Quốc tế

Netflix, TikTok và các công ty kiểm toán lớn ngừng dịch vụ ở Nga

Danh sách các công ty ngừng cung cấp dịch vụ, hoạt động sản xuất và buôn bán ở Nga ngày càng dài, trong đó có Netflix và TikTok.

Share
this:

Ngày 6.3, TikTok thông báo tạm ngừng phát trực tiếp và các video mới ở Nga sau khi Tổng thống Vladimir Putin ký luật mới liên quan đến chống tin “giả”, làm tăng thêm số lượng công ty ngừng dịch vụ hoạt động tại Nga sau khi ông Putin phát động chiến dịch quân sự vào Ukraine tuần trước. Danh sách còn có Netflix, KPMG và PricewaterhouseCoopers.

TikTok cho biết trên Twitter đang đánh giá “tác động an toàn” của luật chống tin giả của Nga, có hiệu lực trong ngày 4.3 và cấm bất kỳ nội dung nào mà chính phủ Nga cho là “tin giả” về quân đội. Hình phạt lên đến 15 năm cho người đăng tải nội dung bị cho là giả đó.

Cùng ngày, KPMGPricewaterhouseCoopers, hai trong bốn công ty kiểm toán lớn của Mỹ, đều thông báo các chi nhánh của công ty ở Nga sẽ đóng cửa. Cụ thể, chi nhánh của KPMG ở Belarus ngừng hoạt động và cho biết: “Cùng với các công ty toàn cầu khác, chúng tôi có trách nhiệm phản đối cuộc tấn công của quân đội Nga đang diễn ra ở Ukraine.”

Netflix cũng đã tạm ngừng sản xuất và mua lại bốn dự án của Nga, theo thông tin đăng trên DeadlineVariety trong ngày 2.3. Nguồn cung cấp thông tin ẩn danh nói với Variety hôm 6.3 là công ty đã tạm ngừng dịch vụ phát trực tuyến ở Nga.

Ứng dụng TikTok trên điện thoại Iphone. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Công ty dịch vụ tài chính American Express đang ngưng tất cả các hoạt động ở Nga nhằm phản đối “cuộc tấn công vô cớ của nước này đối với người dân Ukraine” trong thông cáo phát hành vào ngày 6.3, đồng thời đang chấm dứt mọi hoạt động kinh doanh tại Belarus.

Mastercard và Visa đều đã thông báo trong ngày 5.3 ngưng hoạt động của các thẻ tại các cửa hàng bán lẻ hoặc máy ATM của Nga. Bên cạnh đó, thẻ do các ngân hàng Nga phát hành nội địa cũng sẽ không còn hoạt động trên phạm vi quốc tế nữa sau khi một số tổ chức tài chính Nga bị chặn theo lệnh trừng phạt từ mạng lưới cũng như tuân thủ các lệnh trừng phạt của phương Tây.

EA đã ngừng bán games và nội dung khác, bao gồm các gói tiền ảo, ở Nga và Belarus trong ngày 4.3, sau khi loại bỏ đội tuyển quốc gia Nga khỏi FIFA (Liên đoàn Bóng đã Quốc tế) cũng như các đội Nga lẫn Belarus khỏi các trận đấu của Liên đoàn khúc côn cầu quốc gia vào đầu tuần này.

Hermès trở thành thương hiệu xa xỉ đầu tiên tạm ngừng hoạt động tại Nga, trong thông báo trong ngày 4.3 cho biết tạm thời đóng cửa các cửa hàng ở nước này vì công ty “lo ngại sâu sắc về tình hình ở châu Âu”, ngay sau đó là một thông báo tương tự từ Chanel cho biết cũng sẽ tạm ngừng giao hàng đến Nga, theo Wall Street Journal

Trong ngày 4.3, Microsoft cũng cho biết đã tạm ngừng bán các sản phẩm và dịch vụ mới ở Nga và đang “tích cực” làm việc “để giúp các quan chức an ninh mạng ở Ukraine chống lại các cuộc tấn công của Nga.”

Samsung nói với Reuters Bloomberg đã tạm dừng các chuyến hàng đến Nga trong ngày 4.3, theo sau đó Apple cũng đưa ra một động thái tương tự.

CEO Brian Chesky của Airbnb đã đăng tải trên Twitter trong ngày 3.3 cho biết “ngừng tất cả các hoạt động ở Nga và Belarus” sau vài ngày công ty cung cấp dịch vụ chia sẻ căn hộ cho biết sẽ cung cấp nhà ở miễn phí, ngắn hạn cho 100 ngàn người tị nạn chạy khỏi Ukraine.

Trong ngày 3.3, Google cho biết sẽ không còn bán quảng cáo trực tuyến ở Nga thông qua công cụ tìm kiếm, YouTube hoặc các đối tác xuất bản bên ngoài, và các ứng dụng cho các hãng truyền thông nhà nước RT và Sputnik của Nga đã bị xóa khỏi cửa hàng Google Play trong ngày 2.3, theo Reuters.

Volkswagen đã ngừng sản xuất xe tại các thành phố Kaluga và Nizhny Novgorod của Nga đồng thời tạm dừng xuất khẩu sang nước này.

Theo Reuters, thông cáo từ các công ty phụ trách các cửa hàng và nguồn cung ứng của IKEA cho biết “tác động to lớn đến con người” của chiến tranh, cũng như sự gián đoạn chuỗi cung ứng, đã khiến công ty phải đóng cửa các cửa hàng ở Nga.

Trong ngày 2.3, Mercedes-Benz cho biết đang tạm ngừng xuất khẩu xe du lịch và xe tải sang Nga đồng thời tạm dừng sản xuất trong nước.

Cùng ngày, công ty phần mềm SAP thông báo “ngừng kinh doanh ở Nga theo các lệnh trừng phạt” cũng như ngưng bán sản phẩm lẫn dịch vụ ở nước này, tuy nhiên  Phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov đã cho biết trên Twitter điều đó chưa đủ và yêu cầu tổ chức “ngừng hỗ trợ của các sản phẩm SAP chừng nào xe tăng và tên lửa của Nga còn tấn công Ukraine! ”

Spotify đã đóng cửa văn phòng ở Nga vô thời hạn và giống như các ông lớn công nghệ Google và Apple xóa tất cả nội dung từ RT và Sputnik khỏi nền tảng để phản đối lại “cuộc tấn công vô cớ vào Ukraine” của nước này, tuy nhiên công ty cho biết không vô hiệu hóa dịch vụ ở Nga vì nghĩ việc duy trì “luồng thông tin toàn cầu” vẫn quan trọng, theo Variety đưa tin trong ngày 2.3.

Công ty công nghệ Oracle cũng đã đăng tải trên Twitter trong ngày 2.3 đã “tạm ngừng tất cả các hoạt động ở Liên bang Nga” sau khi phó thủ tướng Ukraine Mykhailo Fedorov công khai thúc giục công ty ngừng kinh doanh ở Nga “cho đến khi xung đột được giải quyết.”

Ngoài ra, công ty bán lẻ quần áo H&M cũng cho biết trong ngày 2.3, các cửa hàng ở Ukraine đã tạm thời đóng cửa để đảm bảo an toàn và công ty đã tạm dừng bán hàng tại Nga.

Sau quyết định trong ngày 28.2 của FIFA và Liên đoàn bóng đá châu Âu về việc cấm đội tuyển Nga thi đấu, EA Sports đã thông báo trong ngày 2.3 đã bắt đầu loại bỏ đội tuyển quốc gia Nga và các câu lạc bộ của nước này khỏi các game video của FIFA để thể hiện “tinh thần đoàn kết với người dân Ukraine”.

Honda đã ngưng xuất khẩu ô tô và xe máy sang Nga do khó khăn trong việc vận chuyển và thanh toán, theo thông tin được phát ngôn viên của công ty nói với Reuters trong ngày 2.3.

Theo Wall Street Journal, Dell đã tạm dừng bán các sản phẩm tại Nga trong ngày 1.3.

ExxonMobil đã thông báo trong ngày 1.3 sẽ rút khỏi một dự án liên doanh nằm ngoài khơi Đảo Sakhalin ở vùng Viễn Đông của Nga, cũng sẽ không đầu tư vào các dự án phát triển khác ở nước này vì theo công ty hành động đó “vi phạm toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine và gây nguy hiểm cho người dân ở đó.”

Trong ngày 1.3, Boeing cho biết đã ngừng các hoạt động chính ở Moscow cùng với các dịch vụ hỗ trợ kỹ thuật, phụ tùng lẫn bảo trì cho các hãng hàng không Nga, đồng thời cho biết thêm đã đóng cửa văn phòng tại Kyiv, theo Politico.

Công ty cung cấp dịch vụ phát trực tuyến Roku đã xóa mạng truyền hình RT của Nga khỏi danh sách kênh truyền hình ở Mỹ trong ngày 1.3 sau một ngày kênh này bị xóa khỏi danh sách kênh truyền hình ở châu Âu, theo DeadlineReuters.

Nike đã không bán sản phẩm trực tuyến ở Nga vì công ty không thể đảm bảo giao hàng cho khách hàng trong nước và đề nghị khách hàng đến các cửa hàng Nike địa phương, thương hiệu này cho biết trên trang web công ty ở Nga.

Ford thông báo trong ngày 1.3 ngưng hoạt động liên doanh thương mại xe tải van ở Nga “cho đến khi có thông báo mới.”

Trong ngày 2.3, Apple cho biết đã tạm dừng bán các sản phẩm ở Nga, hạn chế các ứng dụng cho RT tại Sputnik để chúng chỉ có thể được tải xuống trong nước và vô hiệu hóa tính năng giao thông trong bản đồ Apple Maps ở Ukraine “như một biện pháp phòng ngừa và an toàn cho người dân Ukraine.”

Trong một bài đăng trên blog vào ngày 1.3, Snap, công ty mẹ của Snapchat, cho biết nền tảng xã hội này đã ngừng chạy quảng cáo ở Nga, Belarus và Ukraine, sẽ tạm dừng bán quảng cáo ở Nga và Belarus cũng như đã cam kết hỗ trợ 15 triệu USD cho các tổ chức đang giúp đỡ những người ở Ukraine.

Phát ngôn viên của BMW nói với Wall Street Journal trong ngày 1.3 công ty “sẽ ngừng sản xuất tại địa phương và xuất khẩu sang thị trường Nga cho đến khi có thông báo mới” và cho biết nhà sản xuất ô tô hạng sang “lên án hành động xâm lược Ukraine.”

Các giám đốc điều hành Meta cho biết trong ngày 1.3 các bài đăng trên các trang truyền thông của Nga không còn được giới thiệu đến người sử dùng theo thuật toán của Facebook và Instagram cũng sẽ sớm thực hiện động thái tương tự này sau vài ngày khi công ty cho biết hạn chế quyền truy cập vào các tài khoản truyền thông của Nga ở Ukraine, chặn chạy quảng cáo kiếm tiền từ tài khoản trên nền tảng này và gỡ các bài đăng liên quan đến chiến dịch lan truyền thông tin sai lệch nhắm vào Ukraine, theo The Verge.

DirecTV nói với Axios trong ngày 1.3 công ty đang “đẩy nhanh tiến độ hết hạn hợp đồng trong năm nay” của RT America và “sẽ ngưng cung cấp chương trình của kênh này ngay sau đó,” sau vài giờ khi hiệp hội Phát thanh viên Quốc gia kêu gọi các đài truyền hình “ngừng thực hiện bất kỳ chương trình nào do nhà nước tài trợ trong mối quan hệ hợp tác với chính phủ Nga hoặc các cơ quan chính phủ của nước này.”

Trong cùng ngày 1.3, Adidas cũng cho biết đang ngưng hợp tác với Liên đoàn bóng đá Nga, khiến mối quan hệ hợp tác kéo dài nhiều năm giữa chương trình bóng đá và nhà sản xuất quần áo thể thao lớn nhất châu Âu phải dừng lại.

Maersk, một trong những hãng tàu lớn nhất thế giới, đã ngừng giao hàng, ngoài trừ thực phẩm, y tế và vật tư nhân đạo, đến và đi từ Nga trong ngày 1.3 do tác động từ các lệnh trừng phạt.

Trong ngày 1.3, YouTube đã chặn các kênh của đài truyền hình Russia TodaySputnik News của Nga khắp châu Âu sau vài ngày tạm thời tắt kênh truyền hình RT lẫn các kênh khác trong ngày 26.2 đồng thời ngăn chặn quảng cáo kiếm tiền trên video cũng như hạn chế quyền truy cập vào các kênh này ở Ukraina.

Công ty Walt Disney, sở hữu Marvel Studios, 20th Century Studios, Pixar cùng với các hãng điện ảnh khác, trong ngày 28.2 đã thông báo tạm dừng phát hành các phim chiếu rạp ở Nga, bao gồm cả bộ phim hoạt hình Turning Red (Gấu đỏ biến hình) của Pixar đang được mong đợi với “lí do liên quan đến cuộc xâm lược vô cớ vào Ukraine tạo nên cuộc khủng hoảng nhân đạo bi thảm.”

Trong ngày 28.2, Shell tuyên bố sẽ thoái vốn trong một số liên doanh với Gazprom, một công ty khí đốt của Nga với tổng giá trị khoảng 3 tỉ USD.

Twitter cho biết trong ngày 28.2 sẽ gắn nhãn các bài đăng chia sẻ thông tin từ các tài khoản truyền thông của Nga và trong ngày 4.3 thông báo sẽ tạm ngừng quảng cáo ở Ukraine và Nga “để đảm bảo thông tin an toàn công cộng quan trọng được xem trọng và không bị quảng cáo làm ảnh hưởng.”

Trong ngày 28.2, Etsy thông báo xóa hết tất cả các khoản nợ cho khách hàng ở Ukraine, bao gồm phí niêm yết và quảng cáo, lên tới khoảng 4 triệu USD, để giảm bớt khó khăn về tài chính cho họ.

Tập đoàn dầu khí khổng lồ British Petroleum (BP) đã rút khoảng 20% ​​cổ phần ra khỏi công ty dầu khí Rosneft của Nga trong ngày 27.2 và thông báo hai thành viên hội đồng quản trị Rosneft do BP đề cử cũng từ chức. Chủ tịch Helge Lund của BP cho rằng hành động tấn công của Nga vào Ukraine là “hành động xâm lược” và cho biết “các hoạt động hợp tác của BP với công ty dầu khí quốc doanh của Nga Rosneft hoàn toàn không thể tiếp tục.”

Trong ngày 4.3, Verizon đã miễn phí cuộc gọi di động và cố định đến và đi từ Ukraine đến ngày 10 tháng 3 đồng thời miễn phí chuyển vùng thoại và tin nhắn cho những người ở quốc gia này.

Các tổ chức trên thế giới cũng đang có những hành động chống lại Nga. Ủy ban Thế vận hội Quốc tế đã yêu cầu trong ngày 28.2 các tổ chức thể thao trên thế giới cấm các vận động viên Nga và Belarus thi đấu. Trong ngày 4.3, cuộc thi hát truyền hình Châu Âu đã cấm Nga tham gia tranh tài trong năm nay và giải đua xe Công thức 1 đã loại Grand Prix Nga.

Nga đang chịu nhiều tổn thất do nhiều nước trên thế giới áp dụng lệnh trừng phạt sau khi Mỹ và các đồng minh phương Tây khác đã bỏ phiếu loại bỏ một số ngân hàng Nga khỏi hệ thống thanh toán quốc tế SWIFT (Hiệp hội Viễn thông Tài chính Liên ngân hàng toàn cầu) hồi cuối tuần và thực hiện các vòng trừng phạt khác đối với các tổ chức tài chính Nga. Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng là mục tiêu trực tiếp của các lệnh trừng phạt khi Mỹ đóng băng tài sản cá nhân của ông và của Bộ trưởng Ngoại giao Sergei Lavrov cùng với các nhà tài phiệt giàu có khác của nước này.

Mặc dù một số công ty tư vấn và kế toán lớn lên án hành động của Nga nhưng hầu hết họ không cam kết ngừng hoàn toàn kinh doanh với nước này. Đối tác quản lý toàn cầu của McKinsey & Co, Bob Sternfels, đã viết trên LinkedIn trong ngày 6.3 “công ty của chúng tôi sẽ không còn phục vụ cơ quan chính phủ của Nga nữa”, tuy nhiên phát ngôn viên của công ty từ chối cung cấp thêm thông tin cho Wall Street Journal trong ngày 1.3 về việc liệu chính sách này có được áp dụng cho cả công ty nhà nước không.

Một giám đốc điều hành của Bain and Co. đã lên án cuộc tấn công của Nga vào Ukraine, nhưng không nói rõ liệu có bất kỳ thay đổi nào được thực hiện với các khách hàng Nga hay không. Bốn công ty kiểm toán lớn — KPMG, Deloitte, PricewaterhouseCoopers và Ernst & Young — vẫn chưa cắt đứt quan hệ hợp tác vì các quy định pháp luật có thể gây khó khăn cho các công ty để thực hiện được điều này, theo Journal.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm: Mỹ áp lệnh trừng phạt người phát ngôn Điện Kremlin và các tài phiệt thân cận Putin