Tiêu điểm

Nhiều tập đoàn công nghệ là chủ nợ của FTX

Nhiều tập đoàn công nghệ như Google, Meta và TikTok là chủ nợ của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX.

Share
this:

Theo danh sách “ma trận chủ nợ” dài 115 trang với hàng nghìn cái tên được các luật sư đại diện của FTX trình lên tòa án Delaware hôm 25.1, Google, Meta, TikTok và Apple nằm trong số những công ty đang bị FTX nợ tiền sau khi sàn giao dịch này đệ đơn phá sản.

Danh sách mở rộng trên chỉ đưa ra bao nhiêu người, công ty, đơn vị truyền thông, cơ quan chính phủ và những thực thể khác là chủ nợ của FTX, liên kết tới hàng triệu khách hàng từng sử dụng sàn giao dịch này trước thời điểm Sam Bankman-Fried và các thành viên trong ban giám đốc nhận cáo buộc về hành vi lừa đảo, lừa dối nhà đầu tư. Danh sách không đưa ra cụ thể số tiền FTX đang nợ các công ty công nghệ.

Những cái tên khác nằm trong danh sách này gồm Netflix, LinkedIn, Amazon và Microsoft (trước đó, các luật sư của FTX phản đối kết luận từ tòa án về danh tính của chủ nợ và rút ra gần 10 triệu cái tên trong hồ sơ mới).

Tuy vậy, nhiều khoản nợ của FTX thông qua các chiến dịch quảng cáo, hợp đồng tài trợ và quan hệ đối tác có trả phí. Có thể FTX nợ một số và toàn bộ những công ty kể trên tiền quảng cáo, khi sàn giao dịch này thực tế từng chạy quảng cáo trên Facebook, TikTok và Twitter cũng như sử dụng dịch vụ lưu trữ đám mây của Amazon.

Nhà sáng lập của FTX, Sam Bankman-Fried tại tòa án Manhattan, New York. Ảnh: Afp via Getty Images.

Trả lời Forbes, người phát ngôn của Netflix Emily Feingold cho biết công ty “không có quan hệ kinh doanh nào với FTX và không biết vì sao lại nằm trong danh sách chủ nợ của sàn giao dịch này.”

Trong khi đó, Edgar Mosley, giám đốc quản lý công ty tư vấn tái cấu trúc Alvarez & Marsal, người đã nộp danh sách chủ nợ trên, chưa ngay lập tức phản hồi câu hỏi của Forbes về sự khác biệt này. Meta cũng chưa lập tức phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes. Theo thư viện quảng cáo của Facebook, có vẻ như FTX không chạy quảng cáo trên nền tảng mạng xã hội này.

Microsoft từ chối đưa ra bình luận.

FTX, Apple, Google, Meta, TikTok, Netflix, Twitter, LinkedIn và Amazon không phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận vào thời điểm Forbes đăng bài viết này.

Xem thêm: Sam Bankman-Fried phủ nhận tội danh tại phiên xét xử
Sam Bankman-Fried đồng ý dẫn độ về Mỹ

Biên dịch: Minh Tuấn