Quốc tế

Sàn giao dịch tiền mã hóa Coincheck niêm yết cổ phiếu qua SPAC

2 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Share
this:

Sàn giao dịch tiền mã hóa từ Nhật Bản Coincheck sẽ niêm yết tại Mỹ thông qua thương vụ sáp nhập trị giá 1,25 tỉ USD với công ty SPAC.

Vào ngày 22.3, sàn giao dịch tiền mã hóa đặt tại Tokyo Coincheck thông báo đồng ý niêm yết cổ phiếu tại Mỹ thông qua sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC), Thunder Bridge Capital Partners trong thỏa thuận có giá trị vào khoảng 1,25 tỉ USD.

Coincheck, công ty con trực thuộc công ty môi giới trực tuyến của Nhật Bản – Monex Group – được kỳ vọng niêm yết trên sàn Nasdaq Global Select Market khi chốt lại giao dịch vào nửa cuối năm 2022, theo thông cáo báo chí. Công ty kết hợp sẽ nhận được 237 triệu USD tiền mặt trong quỹ ủy thác của Thunder Bridge Capital Partners , trong trường hợp không có cổ đông nào mua lại và trước khi đáo hạn.

Coincheck là một trong những sàn giao dịch đa tiền mã hóa và tài sản ảo lớn nhất Nhật Bản kể từ khi thành lập vào năm 2012. Ảnh: Getty Images

Giao dịch trên sẽ giúp Coincheck mở rộng quy mô kinh doanh tại Nhật Bản và quốc tế, một sàn giao dịch tiền mã hóa cho biết. Việc sáp nhập cũng sẽ cho phép công ty gia tăng danh sách sản phẩm, cũng như tiếp tục đầu tư vào an ninh và cơ sở hạ tầng.

Thành lập vào năm 2012, Coincheck là một trong những sàn giao dịch đa tiền mã hóa và tài sản ảo lớn nhất Nhật Bản. Công ty cho biết đang phục vụ cho khoảng 1,5 triệu khách hàng được xác minh, chiếm 28% trong 5,5 triệu người sở hữu tiền mã hóa tại Nhật.

Vào ngày 23.3, sàn giao dịch này trong 24 giờ đồng hồ xử lý số lượng giao dịch tài sản ảo trị giá khoảng 100 triệu USD, theo trang web về dữ liệu tiền mã hóa CoinGecko.

Coincheck từng vướng vào một trong những vụ xâm nhập tiền mã hóa trái phép lớn nhất lịch sử, khi công ty báo cáo đã bị đánh cắp khoảng 500 triệu USD tiền ảo trên nền tảng vào đầu năm 2018. Sau đó, Coincheck được Monex Group mua lại với giá khoảng 34 triệu USD, thời điểm công ty công bố kế hoạch phát hành công khai lần đầu (IPO) cho nền tảng tiền mã hóa.

CEO của Monex Group, Oki Matsumoto (bên trái) và nhà sáng lập của Coincheck, Koichiro Wada trong buổi họp báo. Ảnh: Akio Kon/Bloomberg

Sau khi sáp nhập, Monex sẽ nắm giữ khoảng 82% từ công ty kết hợp, giảm từ quyền sở hữu 94,2% hiện nay, theo thông cáo báo chí. Song song đó, các cổ đông hiện nay của Coincheck được phép nhận về tối đa 50 triệu cổ phiếu dựa trên tình hình giá cổ phiếu trong tương lai.

Thương vụ SPAC của Coincheck diễn ra khi Nhật Bản chuẩn bị đẩy nhanh quy trình thẩm định cho việc niêm yết tiền mã hóa trên các sàn giao dịch của quốc gia này như một phần trong nỗ lực bắt kịp với ngành công nghiệp tiền mã hóa toàn cầu.

Hiệp hội trao đổi tiền mã hóa và tài sản ảo Nhật Bản (JVCEA), cơ quan gồm 31 sàn giao dịch tiền mã hóa cho biết hôm 22.3 lên kế hoạch đưa ít nhất 18 loại tiền mã hóa ra khỏi quy trình phê duyệt, theo Nikkei Asia. Các ứng viên là những tiền mã hóa phổ biến như bitcoin, Ethereum, XRP và litecoin, theo bản tin.

Biên dịch: Minh Tuấn