Kinh doanh

Ít nhất 20 tỉ phú mất tiền khi FTX phá sản

1 năm trước
Tác giả Matt Durot

Nhiều tỉ phú và quỹ đầu tư thiệt hại khi FTX và chi nhánh FTX U.S. của Sam Bankman-Fried và nhà đồng sáng lập Gary Wang phá sản.

Share
this:

Khi FTX có trụ sở tại Bahamas và chi nhánh FTX U.S. ở Hoa Kỳ bất ngờ phá sản trong tuần này, khối tài sản trị giá hàng tỉ đô la Mỹ của Sam Bankman-Fried và nhà đồng sáng lập Gary Wang đã bốc hơi chỉ trong vài giờ.

Ngoài ra, nhà đầu tư mua số lượng cổ phần nhiều nhất của sàn giao dịch tiền mã hóa Sequoia Capital cũng như ba đối tác tỉ phú cũng nhanh chóng mất sạch vốn đầu tư vào công ty.

Sequoia –– do các tỉ phú Doug Leone, Michael Mortiz và Neil Shen điều hành một phần– đã đầu tư 213,5 triệu USD, tương đương số cổ phần trị giá 425 triệu USD vào thời kỳ đỉnh cao. Trong ngày 9.11, những cổ phiếu Sequoia đang nắm giữ chạm mức 0 USD.

Trong ngày 11.11, FTX và FTX U.S. đã đệ đơn phá sản, tất cả xác nhận nỗi sợ hãi của họ. Không phải chỉ có các thành viên trong câu lạc bộ tỉ phú hoặc nhiều công ty của họ mất trắng khoản đầu tư. Khi FTX và FTX U.S. huy động gần 2,2 tỉ USD và đạt mức định giá lên đến 40 tỉ USD kể từ năm 2019, ít nhất 17 tỉ phú khác đầu tư vào sàn giao dịch này, theo Pitchbook, thông cáo báo chí về những vòng gọi vốn cùng với bảng vốn hóa của FTX Bankman-Fried đã gửi đến Forbes hồi tháng 8.

Sam Bankman-Fried bay mất khối tài sản hàng tỉ đô la Mỹ khi FTX và chi nhánh FTX U.S. phá sản. Ảnh: Gracelynn Wan chụp cho Forbes

Tỉ phú tiền mã hóa giàu nhất thế giới Triệu Trường Bằng (Changpeng Zhao, thường được gọi CZ), nhà sáng lập kiêm CEO của sàn giao dịch tiền mã hóa đối thủ Binance, đã góp phần làm cho FTX phá sản sau một loạt bài đăng trên Twitter nghi vấn về tính thanh khoản của sàn trong đầu tuần này. Công ty thành viên đầu tư mạo hiểm của ông, Binance Labs, cũng là một trong những nhà đầu tư sớm nhất vào FTX, tham gia vào vòng hạt giống 8 triệu USD hồi tháng 8.2019.

Trong ngày 8.11, CZ đăng trên Twitter rằng Binance mua lại FTX, nhưng rút lui vào một ngày sau đó. Đó là “kết quả sau khi thẩm định kỹ lưỡng cũng như những tin tức mới nhất liên quan đến sử dụng tiền gửi của người dùng sai mục đích cũng như cuộc điều tra của ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Texas về cáo buộc sai phạm.”

Binance Labs cũng tham gia vào vòng gọi vốn series A của FTX vào tháng 12.2019, nhưng không tiết lộ các điều khoản. Vòng đó cũng thu hút những quỹ của hai nhà tỉ phú đầu tư nổi tiếng về nhiều vụ cá cược không sinh lời gần đây: Softbank của Masayoshi Sun, nhà hậu thuẫn lớn nhất của WeWork và Tiger Global Management của Chase Coleman, với quỹ đầu cơ chính công bố giảm 54,7% trong năm nay tính đến cuối tháng 10 sau khi cổ phiếu công nghệ lẫn cổ phiếu Trung Quốc đều sụt giảm giá.

Vào tháng 7.2021, FTX huy động được 1 tỉ USD, đạt mức định giá 18 tỉ USD. Nhiều nhà đầu tư bao gồm Coinbase Ventures, công ty đầu tư của sàn giao dịch đối thủ Coinbase của tỉ phú Brian Armstrong cùng với hơn 59 người khác. Son và Softbank nỗ lực đầu tư thêm nhiều tiền, trong khi Sequoia chỉ mới bơm vào những đồng đô la đầu tiên.

Nhà đầu tư quỹ phòng hộ Daniel Loeb của Third Point đầu tư vào vòng này, cùng với bốn đối thủ trong ngành: Israel “Izzy” Englander, Alan Howard, Paul Tudor Jones và Dan Och. Thoma Bravo, công ty cổ phần tư nhân do Carl Thoma và Orlando Bravo sáng lập kiêm điều hành, cũng tham gia vào vòng trên.

Chỉ ba tháng sau, vào tháng 10.2021, FTX huy động thêm 421 triệu USD, đạt mức định giá 25 tỉ USD với số tiền từ 69 nhà đầu tư, bao gồm Sequoia, Tiger Global của Coleman và BlackRock, công ty quản lý đầu tư nhà máy điện do Larry Fink sáng lập kiêm điều hành. Iconiq Capital, công ty quản lý tiền cho Mark Zuckerberg và nhiều ông trùm khác ở thung lũng Silicon, tham gia vòng này, cùng với Digital Currency Group của Barry Silbert và Samsung NEXT Ventures, công ty đầu tư của Samsung, do Jay Y. Lee, người thay thế cha quá cố giữ vị trí chủ tịch điều hành của tập đoàn điện tử khổng lồ ở Hàn Quốc trong tháng 10.

Sau đó, vào ngày 26.1.2022, chi nhánh tại Mỹ FTX U.S của FTX huy động 400 triệu USD ngay trong vòng gọi vốn duy nhất và đầu tiên, đạt mức định giá 8 tỉ USD. Cũng trong thời điểm đó, FTX huy động thêm 400 triệu USD từ 10 nhà đầu tư, nâng mức định giá lên 32 tỉ USD. Softbank của Son tham gia vào cả hai vòng, trong khi Tiger Global của Coleman tăng khoản đầu tư vào FTX, cùng với Alchemy Ventures, công ty đầu tư của kỳ lân công nghệ blockchain Alchemy, do Nikil Viswanathan và Joe Lau sáng lập kiêm điều hành.

Rất nhiều nhà đầu tư mất tiền khi FTX và chi nhánh FTX U.S. phá sản. Nhưng đừng quá nuối tiếc cho những tỉ phú này. Họ vẫn còn nhiều tiền so với nhân viên FTX: Theo bảng vốn hóa Bankman-Fried chia sẻ với Forbes, nhóm quyền chọn cổ phiếu của công ty sở hữu 3% FTX – nhiều hơn bất kỳ nhà đầu tư mua cổ phần được liệt kê trong tài liệu – một cổ phần trị giá 950 triệu USD sau vòng gọi vốn trong tháng 1 – nhưng có vẻ như bây giờ chẳng còn giá trị khi FTX đã phá sản.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Binance thoái vốn toàn bộ token FTT của FTX
Giá cổ phiếu Robinhood tăng 14% sau tin FTX có thể mua lại công ty
Sam Bankman-Fried nhận định về tiềm năng của Hong Kong trong lĩnh vực tiền mã hóa