Công nghệ

Yat Siu nhận định về tương lai của tiền mã hóa

7 tháng trước
Tác giả Zinnia Lee

Yat Siu cho rằng thị trường tiền mã hóa sẽ vượt qua sự cố Sam Bankman-Fried và xây dựng nền tảng vững chắc hơn.

Share
this:

Yat Siu, đồng sáng lập kiêm chủ tịch điều hành của nhà sản xuất và đầu tư game blockchain (công nghệ chuỗi khối) Animoca Brands, cho rằng việc Sam Bankman-Fried bị kết án lừa đảo tài chính hàng chục tỉ đô la Mỹ liên quan đến sàn giao dịch FTX sẽ là dấu chấm hết cho những hành vi phạm pháp và giúp thị trường tiền mã hóa xây dựng nền tảng vững chắc hơn.

“Đôi khi mọi người hiểu sai rằng thị trường tiền mã hóa là tác nhân dẫn đến hành vi gian lận của Sam Bankman-Fried, chứ không phải do bản thân anh ấy. Việc Sam Bankman-Fried bị kết án đã cho thấy đó là hành vi của một cá nhân. Thị trường sẽ vượt qua cú sốc này và phục hồi để tiến lên phía trước,” Yat Siu cho biết trong một buổi phỏng vấn bên lề hội nghị Fintech Week diễn ra tại Hong Kong hôm 3.11.

Vào ngày 2.11, Sam Bankman-Fried – nhà sáng lập của FTX bị tuyên án cho hành vi chiếm đoạt hàng tỉ đô la Mỹ của người dùng trên sàn giao dịch này. Các thẩm phán Mỹ đã gọi đây là một trong những vụ gian lận tài chính lớn nhất lịch sử nước Mỹ. Bankman-Fried đã nhận bản án cho bảy tội danh lừa đảo, tham ô và âm mưu tội phạm, và anh có thể đối mặt với khung hình phạt lên đến 110 năm từ giam. Bản án được đưa ra chỉ một năm sau khi FTX đệ đơn phá sản, khiến giá trị vốn hóa thị trường lao dốc và thổi bay 26,5 tỉ USD trong khối tài sản của nhà sáng lập 31 tuổi.

“Nhiều người thực hiện hành vi lừa đảo nhưng không phải trả giá cho hành động của mình. Điều này đã tạo ảnh hưởng không tốt đến mức độ tín nhiệm của thị trường tiền mã hóa. Nhưng thị trường giờ đây đã trở nên nghiêm ngặt hơn và các cá nhân không còn có thể phạm tội,” Yat Siu cho biết.

Hôm 30.10, Animoca Brands thông báo đã huy động thành công 50 triệu USD từ Neom Investment Fund. Neom Investment Fund là quỹ đầu tư chiến lược thuộc Neom, dự án siêu đô thị của thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman.

Một nửa trong vốn đầu tư này sẽ là khoản vay chuyển đổi và phần còn lại từ việc bán cổ phiếu trên thị trường thứ cấp (cổ phiếu của Animoca Brands niêm yết trên sàn giao dịch thứ cấp tư nhân của Úc PrimaryMarkets).

Theo Yat Siu, lần huy động tài chính mới nhất đã định giá Animoca Brands ở mức 5,5 tỉ USD, thấp hơn so với mốc 5,9 tỉ USD ghi nhận vào tháng 9.2022. Vào thời điểm đó, công ty đã huy động 110 triệu USD từ nhóm nhà đầu tư gồm Temasek.

Vòng gọi vốn của Animoca Brands diễn ra trong bối cảnh giá trị Bitcoin và các loại tiền mã hóa khác tăng trở lại sau một năm tụt giảm mạnh. Giá trị của đồng Bitcoin, tiền mã hóa lớn nhất thế giới xét trên vốn hóa thị trường, đã tăng gấp đôi kể từ tháng 11.2022.

Theo chuyên trang Coingecko, việc này diễn ra trong khoảng thời gian FTX bắt đầu sụp đổ. Giá trị tăng lên một phần đến từ việc cơ quan quản lý tại Mỹ có thể sớm phê duyệt cho các quỹ hoán đổi Bitcoin.

Mặc dù bitcoin tăng trở lại, giá trị của thị trường tiền mã hóa nói chung vẫn thấp hơn 55% so với mức đỉnh vào tháng 11.2021. Dẫu vậy, Yat Siu vẫn lạc quan về tương lai của lĩnh vực tiền mã hóa.

“Tôi cho rằng tiền mã hóa sẽ được ứng dụng rộng rãi hơn nữa trong giai đoạn 12 đến 18 tháng tới, thúc đẩy từ hai mảng game và giáo dục. Nếu bạn thực sự dành thời gian để khám phá và trải nghiệm các dịch vụ trong Web3, bạn sẽ hiểu rõ tiềm năng, giá trị và giảm đi sự nghi ngờ,” ông cho biết.

Thành lập năm 2014, Animoca Brands phát triển các tựa game blockchain và đã đầu tư vào hơn 400 công ty hoạt động trong cùng lĩnh vực tính đến tháng 10.2023. Animoca Brands cho biết đã mở rộng việc kinh doanh sang cung cấp các dịch vụ Web3, bao gồm sản xuất game và cố vấn, chỉ dẫn các công ty khác tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa.

Biên dịch: Minh Tuấn