Tài chính

Cổ phiếu Alibaba liên tục giảm khiến tài sản Jack Ma bốc hơi 30 tỉ USD trong một năm

Cổ phiếu của công ty khổng lồ công nghệ Alibaba tiếp tục giảm vào ngày 19.11.2021, cùng với đợt bán tháo lớn sau khi công ty dự báo tăng trưởng doanh thu sẽ giảm trong bối cảnh nền kinh tế Trung Quốc chậm lại và Bắc Kinh thắt chặt các biện pháp kiểm soát các tập đoàn Internet.

Share
this:

Công ty công nghệ và thương mại điện tử khổng lồ của Jack Ma đã báo cáo thu nhập hàng quý thất vọng vào cuối ngày 17.11.2021 và giảm doanh thu dự báo cho năm tới.

Cổ phiếu của Alibaba đã giảm hơn 11% vào ngày 18.11 sau khi công bố báo cáo trên – một trong những mức giảm kỷ lục trong một ngày của cổ phiếu – và giảm hơn 2% trong ngày 19.11.2021.

Quỹ đạo đi xuống của cổ phiếu đã làm mất đi hàng tỉ đô la Mỹ giá trị tài sản ròng của người sáng lập kiêm chủ tịch Alibaba, Jack Ma, từng là người giàu nhất Trung Quốc.

Giá trị tài sản của Jack Ma đã giảm thêm 350 triệu USD vào ngày 19.11, từ tài sản ròng trị giá 38,6 tỉ USD, theo ước tính của Forbes.

Tài sản của Jack Ma giảm gần 30 tỉ USD so với một năm trước. Ảnh: GETTY IMAGES/FORBES

Tài sản của nhà tỉ phú này đang giảm đáng kể so với thời điểm đỉnh cao. Tài sản của ông từng lên tới 66,6 tỉ USD khi giá cổ phiếu của Alibaba đạt mức cao kỷ lục khoảng 317 USD/cổ phiếu vào ngày 27.10.2020.

Đây là một năm khó khăn đối với tỉ phú Trung Quốc, đồng thời là nhà đồng sáng lập của tập đoàn fintech khổng lồ Ant Group. Jack Ma đã không xuất hiện trước công chúng kể từ khi Bắc Kinh đưa ra nhiều quy định kiểm soát các tập đoàn Internet một cách chặt chẽ vào năm ngoái.

Kể từ năm ngoái, chính phủ Trung Quốc đã tăng cường kiểm soát các công ty khổng lồ công nghệ lớn trong nước – bao gồm Alibaba và ByteDance của Tencent, Baidu và TikTok, cáo buộc các tập đoàn này có những hành vi độc quyền và thu thập một lượng lớn dữ liệu người dùng cá nhân.

Tỉ phú Jack Ma đã không xuất hiện sau khi các cơ quan quản lý Trung Quốc hoãn đợt IPO dự kiến sẽ giúp công ty fintech của ông, Ant Group, được định giá 35 tỉ USD vào tháng 11.2020. Các cơ quan quản lý sau đó đã phạt Alibaba 2,8 tỉ USD vào tháng 4.2021 – hình phạt chống độc quyền cao nhất từ trước đến nay được áp dụng ở Trung Quốc đối với hành vi độc quyền. Cổ phiếu của Alibaba đã giảm gần 40% trong năm nay.

Công ty khổng lồ về công nghệ này đã cảnh báo về “môi trường pháp lý có thể ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của Alibaba” cũng như “các quy định và mối lo ngại về quyền riêng tư và bảo vệ dữ liệu cá nhân”.

John Freeman, phó chủ tịch bộ phận nghiên cứu cổ phần tại CFRA, gần đây đã nói với Yahoo Finance rằng Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình “đã không lùi bước” khi đưa ra các quy định kiểm soát chặt này. Ông cảnh báo: “Thực sự có rủi ro hủy niêm yết” cho cổ phiếu của Alibaba.

Biên dịch: Gia Nhi