Tiêu điểm

Tin tặc xâm nhập tài khoản mạng xã hội của quân đội Anh để quảng bá NFT

Share
this:

Vào ngày 3.7, quân đội Anh mở cuộc điều tra hành vi xâm nhập tài khoản Twitter và YouTube để quảng cáo tiền mã hóa cũng như NFT của tin tặc.

Trưa ngày 3.7, quân đội Anh cho biết đã mở cuộc điều tra về hành vi xâm phập trái phép vào tài khoản Twitter và YouTube trong nhiều giờ đồng hồ trước đó, dẫn đến việc tài khoản của quân đội nước này được dùng để quảng bá NFT (token không thể thay thế) và tiền mã hóa.

Binh sĩ trực thuộc binh đoàn Bá tước xứ Lancaster diễu hành dưới trời tuyết. Ảnh: Getty Images

Theo Reuters, tài khoản Twitter của quân đội nước Anh đã chia sẻ các bài viết quảng cáo NFT. Trong khi đó, tài khoản YouTube đăng tải những đoạn video quảng cáo tiền mã hóa với sự xuất hiện của tỉ phú và CEO Tesla Elon Musk hôm 3.7, BBC cho biết.

Trao đổi với The Guardian, người phát ngôn của quân đội Anh cho biết đã gỡ toàn bộ nội dung quảng cáo NFT và tiền mã hóa trên hai tài khoản mạng xã hội hôm 3.7, ghi nhận đây là “sự cố bảo mật thông tin vô cùng nghiêm trọng và đang khắc phục vấn đề,” Vị này không đưa ra thêm bất kỳ bình luận nào cho đến khi quân đội Anh tổng hợp quá trình điều tra về vụ xâm nhập.

Hiện vẫn chưa rõ danh tính của thủ phạm gây ra vụ việc trên.

Tuy NFT và tiền mã hóa bùng nổ mức độ phổ biến trong một vài năm qua, nhưng các chuyên gia đưa ra cảnh báo về nhiều vụ lừa đảo nhằm vào những người không am hiểu các lĩnh vực mới. Báo cáo của Atlas VPN phát hiện, hơn 1,3 tỉ USD tiền mã hóa đã bị chiếm đoạt chỉ trong bốn tháng đầu năm 2022.

Nghệ sĩ kỹ thuật số Beeple (tên thật Mike Winkelmann) – người bán đấu giá bức tranh NFT Everydays: The First 5.000 Days với mức giá kỷ lục 69,3 triệu USD và tạo nên cơn sốt – là nạn nhân của sự cố xâm nhập Twitter diễn ra vào tháng 6.2022, khiến cho người theo dõi của anh bị đánh lừa số tiền mã hóa và NFT trị giá 438.000 USD.

Vào năm 2020, tài khoản Twitter của Elon Musk, Bill Gates, Joe Biden, Kim Kardashian và những nhân vật nổi tiếng khác bị xâm nhập trái phép để quảng cáo Bitcoin có dấu hiệu về hành vi lừa đảo.

Xem thêm: YouTube ra kế hoạch hạn chế lan truyền thông tin sai
Twitter thay đổi chính sách về nội dung

Biên dịch: Minh Tuấn