nỗ lực tái cơ cấu hoạt động của công ty fintech (công nghệ tài chính) khổng lồ để đáp ứng yêu cầu của chính quyền.

Chongqing Ant Consumer Finance, được thành lập vào năm 2021 để quản lý các đơn vị kinh doanh cho vay tiêu dùng của Ant, như Huabei và Jiebei, nhận được sự đồng ý cho phép tăng vốn lên khoảng 2,7 tỉ USD vào ngày 29.12, theo chi nhánh của ủy ban Quản lý giám sát ngân hàng và bảo hiểm Trung Quốc tại thành phố Trùng Khánh.

Jack Ma, đồng sáng lập tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và Ant Group. Ảnh: Chesnot/Getty Images/Forbes

Theo đó, Ant sẽ được phép xử lý thêm nhiều khoản vay tiêu dùng hơn và loại bỏ trở ngại pháp lý khác trong quá trình hoàn thành đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng đột ngột bị hoãn lại vào năm 2020. Vào thời điểm đó, Ant được thông báo phải thay đổi nhiều ngành kinh doanh khác nhau, bao gồm cả việc tăng tỉ lệ an toàn vốn để kiểm soát rủi ro.

Hiện giờ, theo kế hoạch đã được phê duyệt, Ant Group sẽ góp 1,3 tỉ USD và sở hữu 50% cổ phần trong công ty ở Trùng Khánh sau khi hoàn tất thương vụ. Một đơn vị thuộc sở hữu của chính quyền thành phố Hàng Châu trở thành cổ đông lớn thứ hai với 10% cổ phần, sau khi góp 270 triệu USD.

Các nhà đầu tư khác tham gia vào vòng gọi vốn bao gồm công ty thiết bị y tế Jiangsu Yuwell ở Thượng Hải của tỉ phú Wu Guangming, công ty pin khổng lồ Contemporary Amperex Technology của tỉ phú Robin Zeng và công ty nhà nước China Huarong Asset Management, theo bài đăng của chính phủ.

Tuy nhiên, khoản vốn tăng này thấp hơn so với kế hoạch Ant huy động 3,5 tỉ USD cho công ty ở Trùng Khánh trước đó, với hơn 1/4 vốn đến từ China Cinda Asset Management. Sau đó Cinda đã từ bỏ thỏa thuận, với lý do “cần cân nhắc cũng như đàm phán thương mại thận trọng hơn nữa.”

Trong lúc đó, Ant Group vẫn chưa có giấy phép hoạt động như công ty tài chính (để chịu sự kiểm soát như ngân hàng). Ma, xếp thứ 5 trong danh sách 100 người giàu nhất Trung Quốc vào tháng 11, với tài sản ròng trị giá 20,6 tỉ USD, cũng được kỳ vọng sẽ dần dần nhường quyền kiểm soát trong công ty fintech khổng lồ do ông đồng sáng lập gần 20 năm trước. Nhà tài phiệt từng rất thành công không còn giữ vai trò điều hành tại công ty cũng như không ngồi trong hội đồng quản trị của công ty.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Ant Group của tỉ phú Jack Ma ra mắt ngân hàng kỹ thuật số ở Singapore
Tỉ phú Jack Ma từ bỏ quyền kiểm soát Ant Group
Cổ phiếu Alibaba liên tục giảm khiến tài sản Jack Ma bốc hơi 30 tỉ USD trong một năm