Start-up

Startup xe điện của Singapore Beam huy động 93 triệu USD

Share
this:

Startup xe scooter và xe máy điện Beam đã huy động 93 triệu USD, mở rộng quy mô ra toàn khu vực Châu Á-Thái Bình Dương.

Startup xe scooter và xe máy điện đặt tại Singapore – Beam do Gobi Partners, Sequoia Capital India và ZhenFund hậu thuẫn đã huy động 93 triệu USD trong vòng gọi vốn Series B dẫn dắt bởi Affirma Capital. Qua đó, định giá startup bốn năm tuổi này ở mức 125 triệu USD.

“Chúng tôi vô cùng hào hứng khi được hợp tác với một quỹ tầm nhìn như Affirma Capital, mang đến phương tiện di chuyển có giá thành hợp lý, xanh hơn và an toàn hơn ở khắp châu Á-Thái Bình Dương (APAC),” nhà đồng sáng lập và CEO Beam, Alan Jiang từng nằm trong danh sách Under 30 châu Á năm 2019 của tạp chí Forbes cho biết trong thông cáo.

Nhà đầu tư mới EDBI, công ty đầu tư trực thuộc Ủy ban Phát triển Kinh tế Singapore (SEDB) cũng tham gia vào vòng gọi vốn trên bên cạnh những nhà đầu tư trước đó, gồm Sequoia Capital India và Hana Ventures (đặt tại Hàn Quốc).

Bộ đôi nhà sáng lập của startup xe máy điện – Beam. Ảnh: Courtesy Of Beam Mobility

“Ngành công nghiệp phương tiện di chuyển cá nhân đang phát triển nhanh chóng tại Châu Á-Thái Bình Dương, khu vực dẫn đầu trong lĩnh vực này. Beam có đội ngũ quản lý với chuyên môn cao, nhạy bén về công nghệ, năng lực vận hành đã được kiểm chứng và chiến lược mở rộng từ nguồn vốn hiệu quả để củng cố khả năng lãnh đạo,” Taeyub Kim, giám đốc sáng lập của Affirma Capital cho biết.

Beam đang vận hành đội ngũ xe scooter và xe máy điện tại 35 thành phố ở khắp nước Úc, Malaysia, New Zealand, Hàn Quốc và Thái Lan. Người dùng có thể truy cập vào ứng dụng của Beam để xác định vị trí phương tiện ở gần nhất, mở khóa để di chuyển và đặt tại bất kỳ địa điểm công cộng nào khi ngừng sử dụng.

Vòng gọi vớn mới nhất diễn ra chỉ hai năm, sau khi Beam huy động 26 triệu USD tại vòng huy động vốn Series A. Vào năm 2018, startup này nhận về 6,4 triệu USD trong vòng hạt giống dẫn dắt bởi Sequoia Capital India, Founders Fund, thành trong viên danh sách Midas List (Nhà đầu tư mạo hiểm thành công nhất) của Forbes – Anna Fang và Class 5 Global.

Kể từ năm 2020, doanh thu của Beam tăng gấp 15 lần. Tương tự như những công ty xe scooter và xe máy điện khác, Beam cũng ứng dụng nền tảng IoT và công nghệ theo dõi lộ trình để đảm bảo an toàn cho phương tiện.

Theo đó, startup cho biết kế hoạch bổ sung thêm mẫu moped (xe đạp máy) vào danh sách sản phẩm, trở thành đơn vị vận hành 3 phương tiện di chuyển cá nhân đầu tiên tại APAC. Khoản đầu tư từ vòng gọi vốn Series B sẽ được sử dụng để mở rộng, nâng cao công nghệ an toàn và trình làng phiên bản mới cho mẫu xe scooter điện.

Trong vòng 5 năm trở lại đây đã xuất hiện nhiều startup xe scooter hoặc xe máy điện ở khắp Châu Á. Vào đầu tháng 2.2022, Swing từ Hàn Quốc công bố đã huy động 24 triệu USD từ vòng gọi vốn Series B để thúc đẩy quá trình tăng trưởng và mở rộng quy mô tại Nhật Bản. Tại Ấn Độ, starup xe máy điện – Bounce – cho biết đã huy động 105 triệu USD trong vòng gọi vốn Series D vào năm 2020. Tuy vậy, công ty đã hoãn mở rộng ra khu vực do đại dịch COVID-19.

Biên dịch: Minh Tuấn