Nhân vật

“Nữ tướng” đầu tư Cathie Wood chia sẻ về hoạt động hiện nay

Share
this:

Cathie Wood, nữ tỉ phú tự thân trong giới đầu tư chia sẻ về lý do lại bán tháo cổ phiếu tại Trung Quốc và hiện đang đầu tư vào những gì.

Trong phiên thảo luận hôm 30.11, Cathie Wood, nhà quản lý tiền tệ thành công và nổi tiếng từ việc đặt cược rất lớn vào Tesla, thể hiện sự ủng hộ dành cho bitcoin đã giải thích vì sao quỹ đầu tư Ark Invest của bà lại bán tháo gần như toàn bộ cổ phiếu từng sở hữu tại Trung Quốc và chia sẻ về những gì mà công ty đang đầu tư hiện nay.

Dưới đây sẽ là những gì Cathie Wood, nằm trong danh sách “Nữ Tỉ phú tự thân giàu nhất nước Mỹ” của Forbes vào tháng 8.2021 chia sẻ tại phiên thảo luận điều phối bởi nhà đầu tư thiên thần và doanh nhân Jason Calacanis trong khuôn khổ hội nghị PreMoney, do công ty vốn đầu tư mạo hiểm 500 Global tổ chức tại Miami Beach, Florida.

BITCOIN

Vào tháng 9.2021, Cathie Wood từng dự đoán giá trị của đồng bitcoin trong 5 năm tới sẽ tăng lên 500.000 USD. Bà vẫn giữ tiếp tục ủng hộ cho bitcoin, mặc cho tiền mã hóa trên thế giới đang giảm giá trị.

Nhà sáng lập và CEO của quỹ đầu tư Ark Invest, Cathie Wood. Ảnh: Eli Warren chụp cho Forbes

“Có nhận định cho rằng Web3 đang biến đồng bitcoin và Ethereum thành những loại tiền mã hóa rẻ và nhanh mất giá hơn. Nhưng họ lại bỏ sót việc càng nhiều đặc tính và tập trung vào hơn….. Ta đang nói về ‘hồi sinh’ Visa” Cathie Wood cho biết. Đó gọi là “bình cũ rượu mới”.

“Theo tôi, đây là một sai lầm lớn khi có người cho rằng bitcoin đã lỗi thời. Hãy nhìn vào El Salvador hiện nay” Cathie Wood cho biết.  

Calacanis đặt câu hỏi: “Bà có niềm tin vào nhà độc tài này (tổng thống El Salvador, Nayib Bukele) và không cho rằng ông ta là tác nhân xấu sao?”

“El Salvador đang tặng 30 USD vào mỗi tài khoản Chivo (ví điện tử được tạo ra cho mỗi công dân El Salvador). Trước khi Chivo xuất hiện, chỉ có 1,2 triệu người sở hữu tài khoản ngân hàng. Hiện nay, đã có 3 trong 4 triệu người dân tại El Savador có thể tiếp cận với các dịch vụ ngân hàng” Cathie Wood trả lời.

Calacanis tiếp tục: “Với phần lớn công nghệ hiện này không tồn tại quá một thập kỷ, vậy có cơ sở nào để bitcoin duy trì được lâu hơn thế?”

“Đây là công nghệ blockchain bảo mật nhất hiện nay và đúng như mong ước của Robert Mundell (nhà kinh tế học từng thắng giải thưởng Nobel), tạo ra một hệ thống tiền tệ quốc tế không chịu sự quản lý từ bất kỳ ai” Cathie Wood trả lời (Wood giải thích bà học hỏi từ Arthur Laffer, chuyên gia kinh tế học trọng cung nổi tiếng với đường công Laffer và chịu ảnh hưởng từ chính Mundell).

“Hãy nhìn vào Thổ Nhĩ Kỳ, khi người dân của quốc gia này đã giảm một nửa sức mua kể từ tháng 2.2021. Vậy sẽ tốt hơn nếu họ sở hữu một vài đồng bitcoin, phải không?”

Đọc thêm: Danh sách phụ nữ 50 Over 50: Độ tuổi vàng mới

CHINA

Chủ đề thảo luận được chuyển hướng sang những động thái từ chính phủ Trung Quốc với tài sản ảo trong năm 2021. Đó là ban hành lệnh cấm lên giao dịch tiền mã hóa và xem hoạt động đào tiền như hành vi phạm pháp.

Cathie Wood cho biết công ty của bà từng sở hữu cổ phiếu trong doanh nghiệp khổng lồ thương mại điện tử, Alibaba nhưng đã rao bán cùng với những cổ phiếu khác tại Trung Quốc. “Do biến động về giá trị, nên chúng tôi chỉ giữ rất ít số cổ phiếu tại Trung Quốc. Như phần lớn chính phủ tại các quốc gia khác, Trung Quốc đang gặp khó khăn trong việc thu hẹp khoảng cách giàu-nghèo”.

Wood bổ sung thêm là 75% tích lũy tiêu dùng tại Trung Quốc tập trung vào lĩnh vực bất động sản đang dần mất đi giá trị. Bà đưa ra phân tích rằng chính phủ Trung Quốc sẵn sàng đánh đổi giá trị từ ngành bất động sản để “xóa bỏ” khoảng cách giàu-nghèo.

Calacanis tóm lại: “Theo tôi, nhà vua đang dựng tấm khiên cho ngai vàng của mình, do ông ta cảm thấy bị đe dọa. Tôi đang nói đến chủ tịch Tập Cận Bình”.

Cathie Wood đáp lại: “Tôi cho rằng, việc Trung Quốc tự cách biệt mình sẽ tạo thuận lợi cho Mỹ. Vì quốc gia này sẽ khó trở thành một siêu cường quốc”.

Vậy giờ Cathie Wood đang đầu tư vào những gì?

Cathie Wood cho biết Ark Invest đã mua lại cổ phiếu trong Robinhood, với giá trị giảm gần 40% kể từ đợt IPO vào tháng 7.2021. Tuy vậy, bà lại không đi vào chi tiết vì sao. “Chúng tôi đang hướng đến ví điện tử như Coinbase, Cashapp của Square và phần nào đó là Venmo từ Paypal. Đa phần những nhà phân tích tập trung vào lĩnh vực ngân hàng, mà chúng tôi cho rằng đang bị lép vế bởi ví điện tử và tài chính phi tập trung” bà cho biết. Vì vậy, bà không đầu tư vào ngân hàng truyền thống.

Bà cũng mua lại cổ phiếu của công cụ hội thoại bằng video Zoom và Twilio, công ty về truyền thông đám mây. Đây đều là những làn sóng mới của lĩnh vực viễn thông. “Điều mà mọi người chưa nhận ra là ngành viễn thông trong hơn 30 năm qua không có vòng phát triển mới nào. Tôi đang nghĩ đến Cisco và hệ thống viễn thông cũ kỹ” bà giải thích.

Theo Cathie Wood, COVID-19 đã thúc đẩy việc áp dụng những lựa chọn mới.

Calacanis đặt câu hỏi về hãng xe điện (có thể là Rivian, mặc dù ông không nói thẳng ra): “Hãy nói về lừa đảo. Có hợp lý khi một hãng xe chưa sản xuất chiếc nào lại có trị 150 tỉ USD?”

Cathie Wood trả lời: “Tôi không cho đây là hành vi lừa đảo. Vì đầu tư dành cho tương lai, có lẽ đó chỉ là chưa đánh giá đúng giá trị. Chúng tôi đã liên lạc vối Nikola, biết những gì mà ông ấy (cựu chủ tịch Nikola, Trevor Milton) nói là chưa đúng sự thật. Chúng tôi nhận thức về rắc rối vừa qua” Wood cho biết về hãng sản xuất xe đã niêm yết nhưng vẫn chưa thu về lợi nhuận (Vào tháng 7.2021, Trevor Milton bị văn phòng của bộ Tư pháp Mỹ tại Manhattan tố cáo hành vi lừa đảo. Ông tuyên bố mình không có tội.)

Cathie Wood cũng đề cập đến Rivian và Lucid, cho biết Ark Invest không nắm giữ cổ phiếu trong hai công ty này. “Họ đang tham gia vào thị trường ngách” bà cho biết Ark Invest đã thảo luận với Rivian và Lucid về thị trường mà cả hai công ty đã bỏ qua, xe tự hành.

Theo Wood, cả hai công ty sẽ khó mở rộng được quy mô khi không tham gia vào lĩnh vực xe tự hành, mặc dù Rivian có thể được “tiếp sức” từ mối liên hệ với Amazon, sở hữu nhiều công ty và cam kết chuyển đổi sang phương tiện giao hàng vận hành bằng điện.

Cách làm việc từ Cathie Wood không phải là điều bất ngờ, xét đến việc bà từng đặt cược lớn vào đối thủ cạnh tranh lớn nhất của những công ty này. Theo Wood, Ark Invest vào cuối mỗi ngày đều không khai số cổ phiếu sở hữu kể từ năm 2014. Cổ phiếu lớn nhất mà Ark Invest nắm giữ là trong Tesla, có giá trị 2,4 tỉ USD.

Biên dịch: Minh Tuấn