Công nghệ

Hơn 1 tỉ USD bị chiếm đoạt từ các vụ lừa đảo tiền mã hóa

Theo báo cáo của FTC, hơn 46.000 người thiệt hại hơn 1 tỉ USD do các vụ lừa đảo tiền mã hóa kể từ đầu năm 2021, với Bitcoin chiếm đa số.

Share
this:

Từ tháng 1.2021 đến tháng 3.2022, các nạn nhân đã bị thiệt hại hơn 1 tỉ USD do những vụ lừa đảo tiền mã hóa, theo báo cáo được Ủy ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) công bố hôm 3.6.

Kể từ đầu năm 2021, hơn 46.000 người mất tiền vì lừa đảo tiền mã hóa. Tiền mã hóa trở thành loại hình lừa đảo về thanh toán hàng đầu. Trong đó, Bitcoin chiếm 70% các vụ lừa đảo tiền mã hóa, theo sau là Tether (10%) và Ethereum (9%).

Tiền mã hóa chiếm gần một nửa số vụ lừa đảo hiện nay. Ảnh: Getty Images

Báo cáo được đưa ra vào thời điểm gia tăng các vụ lừa đảo tiền mã hóa và thị trường tiền mã hóa sụp đổ sau khi các quy định quản lý được ban hành.

“Gần một nửa số vụ báo cáo mất tiền mã hóa do lừa đảo kể từ năm 2021 xuất phát từ quảng cáo, bài đăng hoặc tin nhắn trên nền tảng mạng xã hội,” theo báo cáo.

Cứ gần 4 trong mỗi 10 đô la Mỹ bị đánh cắp bắt nguồn từ mạng xã hội. Lần lượt Instagram, Facebook (đều thuộc Meta) và WhatsApp dẫn đầu với 32%, 26% và 9% trong tổng số vụ lừa đảo tiền mã hóa được ghi nhận. Còn lại là Telegram với 7%.

Đến nay, lừa đảo đầu tư là hình thức lừa đảo lớn nhất từ mạng xã hội, với 575 triệu USD thất thoát được báo cáo cho FTC trong khoảng thời gian trên. Hành vi lừa đảo này bắt đầu với lời hứa hẹn về lợi nhuận khủng cho các nhà đầu tư và nhắm vào những người ít hiểu biết về tiền mã hóa.

Xếp sau lừa đảo đầu tư là lừa tình với số tiền bị chiếm đoạt 185 triệu USD kể từ năm 2021. Theo Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI), chiêu trò lừa tình diễn ra khi tội phạm tạo danh tính giả trên mạng để tạo dựng lòng tin và sức ảnh hưởng, từ đó dẫn dụ và đánh cắp tài sản của nạn nhân.

Thiệt hại từ lừa đảo tiền mã hóa chạm ngưỡng cao nhất lịch sử 14 tỉ USD, nhưng chỉ chiếm 0,15% trong tổng giá trị giao dịch tiền mã hóa, theo báo cáo của Chainalysis.

Khác với ngân hàng truyền thống, không có cách nào để báo cáo hành vi đáng ngờ và cách để đảo ngược giao dịch giao dịch bằng mã khóa là rất khó. Cộng thêm việc nhiều người thường xuyên bị lừa đảo do thiếu kiến thức về tiền mã hóa. Số vụ lừa đảo tăng cao dẫn đến việc đưa ra quy định nghiêm ngặt hơn.

Biên dịch: Minh Tuấn