Quốc tế

Bitfufu đệ đơn yêu cầu FTX bồi thường 11,7 triệu USD

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Bitfufu đã gửi yêu cầu bồi thường số tiền 11,7 triệu USD đến FTX khi sàn giao dịch tiền mã hóa này đang đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Share
this:

Bitfufu, công ty có trụ sở tại Singapore và nhận hậu thuẫn từ doanh nghiệp khai thác tiền mã hóa khổng lồ Bitmain (Trung Quốc), đã gửi yêu cầu đòi bồi thường 11,7 triệu USD đối với sàn giao dịch tiền mã hóa FTX. Vừa qua, FTX tiết lộ nợ hơn 3 tỉ USD từ các chủ nợ lớn nhất khi đang đệ đơn xin bảo hộ phá sản.

Theo Kroll, đơn vị chuyên tư vấn rủi ro và điều tra doanh nghiệp do FTX chỉ định, yêu cầu trên được gửi từ công ty con của Bitfufu Etheral Tech vào tuần trước. Bitfufu nằm trong số 13 chủ nợ không đảm bảo yêu cầu của “đế chế” tiền mã hóa đang rơi vào tình cảnh phá sản của cựu tỉ phú Sam Bankman-Fried sẽ bồi thường tiền.

Nhà sáng lập và CEO của Bitfufu, Leo Lu. Ảnh: Bitfufu

Thành lập năm 2020 với vốn đầu tư từ Bitmain, do nhà tiên phong tiền mã hóa Jihan Wu thành lập và điều hành bởi các cựu thành viên của công ty khai thác tiền mã hóa, Bitfufu cung cấp các dịch vụ gồm cho thuê, bán và đặt máy đào bitcoin. Hồi tháng 1.2022, Bitfufu thông báo thực hiện thương vụ sáp nhập với công ty mua lại có mục đích đặc biệt (SPAC) để phát hành công khai lần đầu (IPO) tại Mỹ, với mức định giá 1,5 tỉ USD.

Bitfufu chưa phản hồi yêu cầu đưa ra bình luận từ Forbes.

Theo hồ sơ xin bảo hộ phá sản trình lên tòa án Mỹ hôm 19.11, FTX đang gánh khoản nợ khoảng 3,1 tỉ USD của 50 chủ nợ nhưng không tiết lộ tên. Trước đó, FTX trong hồ sơ riêng tiết lộ công ty có thể có hơn 1 triệu chủ nợ.

Vào ngày 11.11, FTX và các công ty trực thuộc đã đệ đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án Mỹ, đánh dấu một trong những cú sụp đổ lớn nhất ngành công nghiệp tiền mã hóa. Trong hồ sơ, John J. Ray III, tân giám đốc điều hành thay thế Sam Bankman-Fried, từng xử lý vụ phá sản của tập đoàn Eron, thừa nhận “Trong sự nghiệp, tôi chưa từng chứng kiến sự thất bại hoàn toàn trong việc quản lý doanh nghiệp và thiếu thông tin tài chính đáng tin cậy đến như vậy.”

Hôm 19.11, FTX cho biết đã tiến hành đánh giá số lượng tài sản đang quản lý trên toàn thế giới và sẵn sàng nhượng lại hoặc tái cơ cấu một số mảng kinh doanh. Phiên điều trần của FTX trước thẩm phán phụ trách vụ kiện phá sản đã diễn ra vào ngày 22.11.

Biên dịch: Minh Tuấn