Xu hướng

Google nhận định về AI trong báo cáo kinh doanh mới

11 tháng trước
Tác giả Johan Moreno

Trong báo cáo, Sundar Pichai cho biết 70% các công ty khởi nghiệp về AI tạo sinh sử dụng hạ tầng điện toán đám mây và ứng dụng AI của Google.

Share
this:

Trong báo cáo kết quả kinh doanh quý 2.2023, Alphabet đã nhấn mạnh về việc ngày càng nhiều công ty sử dụng công nghệ AI tạo sinh từ các sản phẩm và dịch vụ điện toán đám mây của tập đoàn này.

Theo đó, Sundar Pichai – CEO Alphabet – cho biết hơn 70% các công ty khởi nghiệp về AI tạo sinh sử dụng hạ tầng điện toán đám mây và ứng dụng AI của Google. Điều này cho thấy nhiều công ty mới nổi sử dụng Google Bard và các mô hình AI khác để phát triển ra những dịch vụ mới.

“Cơ sở hạ tầng của Google, được tối ưu để hoạt động với AI, là nền tảng hàng đầu về đào tạo và sử dụng mô hình AI tạo sinh. Google Cloud có hơn 70% khách hàng là các kỳ lân công nghệ về AI, bao gồm Cohere, Jasper, Typeface và hơn nữa,” ông cho biết.

CEO Sundar Pichai (trong hình) chia sẻ Google có nhiều khách hàng sử dụng mô hình AI tạo sinh của công ty này để phát triển dịch vụ. Ảnh: Getty Images.

Google Cloud cũng mang đến nhiều nguồn tài nguyên khác nhau cho các công ty khởi nghiệp, như nền tảng Vertex AI, vi xử lý Tensor (TPU) tân tiến và hơn 80 mô hình AI chưa qua đào tạo để đẩy nhanh quá trình phát triển dịch vụ.

Trong quý 2.2023, Google Cloud tiếp tục ghi nhận kết quả kinh doanh tăng trưởng mạnh mẽ với doanh thu tăng 28% lên 8 tỉ USD. Trong khi đó, lợi nhuận đạt 395 triệu USD so với khoản lỗ 590 triệu USD của năm 2022. Bộ phận này bắt đầu có lãi từ quý 1.2023.

Google cũng tích hợp AI tạo sinh vào chính sản phẩm của công ty này. Sundar Pichai đã chia sẻ về cách những mô hình ngôn ngữ lớn như PaLM và Gemini, chuẩn bị ra mắt, sẽ giúp các dịch vụ như công cụ Trải nghiệm Tìm kiếm Sáng tạo (Search Generative Experience) trong Google Workspace trở nên hữu ích hơn.

Ví dụ, công cụ Trải nghiệm Tìm kiếm Sáng tạo cho ra kết quả tự nhiên và như con người trò chuyện hơn. Công nghệ này có thể kết nối các ý tưởng lại với nhau, giúp người dùng nghiên cứu các chủ đề phức tạp và đưa ra quyết định.

Đối với quảng cáo, AI tạo sinh của Google sẽ nâng cao khả năng sáng tạo, tối ưu hóa và quản lý chiến dịch quảng cáo cho hàng triệu đối tác.

Các tính năng như tối ưu hóa và tạo nội dung tự động ứng dụng AI có thể cải thiện lợi nhuận trên chi tiêu quảng cáo.

Các sản phẩm khác của Google như AI đàm thoại Bard và Duet trong Workspace cũng ghi nhận mức độ ứng dụng cao. Google đang ưu tiên phát triển những ứng dụng AI có triển vọng nhất thông qua nguồn lực tập trung.

“Các sản phẩm AI thế hệ mới của chúng tôi đang giúp công ty gia tăng thị phần và thu hút khách hàng mới,” Sundar Pichai cho biết.

Biên dịch: Minh Tuấn