Quốc tế

Các công tố viên tạm hoãn vụ kiện dân sự của Sam Bankman-Fried

Các công tố viên đã yêu cầu tạm hoãn vụ kiện dân sự của SEC và CFTC đối với Sam Bankman-Fried cho đến khi kết thúc vụ án hình sự vào tháng 10 tới.

Share
this:

Hôm 7.2, các công tố viên quyết định tạm hoãn vụ kiện dân sự của cơ quan tài chính đối với nhà sáng lập của FTX, Sam Bankman-Fried cho đến khi kết thúc phiên tòa xét xử vụ án hình sự vào tháng 10.2023, tiền đề cho một trong những phiên xét xử tội phạm cổ cồn trắng lớn nhất lịch sử.

Sam Bankman-Fried hiện đối mặt với 8 cáo buộc lừa đảo và các hành vi vi phạm tài chính khác liên quan đến sàn giao dịch tiền mã hóa FTX và quỹ phòng hộ tiền mã hóa Alameda Research, bên cạnh đơn kiện từ Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC) và Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Tương lai (CFTC).

Trong hồ sơ đệ trình lên tòa án, Chưởng lý Hoa Kỳ tại quận Nam New York Damian Williams đã yêu cầu tạm hoãn vụ kiện dân sự khi thủ tục tố tụng hình sự diễn ra, cho biết việc tiếp tục vụ kiện dân sự có thể giúp Bankman-Fried “củng cố khả năng bào chữa của mình trong vụ án hình sự”.

Williams cho rằng Bankman-Fried có thể thu thập tài liệu luận tội một cách bất hợp pháp về phân chứng, xét đến việc các công tố viên từng cáo buộc anh cố gắng tác động đến những nhân chứng tiềm năng hồi tuần trước.

Sam Bankman-Fried tại Manhattan, New York. Ảnh: Gc Images.

Sam Bankman-Fried, 30 tuổi, từng được nhận định như “ngôi sao” sáng trong ngành công nghiệp tiền mã hóa khi giúp FTX đạt giá trị vốn hóa thị trường 32 tỉ USD và là một trong những cái tên có sức ảnh hưởng nhất nước Mỹ.

Tuy vậy, cuối tháng 11.2022, đế chế kinh doanh của Bankman-Fried sụp đổ khi FTX và công ty con Alameda nhận về những cáo buộc về vi phạm tài chính. Vào ngày 11.11, anh từ chức giám đốc điều hành (CEO) và bị bắt giữ tại Bahamas sau đó 32 ngày.

Trong phiên tòa hôm 6.2, các luật sư đại diện của Bankman-Fried đã có được sự đồng thuận từ một thẩm phán cho phép anh sử dụng FaceTime, Zoom, Messenger và WhatsApp. Bankman-Fried được cấp điện thoại cài đặt công nghệ lưu trữ toàn bộ liên lạc. Hồi tuần trước, các công tố viên đã cấm Sam Bankman-Fried sử dụng ứng dụng nhắn tin được mã hóa và tự xóa Singal.

Trong phiên tòa hôm 6.2, John J. Ray III cho biết ông đã nhận 690.000 USD cho 51 ngày đảm nhiệm vai trò CEO tại FTX. Con số này tương đương với mức lương 4,9 triệu USD/năm, thấp hơn nhiều so với thu nhập trung bình của CEO tại các công ty đại chúng trong năm 2021, theo dữ liệu hoàn chỉnh từ AFL-CIO. Bankman-Fried đã cáo buộc John J. Ray III và luật sư của FTX trục lợi từ việc giám sát quá trình phá sản.

Trong hồ sơ hôm 7.2, Williams đã đề cập đến vụ kiện của SEC với cựu giám đốc ngành dược Martin Shkreli, một trong tội phạm cổ cồn trắng nổi tiếng nhất thập niên này làm ví dụ cho trường hợp của Bankman-Fried. Martin Shkreli khi ấy bị kết án 4 năm tù giam cho hành vi gian lận chứng khoán và đã được phóng thích vào tháng 5.2022.

Biên dịch: Minh Tuấn