Tiêu điểm

Sam Bankman-Fried phủ nhận tội danh tại phiên xét xử

1 năm trước
Tác giả Derek Saul

Sam Bankman-Fried không nhận tội trước tòa án New York về các cáo buộc vi phạm hình sự liên quan đến sự sụp đổ của FTX.

Share
this:

Trả lời trước tòa án New York hôm 3.1, Sam Bankman-Fried khẳng định vô tội trước các cáo buộc liên quan đến sự sụp đổ của “đế chế” tiền mã hóa FTX, tạo tiền đề cho một trong những phiên xét xử tội phạm cổ cồn trắng lớn nhất nước Mỹ, theo các phóng viên tác nghiệp tại phiên tòa.

Trong bộ đồ vest màu xanh và mang ba lô thương hiệu North Face, nhà sáng lập của sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và quỹ phòng hộ tiền mã hóa Alameda Research đã được vệ sĩ đưa đến tòa án.

Sáng ngày 3.1, thẩm phán đã chấp thuận yêu cầu từ phía luật sư đại diện của Sam Bankman-Fried về việc giữ bí mật danh tính của hai người ký vào biên bản chi trả hàng triệu đô la Mỹ để bảo lãnh anh. Đội ngũ pháp lý của Bankman-Fired đưa ra lý do nhằm đảm bảo an toàn cho họ sau khi bố mẹ anh nhận về những lời đe dọa.

Tháng 12.2022, các công tố viên đã đưa ra bản cáo trạng với 8 tội danh dành cho cựu tỉ phú này, bao gồm âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, lừa dối khách hàng và chủ nợ của FTX và vi phạm luật tài chính. Trước đó, hai đồng phạm của Sam Bankman-Fried, cựu giám đốc điều hành (CEO) của Alameda Research Caroline Ellison và Gary Wang – đồng sáng lập FTX đều đã thừa nhận việc lên kế hoạch lừa đảo các nhà đầu tư và chiếm đoạt tiền từ nguồn quỹ của khách hàng.

Trong khi Gary Wang cam kết trở thành nhân chứng “hợp tác nghiêm túc”, Ellison cho biết cô và Bankman-Fried đã ủ mưu biển thủ hàng tỉ đô la Mỹ mặc dù bản thân nhận rõ thức rõ đây là hành vi sai trái.

Hình ảnh chụp Sam Bankman-Fried bên ngoài tòa án quận Manhattan, New York. Ảnh: Afp via Getty Images

Sam Bankman-Fried có thể phải đối mặt với mức án tối đa 115 năm tù cho mọi tội danh.

Vào ngày 12.12, Sam Bankman-Fried, người California sinh sống và đặt trụ sở của FTX tại Bahamas, đã bị chính quyền nước này bắt giữ và dẫn độ về Mỹ. Ngày 23.12, tòa án đồng ý cho Bankman-Fried tại ngoại với khoản tiền bảo lãnh 250 triệu USD và được quản thúc tại nhà của bố mẹ anh ở Palo Alto, California.

Chính phủ Mỹ muốn lấy vụ việc của SamBank-Fied làm án điểm. Giáo sư Carl Tobias từ đại học Richmond chia sẻ với Forbes “Tôi cho rằng câu hỏi theo sau đó là anh ấy sẽ thực sự phải ngồi tù hay có thương lượng lời khai?”

Vụ việc của Sam Bankman-Fried đã được đưa ra so sánh với những tội phạm cổ cồn trắng khác gồm Bernie Madoff, người nhận bản án 150 năm tù giam với tội danh lừa đảo khách hàng khoảng 60 tỉ USD theo mô hình Ponzi và Elizabeth Holmes bị tuyên án hơn 11 năm tù cho hành vi lừa đảo liên quan đến công ty khởi nghiệp về xét nghiệm máu Theranos.

Xem thêm: Sam Bankman-Fried đồng ý dẫn độ về Mỹ

Biên dịch: Minh Tuấn