Công nghệ

Binance cam kết đầu tư 2 tỉ USD hỗ trợ thị trường tiền mã hóa

1 năm trước
Tác giả Zinnia Lee

Binance cam kết sẽ hỗ trợ tài chính cho các công ty và dự án tiền mã hóa đang gặp khó khăn do sự cố phá sản của FTX

Share
this:

Binance, sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới của tỉ phú Triệu Trường Bằng (CZ), đã cam kết đầu tư đến 2 tỉ USD để hỗ trợ các công ty tiền mã hóa đang đối mặt với khó khăn tài chính sau khi đối thủ cạnh tranh FTX đệ đơn phá sản.

Trong thông cáo báo chí hôm 24.5, Binance cho biết sẽ dành ra 1 tỉ USD để thành lập quỹ hỗ trợ phục hồi lĩnh vực tiền mã hóa và có thể tăng lên 2 tỉ USD “nếu có nhu cầu” trong tương lai gần. Sàn giao dịch tiền này sau đó đã nhận về khoản cam kết ban đầu trị giá 50 triệu USD từ bảy nhà đầu tư, bao gồm Animoca Brands có trụ sở tại Hong Kong và Jump Crypto – công ty con về đầu tư của công ty chứng khoán Jump Trading đặt tại Chicago, Mỹ.

Quyết định lập quỹ hỗ trợ tài chính được Binance đưa ra sau khi FTX của cựu tỉ mã hóa Sam Bankman-Fried đang đệ đơn xin bảo hộ phá sản, đẩy nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực tiền mã hóa từng đầu tư vào sàn giao dịch này và các mảng kinh doanh có liên quan rơi vào bờ vực phá sản.

Trong số này có Genesis Global Capital, công ty con về vay vốn tiền mã hóa trực thuộc Digital Currency Group của tỉ phú người Mỹ Barry Silbert và đơn vị cho vay tiền mã hóa Blockfi từng nhận thấu chi tín dụng từ FTX.

Nhà sáng lập và giám đốc điều hành của Binance, Triệu Trường Bằng. Ảnh: Piaras Ó Midheadch/Sportfile For Web Summit Via Getty Images

Binance cho biết muốn hỗ trợ các công ty và dự án tiền mã hóa đang đối mặt với những khó khăn về tài chính trong ngắn hạn do yếu tố khách quan. Quỹ hỗ trợ này sẽ hoạt động trong gần 6 tháng, có thể bao gồm các công cụ như token tiền mã hóa, tiền định danh, vốn sở hữu, khoản vay hoặc hạn mức tín dụng. Đến nay, Binance đã nhận hồ sơ đăng ký tài trợ cho quỹ từ 150 công ty.

Sự cố sụp đổ của “đế chế” tiền mã hóa FTX bắt nguồn từ bài đăng của Triệu Trường Bằng trên Twitter, thông báo đã bán toàn bộ đồng token FTT còn lại. Theo chuyên trang về tiền mã hóa Coindesk, việc này dấy lên lo ngại về tình hình tài chính của FTX, dẫn đến việc hàng loạt khách hàng rút tiền và đẩy công ty rơi vào cuộc khủng hoảng thanh khoản khi Binance từ bỏ thỏa thuận mua lại sàn giao dịch này. Binance cho biết nguyên dân từ “những thông tin mới nhất liên quan đến việc quản lý yếu kém tài sản của khách hàng và các cơ quan hành pháp Mỹ mở cuộc điều tra nhằm vào FTX.”  

Vào tuần trước, Ủy ban Ngân khố Hạ viện Hoa Kỳ đã yêu cầu Binance giải trình về bài đăng của Triệu Trường Bằng và chất vấn công ty có nhận thức rõ về hậu quả có thể xảy ra hay không, Theo Bloomberg. Các nhà lập pháp cho biết bằng chứng Binance đưa ra là đáng thất vọng và không thể chấp nhận.

Xem thêm: Binance thoái vốn toàn bộ token FTT của FTX
Bitfufu đệ đơn yêu cầu FTX bồi thường 11,7 triệu USD

Biên dịch: Minh Tuấn