Kinh doanh

Google sẽ xóa tài khoản không hoạt động trong hai năm

1 năm trước
Tác giả Matt Novak

Bắt đầu từ cuối năm nay, Google có thể sẽ xóa tài khoản Gmail, YouTube, và Google Photos không hoạt động trong hai năm.

Share
this:

Bạn có tài khoản Gmail cũ nào mà không sử dụng trong hơn hai năm nay không? Bạn nên cân nhắc đăng nhập lại để gửi email nhanh hoặc sao lưu email cục bộ. Vì ngày 16.5 Google thông báo rằng công ty thay đổi chính sách tài khoản “không hoạt động,” và có thể bắt đầu xóa các tài khoản Gmail, YouTube và Google Photos không còn hoạt động nữa trong ít nhất hai năm qua từ cuối năm 2023.

Trong hình minh họa này, các biểu tượng ứng dụng Google, YouTube, Gmail và Google Drive hiển thị trên màn hình điện thoại thông minh. Ảnh minh họa: Rafael Henrique/SOPA Images/LightRocket via Getty Images/Forbes

“Bắt đầu từ cuối năm nay, nếu một tài khoản Google không còn sử dụng hoặc đăng nhập trong ít nhất 2 năm, thì chúng tôi có thể xóa tài khoản cùng với nội dung đó—bao gồm cả nội dung trong Google Workspace (Gmail, tài liệu, Drive, Meet, lịch), YouTube và Google Photos,” Ruth Kricheli, giám đốc quản lý sản phẩm của Google, cho biết trong thông báo được đăng trực tuyến hôm 16.5.

Kricheli giải thích rằng chính sách mới này chỉ áp dụng cho tài khoản cá nhân và sẽ không triển khai cho tài khoản doanh nghiệp. Quá trình xóa tài khoản Google sẽ bắt đầu vào tháng 12.2023, tức là người dùng chỉ còn hơn sáu tháng để đăng nhập vào tài khoản nếu muốn giữ chúng.

Tại sao Google làm điều này? Đây là một trong những nỗ lực công ty thực hiện để tăng cường bảo mật. Các tài khoản không hoạt động ít có khả năng được thiết lập xác thực đa yếu tố, một công cụ được triển khai rộng rãi khoảng một thập niên trước đồng thời cung cấp khả năng bảo vệ chống lại tin tặc.

“Phân tích nội bộ của chúng tôi cho thấy các tài khoản không dùng nữa có khả năng thiết lập xác minh 2 bước thấp hơn ít nhất 10 lần so với tài khoản đang hoạt động. Có nghĩa là, những tài khoản này thường dễ bị tấn công hơn. Một khi tài khoản bị xâm phạm, nó có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào, từ hành vi trộm cắp danh tính cho đến nội dung không mong muốn hoặc thậm chí độc hại, chẳng hạn như thư rác,” Kricheli giải thích.

Google lưu ý rằng công ty sẽ bắt đầu xóa các tài khoản đã được tạo nhưng chưa bao giờ thực sự hoạt động và sẽ từ từ chuyển sang các tài khoản khác. Google cũng sẽ gửi nhiều cảnh báo rằng một tài khoản sẽ bị xóa, nhưng người không sử dụng nữa sẽ không nhìn thấy lời cảnh báo này.

Tuy nhiên công ty công nghệ khổng lồ cũng sẽ gửi cảnh báo tới email khôi phục của tài khoản, địa chỉ được cung cấp trong quá trình đăng ký để dự phòng.

Nếu bạn quan tâm đến việc lưu giữ email cũng như tài liệu Google của mình vào nhiều năm tới, thì đây có lẽ là thời điểm tuyệt vời để tải xuống những thứ trong đó để bạn có thể sao lưu dữ liệu của riêng mình. Đám mây rất tuyệt, nhưng có một bản sao của các email cũ có thể vô giá trong trường hợp xảy ra sự cố. Bởi vì Google có thể sai sót nên nhiều người vẫn mất mọi thứ họ lưu trữ trên đám mây.

“Bạn có thể tải xuống cũng như xuất dữ liệu sang các nền tảng khác thông qua tính năng Takeout, tính năng này đã có hơn một thập niên nay,” Kricheli viết.

Theo blog 9to5Mac và xác nhận mà tôi nhận được từ Google, Google sẽ không cho phép người khác xác nhận tên tài khoản không còn sử dụng nữa cũng như bị xóa. Nhưng điều đó lại là một điều tốt. Nếu tài khoản của John.Doe@gmail.com bị xóa, người khác sẽ không thể lấy được tài khoản này. Đơn giản tài khoản đó không tồn tại nữa. Điều này rất quan trọng vì một số dịch vụ khác sẽ chỉ định lại tên tài khoản, như CEO Elon Musk của Twitter, hứa sẽ thực hiện trong quá trình thanh lọc tài khoản cũ đang diễn ra của công ty đó.

Biên dịch: Gia Nhi

——————–

Xem thêm:

Google thử nghiệm tính năng mới cho Google Photos
Google Maps cập nhật tính năng mới khuyến khích khám phá vườn quốc gia ở Hoa Kỳ