Kinh doanh

Binance.US thắng thầu mua lại tài sản của Voyager Digital

Sàn giao dịch tiền mã hóa Binance.US đã đưa ra giá thầu để bảo lãnh hiệu quả cho nhà môi giới tiền mã hóa Voyager Digital đồng thời mua lại tài sản với giá chỉ hơn 1 tỉ USD.

Share
this:

Thông báo này trả lời cho suy đoán trong nhiều tuần qua về việc ai sẽ thay thế sàn giao dịch FTX U.S sụp đổ trong thương vụ mua lại Voyager sau khi nộp đơn xin phá sản trong mùa hè vừa qua.

Trong thông cáo báo chí phát đi vào sáng ngày 19.12, Voyager cho biết Binance.US đưa “giá thầu cao nhất và tốt nhất” để mua lại tài sản của công ty theo thỏa thuận trị giá khoảng 1,022 tỉ USD, bao gồm khoảng 1 tỉ USD trong danh mục đầu tư tiền mã hóa của Voyager cùng một “khoản xem xét bổ sung” 20 triệu USD.

Thỏa thuận này được đưa ra sau khi FTX.US tìm cách bảo lãnh cho Voyager Digital—chỉ để rồi chính FTX.US cũng lâm vào tình trạng phá sản. Ảnh: Sopa Images/Lightrocket Via Getty Images/Forbes

Thông cáo cho biết Voyager sẽ chờ sự phê chuẩn về thỏa thuận của tòa án đang thụ lý đơn bảo hộ phá sản của công ty tại phiên tòa vào ngày 5.1 và sau đó hoàn tất thỏa thuận đến ngày 18.4.

Sau khi Voyager nộp đơn xin phá sản hồi đầu tháng 7, FTX U.S lên kế hoạch mua tài sản của công ty với giá khoảng 1,4 tỉ USD — cao hơn khoảng 8% so với tài sản tiền mã hóa của Voyager vào thời điểm đó — nhưng thỏa thuận này cuối cùng thất bại khi chính FTX gặp phải sự cố trong vấn đề thanh khoản cũng như nộp đơn xin phá sản trong tháng 11.

Sau khi FTX sụp đổ, vào cuối tháng trước CEO Changpeng Zhao của Binance cho biết Binance.US sẽ đấu thầu để mua lại Voyager — tham gia cùng các công ty khác, bao gồm cả nền tảng giao dịch tiền mã hóa CrossTower cũng đang tìm cách bảo lãnh cho công ty.

Theo thỏa thuận, Binance.US cho biết sẽ “thiện chí đặt cọc” 10 triệu USD và hoàn trả cho Voyager “một số chi phí nhất định” lên tới 15 triệu USD.

Trong bối cảnh thị trường ngày càng suy thoái rõ rệt, hơn 2 ngàn tỉ bốc hơi khỏi thị trường tiền mã hóa so với giá trị vốn hóa kỷ lục 3 ngàn tỉ USD của thị trường trong tháng 11 năm ngoái. Gần như không thay đổi trong ngày qua, thị trường hiện có giá trị khoảng 800 tỉ USD, theo CoinMarketCap.

Voyager là một trong những công ty đầu tiên bắt đầu sụp đổ khi giá trị tiền mã hóa giảm mạnh trong năm nay. Vào ngày 27.6, Voyager đưa ra thông báo vỡ nợ đối với quỹ phòng hộ tiền mã hóa Three Arrows Capital (3AC) ở Singapore vì không thanh toán khoản vay bitcoin lẫn stablecoin trị giá 675 triệu USD, và trong vòng một tuần, nhà môi giới đã đình chỉ giao dịch đồng thời nộp đơn xin phá sản.

“Mặc dù tôi rất tin tưởng vào tương lai này, nhưng sự biến động cùng với mức ảnh hưởng tiêu cực kéo dài trên thị trường tiền mã hóa đòi hỏi chúng tôi phải thận trọng cũng như quyết đoán trong thời điểm hiện tại,” CEO Stephen Ehrlich của Voyager cho biết.

Trong hồ sơ gửi đến tòa án, Voyager tiết lộ công ty có hơn 100.000 chủ nợ với khoản nợ lên tới 10 tỉ USD.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

Nhà sáng lập FTX Sam Bankman-Fried bị bắt giữ
BlockFi phá sản theo sau vụ sụp đổ của FTX
Voyager trở thành kỳ lân thứ hai ở Philippines