Quốc tế

Các ông lớn công nghệ tăng cường kiểm duyệt nội dung sau khi EU tăng sức ép

Các nền tảng truyền thông xã hội lớn như Meta và TikTok đang nỗ lực thể hiện cam kết xóa nội dung có hại và bất hợp pháp sau khi ủy viên phụ trách thị trường nội khối của Liên minh châu Âu Thierry Breton đưa ra lời cảnh báo nghiêm khắc về vấn đề này.

Share
this:

Breton gần đây đã gửi thư tới các CEO của những công ty nói trên yêu cầu họ phải có thêm biện pháp ngăn chặn phát tán thông tin sai lệch về bầu cử, khủng bố, và bạo lực.  

Trong thư, ông đề cập đến trách nhiệm các nền tảng phải thực hiện theo đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU để nhanh chóng kiểm duyệt tài liệu bất hợp pháp khi được thông báo.

Tin tức trực tuyến trên điện thoại thông minh và máy tính xách tay. (Trang web mô phỏng). Ảnh: Getty/ Forbes

Nhiều quy định kỹ thuật số mới có hiệu lực từ tháng 8 vừa qua, yêu cầu các nền tảng có hơn 45 triệu người dùng tại EU phải áp dụng biện pháp kiểm duyệt nội dung nghiêm ngặt hơn. Nếu không các công ty sẽ bị phạt nặng với mức có thể lên tới 6% doanh thu toàn cầu.

Cả hai công ty đều nhanh chóng công bố các biện pháp mới sau khi nhận thư cảnh báo của Breton. Meta công bố thành lập các trung tâm hoạt động gồm những chuyên gia tiếng Ả Rập và Do Thái để theo dõi nội dung liên quan đến cuộc xung đột Israel-Hamas theo thời gian thực. Công ty đã xóa hơn 795.000 bài đăng vi phạm và tăng cường gỡ bỏ nội dung ủng hộ các tổ chức nguy hiểm.

Công ty ưu tiên xóa nội dung kích động bạo lực hoặc gây nguy hiểm cho nạn nhân bị bắt cóc, hạn chế thẻ bắt đầu bằng “# có vấn đề,” tạm thời xóa cảnh cáo đối với tài khoản tưởng nhớ người dùng đã qua đời theo yêu cầu của gia đình.

Trong bài đăng trên blog, TikTok cũng cho biết rằng công ty huy động nhiều nguồn lực và nhân sự để ứng phó với các sự kiện gần đây ở Israel và Palestine. Công ty thành lập một trung tâm chỉ huy chuyên dụng để theo dõi các mối đe dọa mới nổi đồng thời nhanh chóng gỡ bỏ nội dung vi phạm.

TikTok cũng triển khai các hệ thống phát hiện tự động, bổ sung người kiểm duyệt nội dung và đưa ra giải pháp hạn chế liên quan đến việc phát trực tiếp và hashtag. Công ty xóa bỏ 500.000 video do vi phạm chính sách trong thời gian gần đây.

Ngày 13.10, Breton đã gửi thư đến CEO Sundar Pichai của Alphabet đề cập về sự gia tăng của nội dung bất hợp pháp cũng như thông tin sai lệch trên YouTube sau khi xung đột giữa lực lượng Hamas và Israel diễn ra.

Breton đặc biệt nhấn mạnh nhiệm vụ của nền tảng là bảo vệ trẻ vị thành niên khỏi các video không phù hợp và siết chặt các biện pháp xác minh độ tuổi.

“Trước tiên tôi muốn nhắc rằng công ty có nghĩa vụ đặc biệt là bảo vệ hàng triệu trẻ em và thanh thiếu niên sử dụng nền tảng ở EU khỏi nội dung bạo lực miêu tả cảnh bắt giữ con tin cũng như các video phản cảm khác,” ông viết trong thư.

Biên dịch: Gia Nhi

———————–

Xem thêm:

Cách TikTok lách luật cho những nhà sáng tạo hàng đầu
Nhiều công ty đào tạo nhân viên trở thành người có tầm ảnh hưởng trên mạng xã hội