Quốc tế

Độc quyền: Sam Bankman-Fried biết nhiều về Alameda Research và gửi chi tiết đến Forbes

Sam Bankman-Fried gửi nhiều thông tin cập nhật về một số tài sản chính của Alameda cũng như vốn sở hữu trong FTX cho Forbes chỉ cách đây vài tháng.

Share
this:

Do khách hàng, nhà đầu tư và, có khả năng, cơ quan thực thi pháp luật đang bám sát, số phận của Sam Bankman-Fried, người từng là tỉ phú tự thân trẻ nhất nhưng nay trở thành “tội đồ” của thế giới tiền mã hóa, có thể phụ thuộc vào hai câu hỏi chính: Anh biết gì về Alameda Research, và anh biết điều đó khi nào?

Sam Bankman-Fried, đồng sáng lập FTX. Hình minh họa: Stephanie Jones For Forbes; Photo By Virgile Simon Bertrand For Forbes

Kể từ sự sụp đổ đáng kinh ngạc vào đầu tháng 11 của cả Alameda, quỹ phòng hộ tiền mã hóa mà Bankman-Fried đồng sáng lập vào năm 2017 và FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa cũng do anh đồng sáng lập vào năm 2019 đã phát triển thành một trong những sàn lớn nhất thế giới, có nhiều suy đoán về cách thức hoạt động liên quan của cả hai cũng như sự cố khiến cả hai đều phá sản.

Bankman-Fried, người xuất hiện trên nhiều báo nổi tiếng trong tuần này, bắt đầu đưa ra lý thuyết hoạt động của riêng mình: Alameda sử dụng quá nhiều đòn bẩy để thực hiện các khoản đầu tư rủi ro trên nền tảng FTX, nhưng FTX không nhận ra để ngăn chặn . Một lời tuyên bố quan trọng: chính Bankman-Fried không thực sự biết Alameda đã làm gì.

“Tôi thực sự ngạc nhiên về vị thế to lớn của Alameda đến thế,” Bankman-Fried cho biết tại DealBook Summit do The New York Times tổ chức trong hôm 30.11. “Tôi không quản lý Alameda mỗi ngày,” anh nói với tạp chí New York trong bài báo đăng hôm 1.12. “Tôi không điều hành công ty trong vài năm qua. Tôi cũng không biết rõ lắm về tài chính của Alameda, chỉ biết sơ sơ.”

“Mức độ sơ sơ” vẫn chưa được tiết lộ ra, khi hai công ty phá sản này nhìn lại đống đổ nát để truy xuất những gì đã xảy ra. Nhưng cuộc thảo luận giữa Bankman-Fried với Forbes cho thấy một chút thông tin ban đầu Bankman-Fried biết về các khoản giao dịch của Alameda: Kể từ tháng 1.2021, Bankman-Fried gửi cho Forbes thông tin chi tiết về một số tài sản chính của Alameda ít nhất năm lần để trả lời câu hỏi về giá trị tài sản ròng của anh, bao gồm những lời giải thích những chi tiết cụ thể của một vài giao dịch cũng như cập nhật số lượng token FTT, Solana và Serum Alameda nắm giữ – gần đây nhất vào cuối tháng 8.

Hầu hết tỉ phú trên thế giới đều không muốn nói về tài sản. Bankman-Fried không phải là người đầu tiên Forbes hỏi về vấn đề này vào tháng 1.2021. “Rất vui khi đưa ra bản phác họa một vài thông tin,” anh viết trong email. Cuối tuần đó, anh gửi một số tài liệu cho thấy số cổ phần anh sở hữu trong FTX (khoảng một nửa) và Alameda (90%), ảnh chụp màn hình ví chứa tiền mã hóa – và Google Sheet liệt kê từng dòng tài sản của anh, bao gồm chi tiết về số cổ phần trong FTX cộng với 67,8 triệu token Solana, 193,2 triệu token FTT và 3 tỉ token Serum.

Hai tháng sau, khi Forbes cập nhật ước tính cho danh sách Tỉ phú thế giới hằng năm, Bankman-Fried cung cấp thêm thông tin cập nhật bảng tính. Giá tiền mã hóa tăng cao, cùng với Alameda tăng cổ phần token FTT lên 195,8 triệu. “Alameda quản lý nhiều quỹ, ước chừng” 14,7 tỉ USD.

Vào tháng 9.2021, Bankman-Fried đã thêm một tab mới vào Google Sheet. Các quỹ Alameda quản lý tăng lên 37,6 tỉ USD, trong đó có 16,8 tỉ USD token đã được mở khóa (nghĩa là token có thể giao dịch). Anh giải thích rằng công ty đã thực hiện một số giao dịch Solana và số lượng token FTT trên bảng cân đối kế toán cũng thay đổi.

Bankman-Fried biết rất rõ: “[Chúng tôi] sử dụng token FTT để mua lại cổ phần của FTX từ Binance (gây ra sự sụt giảm), và sau đó mua lại FTT đó trên thị trường,” anh viết cho Forbes. “Vì vậy, tính đến thời điểm hiện tại (hơi khác một chút so với vài tuần trước!), chúng tôi kiếm lại 186.442.198 FTT đã mở khóa (sau khi bán tháo một chút trong đợt tăng giá gần đây).”

Bankman-Fried gửi Google Sheet về tài chính của vốn sở hữu của FTX và các token. Ảnh: Forbes

Trong tháng 3.2022, Bankman-Fried cập nhật bảng tính với nhiều chi tiết cụ thể hơn về số cổ phần anh sở hữu trong Alameda. Số lượng FTT anh nắm giữ giảm xuống còn 176 triệu token; Solana giảm xuống còn 53 triệu. Vào cuối tháng 8, khoảng một tháng trước khi đế chế của Bankman-Fried bắt đầu sụp đổ, anh tiếp tục cập nhật cho Forbes về giá trị tài sản ròng, cung cấp bảng vốn hóa của các cổ đông lớn nhất tại FTX và FTX U.S. Một tab mới trong Google Sheet cũng hiển thị số lượng cổ phần của anh trong Alameda, với khoản đầu tư vào Solana, Serum và FTT không thay đổi lần lượt ở mức 53 triệu, 3 tỉ và 176 triệu.

Tổng giá trị cổ phần của anh trong các quỹ của Alameda đang quản lý, theo Bankman-Fried vào thời điểm đó: 8,6 tỉ USD, tương đương 6,4 tỉ USD chỉ tính các mã thông báo đã mở khóa. Cho đến lúc đó, có nhiều điều đang diễn ra bên trong, có thể Alameda gặp rắc rối lớn, chịu tổn thất giao dịch cho những vụ đầu tư dùng đòn bẩy cao.

Mức độ chi tiết Bankman-Fried cung cấp cho Forbes trong nhiều năm cho thấy anh nắm rõ chi tiết về tài sản của Alameda và ít nhất biết về các giao dịch công ty này đang thực hiện, đặc biệt vào năm 2021, mặc dù không còn điều hành quỹ phòng hộ sau khi đồng sáng lập FTX vào năm 2019. Từ lâu Bankman-Fried khẳng định hai doanh nghiệp hoạt động độc lập với nhau, mặc dù ông là cổ đông của cả hai.

Vào cuối tháng 8, khoảng một tháng trước khi đế chế của Bankman-Fried bắt đầu sụp đổ, anh tiếp tục cập nhật cho Forbes về giá trị tài sản ròng, cung cấp bảng vốn hóa của các cổ đông lớn nhất tại FTX và FTX U.S. Ảnh: Forbes

Vẫn chưa rõ mức độ tham gia của anh trong hoạt động của Alameda, và các cuộc trò chuyện của anh với Forbes không nhất thiết cho thấy rằng anh biết tất cả hoạt động của quỹ phòng hộ. Ảnh chụp nhanh anh gửi rõ ràng không đầy đủ, chỉ liệt kê những khoản nắm giữ chính. Ngoài ra, anh chỉ giải thích một số giao dịch lớn, chẳng hạn như mua token vào năm 2021. Bankman-Fried cho biết Alameda gặp rắc rối trong những tháng gần đây. Anh từ chối trả lời bình luận cho bài viết này.

Forbes dựa vào phần lớn ước tính về giá trị tài sản ròng của Bankman-Fried, đạt kỷ lục 26,5 tỉ USD vào cuối năm 2021 nhưng hiện tại dường như gần bằng 0, dựa theo giá trị các nhà đầu tư bên ngoài như Sequoia Capital và quỹ chính phủ Singapore Temasek quy cho FTX và chi nhánh tại Hoa Kỳ . Chúng tôi ghi nhận một mức độ nào đó thôi cho cổ phần Alameda do Bankman-Fried tự báo cáo.

Vào tháng 8, Forbes ép Bankman-Fried cung cấp thêm thông tin chi tiết về tài sản lẫn khoản nợ của anh, bao gồm bảng phân tích bảng cân đối kế toán của Alameda – cả khoản đầu tư cùng với khoản nợ. “[Đang cập nhật!” anh viết trong email, đưa ra khả năng rằng anh có thể gửi chậm nhất vào cuối tháng 8 sau khi tìm hiểu kỹ về sổ sách kế toán của Alameda, trước hơn một tháng anh nói trong tuần này rằng anh biết về những gì công ty đang làm. “Sẽ nhìn thấy những gì tôi có thể nhận được,” Bankman-Fried viết vào cuối ngày hôm đó, “một số lượng token được rải giữa hàng tấn ví…” Tuy nhiên, đến hiện giờ, anh chưa gửi thêm bất kỳ thông tin chi tiết nào nữa.

Biên dịch: Gia Nhi

Xem thêm:

BlockFi phá sản theo sau vụ sụp đổ của FTX
Bitfufu đệ đơn yêu cầu FTX bồi thường 11,7 triệu USD
Binance thoái vốn toàn bộ token FTT của FTX