Công nghệ

YouTube ra kế hoạch hạn chế lan truyền thông tin sai

YouTube đang xem xét các giải pháp khác nhau để ngăn chặn lan truyền thông tin sai trên nền tảng.

Share
this:

YouTube đã công bố kế hoạch mới để giải quyết thông tin sai đăng trên nền tảng, bao gồm những cách xử lý nội dung ‘có vấn đề’.

Khi các thuyết âm mưu mới bất ngờ xuất hiện trong suốt cuộc khủng hoảng do đại dịch COVID-19 gây ra, công ty cố gắng hết sức để tiếp tục dẫn đầu xu thế. “Ngày càng có nhiều cách dẫn giải mới xuất hiện bất ngờ, thu hút nhiều lượt xem,” giám đốc sản phẩm Neal Mohan cho biết.

“Hoặc, các câu chuyện có thể dẫn từ chủ đề này sang chủ đề khác – chẳng hạn như một số nội dung về sức khỏe tổng quát có thể dẫn đến sự do dự tiêm vaccine. Mỗi câu chuyện cũng có thể có hình thức tuyên truyền khác nhau, và đôi khi, thậm chí còn mang tính siêu địa phương.”

Kênh biểu tượng ứng dụng YouTube trên iPhone. Ảnh: XR Getty/Forbes

Giờ đây, anh cho biết công ty sẽ tăng cường nỗ lực đào tạo hệ thống học máy với sự kết hợp mục tiêu chặt chẽ hơn của các bộ phân loại, thêm từ khóa bằng các ngôn ngữ bổ sung lẫn thông tin từ các nhà phân tích trong khu vực để cổ gắng nắm bắt thông tin sai nhưng đã bị bỏ sót cho đến nay.

Trong khi đó, công ty đang xem xét làm cho việc chia sẻ nội dung có vấn đề trở nên khó khăn hơn.

“Ngay cả khi chúng tôi không đề xuất một video chứa nội dung có vấn đề nhưng chưa vi phạm rõ rệt nào đó, video đó vẫn có thể xem được thông qua các trang web khác liên kết đến hoặc nhúng video YouTube,” Mohan cho biết.

Do đó, công ty đang xem xét việc vô hiệu hóa nút chia sẻ hoặc phá vỡ liên kết trên các video đã bị công ty giới hạn trong các đề xuất, khiến không thể nhúng hoặc liên kết đến một video chứa nội dung có vấn đề nhưng chưa vi phạm rõ rệt trên một trang web khác.

Nhưng chúng tôi phải đối mặt với việc liệu ngăn chặn chia sẻ có thể đi quá xa trong hạn chế quyền tự do của người xem hay không,” Mohan nói.

“Một giải pháp khác có thể hiển thị video thay thế xen kẽ vào trước khi người xem có thể xem video có vấn đề nhưng chưa quy phạm được nhúng vào hoặc liên kết đến, để cho họ biết nội dung của video đó có thể chứa thông tin sai.”

Thông tin sai thường đề cập đến vấn đề trong một nước, chẳng hạn như các thuyết âm mưu lan truyền ở Brazil trong thời kỳ bùng phát virus Zika. Để cố gắng xử lý vấn đề này, công ty cho biết sẽ mở rộng các nhóm trong khu vực và tham vấn các đối tác chuyên gia cũng như tổ chức phi chính phủ trên khắp thế giới. Công ty cũng đang thực hiện nhiều cách cập nhật các mô hình thường xuyên hơn.

Rõ ràng, hiện giờ tất cả các biện pháp này hoàn toàn chỉ đang được xem xét, như Mohan giải thích: “Chúng tôi sẽ tiếp tục cẩn thận tìm hiểu các lựa chọn khác nhau để đảm bảo hạn chế lan truyền thông tin sai có hại trên internet.”

YouTube liên tục bị chỉ trích vì lưu trữ thông tin sai cũng như có ít giải pháp để ngăn chặn chúng lan truyền. Tháng trước, một nhóm gồm 80 tổ chức kiểm tra thông tin đã ký một bức thư ngỏ tuyên bố “YouTube đang tạo điều kiện cho những kẻ vô đạo đức sử dụng nền tảng của công ty như vũ khí để thao túng và lợi dụng người khác, đồng thời tự tổ chức gây quỹ.”

Biên dịch: Gia Nhi