Kinh doanh

Google xóa liên kết tin tức của Canada ra khỏi mục tìm kiếm

1 năm trước
Tác giả Ty Roush

Ngày 28.6, Google công bố công ty sẽ chặn người dùng ở Canada xem trang web tin trong nước, theo sau quyết định tương tự của Meta vào tuần trước do quốc gia này thông qua luật mới yêu cầu công ty Internet trả phí cho hãng tin.

Share
this:

Các liên kết tin trong nước sẽ không xuất hiện trong kết quả tìm kiếm và những tính năng khác của Google. Kent Walker, chủ tịch phụ trách các vấn đề toàn cầu của Google, cho biết công ty cảm thấy “thất vọng” khi Canada thông qua đạo luật Tin tức trực tuyến, đồng thời cho biết thêm thật “sai lầm khi Canada hỗ trợ những hãng tin theo cách này.”

Google chặn người dùng ở Canada không đọc được tin trong nước. Ảnh: Copyright 2018 the Associated Press. All rights reserved/ Forbes

Theo Reuters, Walker lưu ý rằng công ty sẽ xóa các liên kết đến trang web tin của Canada khi luật này có hiệu lực vào tháng 12.

Richard Gingras, phó chủ tịch phụ trách tin tức của Google, đã cho biết trước điều này trong phiên điều trần tại Thượng viện Canada hồi tháng 5. Ông nói rằng Google sẽ xóa các liên kết đến những bài báo trong nước nếu Canada thông qua luật.

Trong tuần trước, Meta đã thông báo công ty sẽ chặn tất cả người dùng Facebook và Instagram ở Canada truy cập vào các trang web của hãng tin đọc bài. Ngoài ra, công ty cũng nghĩ rằng luật này “cơ bản chưa đầy đủ.”

Cả Meta và Google đều không cho biết liệu họ có ngừng chặn những liên kết này trong tương lai hay không, nhưng Google cho biết công ty sẽ “thông báo rõ ràng cho người dân ở Canada và các hãng tin khi chúng tôi đưa ra bất kỳ thay đổi gì.”

Đạo luật Tin tức trực tuyến yêu cầu nền tảng internet phải thương lượng với hãng tin để được cấp phép trở thành đối tác độc lập của chính phủ Canada. Đạo luật nhắm đến mục tiêu “thúc đẩy tính công bằng trong thị trường tin tức kỹ thuật số ở Canada” và hỗ trợ các trang tin phát triển doanh thu bền vững. 

Theo dữ liệu của chính phủ, hiện ngành truyền thông đối mặt với tình trạng phát triển bất ổn do doanh thu từ báo in giảm và doanh thu từ tin tức kỹ thuật số không ổn định. Vào năm 2021, Úc cũng thông qua đạo luật tương tự này, yêu cầu các công ty như Meta và Google đàm phán ký kết các thỏa thuận với hãng tin. 

Lúc đầu, Meta cũng thông báo chặn các liên kết tin tức, nhưng sau đó công ty không còn chặn nữa vì đã đạt được thỏa thuận với chính phủ Úc. Còn Google cũng ký thỏa thuận cấp phép với một số hãng tin của Úc cho dù ban đầu cũng phản đối luật khi Úc thông qua. 

Giám đốc điều hành Walker của Google cho biết luật Canada mới thông qua “sẽ tác động đến tình hình tài chính của chúng tôi chỉ vì tạo điều kiện cho người dân ở Canada đọc tin trong nước.”

Đầu tháng 6, Hạ viện bang California đã bỏ phiếu thông qua luật Bảo tồn báo chí California. Giống như động thái Meta thực hiện ở Canada, công ty cũng sẽ chặn các bài báo trên Facebook ở California nếu luật chính thức có hiệu lực. 

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Meta sẽ chặn tin tức trên nền tảng Facebook và Instagram ở Canada
Google sẽ xóa tài khoản không hoạt động trong hai năm