Tiêu điểm

Sam Bankman-Fried nhận quyết định tạm giam đến tháng 2.2023

Tòa án tại Bahamas quyết định tạm giam nhà sáng lập của FTX Sam Bankman-Fried tại nhà tù Fox Hill cho đến tháng 2.2023

Share
this:

Chỉ một ngày sau khi bị bắt giữ tại căn hộ cao cấp ở Bahamas, cựu tỉ phú tiền mã hóa Sam Bankman-Fried đã nhận quyết định tạm giam với thời hạn đến tháng 2.2023. Theo chuyên trang về tiền mã hóa Coindesk, chánh án Joyann Ferguson-Pratt cho biết quyết định tạm giam do Bankman-Fried có thể tìm cách bỏ trốn.

Hôm 13.12, đội ngũ pháp lý của Sam Bankman-Fried tuyên bố trước chánh án Bahamas rằng nhà sáng lập của sàn giao dịch FTX sẽ bị dẫn độ về Mỹ, nơi anh đối mặt với nhiều cáo buộc về vi phạm hình sự với các tội danh gồm lừa đảo trên không gian mạng, âm mưu thực hiện hành vi rửa tiền, gian lận chứng khoán và vị phạm luật tài chính. Bankman-Fried sẽ bị tạm giam tại nhà tù Fox Hill.

Tại tòa án Bahamas hôm 13.12, luật sư người bản địa của Bankman-Fried, Jerone Roberts đã yêu cầu tại ngoại cho thân chủ của mình, đưa ra tòa án tại đây không có thẩm quyền xét xử và cho biết Bankman-Fried là thường trú nhân của Bahamas, theo Nassau Guardian. (truyền thông Bahamas từng đặt ra câu hỏi về việc nhà sáng lập của FTX có phải thường trú nhân của quốc gia này hay không).

Tuy vậy, các công tố viên đã bác bỏ yêu cầu tại ngoại và cho rằng Bankman-Fried có thể tìm cách bỏ trốn. Bố mẹ của Bankman-Fried đã được cảnh sát Bahamas hộ tống đến căn hộ tại Albanay để lấy thuốc trị bệnh.

Tính đến thời điểm xuất bản bài viết này, cả Jerone Roberts và các nhà chức trách Bahamas đều từ chối đưa ra bình luận.

Tại Mỹ, Bankman-Fried đã thuê luật sư bào chữa Mark Cohen, từng đại diện cho Ghislaine Maxwell trong phiên xét xử cáo buộc môi giới mại dâm, cũng như trùm ma túy Mexico Joaquin “El Chapo” Guzman.

Sam Bankman-Fried nhận lệnh tạm giam vào lúc 6 giờ chiều (theo giờ địa phương) hôm 12.12, sau khi các thành viên của đội điều tra tội phạm tài chính thuộc lực lượng cảnh sát Hoàng gia Bahamas tiến hành bắt giữ anh tại căn hộ cao cấp ở Albany. Trong thông cáo báo chí cùng ngày, thẩm phán và Tổng chưởng lý Ryan Pinder cho biết chính quyền Bahamas bắt giữ Sam Bankman-Fried sau khi tiếp nhận thông tin chính thức từ phía Mỹ về bản cáo trạng buộc tội nhà sáng lập này, tạo tiền đề cho việc dẫn độ.

Pinder chưa phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Khung cảnh bên ngoài tòa án nơi Sam Bankman-Fried được đưa đến tại Bahamas. Ảnh: Afp Via Getty Images

Trong thông cáo, thủ tướng Bahamas Philip Davis cho biết Bahamas và Mỹ “đều có trách nhiệm điều tra mọi cá nhân liên quan đến FTX, những người có thể vi phạm pháp luật và phá vỡ niềm tin của công chúng.” Ông Phillip Davis cho biết thêm Bahamas sẽ duy trì quy định quản lý và quá trình điều tra hình sự về sự sụp đổ của FTX, tiếp tục phối hợp với các cơ quan pháp luật Mỹ và những quốc gia khác trên thế giới.

Hôm 13.12, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC), Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC) và tòa án Southern District of New York (SDNY) đưa ra bản cáo trạng buộc tội Sam Bankman-Fried có hành vi lừa dối khách hàng và chủ nợ của FTX khi biển thủ tiền gửi nhưng lại liên tục quảng cáo sàn giao dịch này là lựa chọn an toàn cho hoạt động giao dịch tiền mã hóa.

“SEC tố cáo ông Sam Bankman-Fried đã xây dựng kế hoạch lừa đảo khi nói với các nhà đầu tư rằng FTX là một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa an toàn nhất,” chủ tịch của SEC Gary Gensler cho biết trong thông cáo.

Hiệp ước dẫn độ giữa Mỹ và Bahamas đã tồn tại từ năm 1931, quy định nếu “đối tượng đồng ý bị dẫn độ theo quốc gia yêu cầu sau khi được cơ quan tư pháp tại nước sở tại tư vấn về quy trình dẫn độ, quốc gia được yêu cầu có thể giao lại người đó mà không cần phải thông qua quy trình chính thức.”

Cùng thời điểm với Sam Bankman-Fried xuất hiện tại tòa án Bahamas, tân giám đốc điều hành (CEO) của FTX John J. Ray III đã trình bày trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hoa Kỳ Nhà về quá trình điều tra. John J. Ray cho biết vẫn đang tiến hành điều tra và nguyên nhân dẫn đến sự cố sụp đổ của FTX có vẻ như “từ việc tập trung quá nhiều quyền lực vào một nhóm nhỏ các cá nhân thiếu kinh nghiệm và không có chuyên môn trong việc triển khai bất kỳ hệ thống hoặc kiểm soát quan trọng nào cho công ty quản lý tiền hoặc tài sản của khách hàng.”

Sam Bankman-Fried dự kiến phải trình diện trước Ủy ban của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 13.12 nhưng sẽ không tham dự do bị bắt tại Bahamas vài giờ sau đó.

Forbes từng tiếp nhận và công bố bản điều trần của Bankman-Fried, trong đó nhà sáng lập FTX đã đổ lỗi cho nhiều đồng nghiệp là tác nhân khiến FTX sụp đổ. Bankman-Fried cũng cáo buộc John J. Ray không để anh thực hiện kế hoạch đền bù tổn thất cho khách hàng.

Xem thêm: Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt giữ

Biên dịch: Minh Tuấn