Công nghệ

Google công bố tính năng mới trong Google Meet

9 tháng trước
Tác giả Richard Nieva

Tại hội nghị thường niên về điện toán đám mây ở San Francisco, công ty công nghệ khổng lồ này đã công bố một tính năng mới trong Google Meet.

Share
this:

AI tạo sinh đã có thể viết email, tạo bản trình bày công việc và tóm tắt các báo cáo dài. Google cũng muốn công nghệ này thực hiện một nhiệm vụ thường nhật khác: tham dự các cuộc họp.

Trong ngày 29.8, công ty công nghệ khổng lồ đã công bố tính năng mới của dịch vụ video Google Meet cho phép người dùng gửi bot thay mặt họ tham dự cuộc họp. Công cụ này sẽ cho phép người đó hiển thị tin nhắn bằng văn bản trong cuộc họp để người tham dự xem.

Tin nhắn sẽ xuất hiện bên cạnh hình đại diện của chính họ trên thẻ “mọi người” trong Meet. Sau cuộc họp, người dùng sẽ nhận được các bản ghi chép chứa nội dung của những vấn đề đã thảo luận trong cuộc họp do AI tạo ra.

Google công bố các công cụ và mối quan hệ đối tác mới tại hội nghị Cloud Next trong ngày 29.8. Ảnh: Getty Images/ Forbes

Tính năng mới có trong phần mềm Duet AI của Google, công cụ AI cộng tác cho người dùng Google Workspace để tăng hiệu suất làm việc. Tuy nhiên, tính năng có một số hạn chế – bot không thể thay mặt bạn nói hoặc chia sẻ thông tin khác vào thời điểm cuộc họp đang diễn ra.

“Chúng tôi xem đây thực sự là một công nghệ hỗ trợ giúp mọi người tăng hiệu suất làm việc,” Kristina Behr, phó chủ tịch phụ trách về phát triển sản phẩm của Google Workspace, cho biết trong buổi họp báo. “Vì vậy, nếu tám bot xuất hiện trong một cuộc họp thì công việc ghi chép sẽ không nhiều.”

Tại hội nghị thường niên về điện toán đám mây Google Cloud Next, công ty cũng thông báo nhiều thông tin khác chẳng hạn như mối quan hệ hợp tác với các công viên giải trí Six Flags. Chúng sẽ sử dụng AI của Google cho ứng dụng xác định các tuyến đường ngắn nhất để di chuyển hoặc những địa điểm ăn uống.

Ngoài ra, Google còn tiết lộ phiên bản mới của Codey, mô hình AI để tạo mã, giúp tăng năng suất cũng như hỗ trợ nhiều ngôn ngữ mã hóa hơn.

Sự kiện này diễn ra khi AI tạo sinh ngày càng trở nên phổ biến trong ngành công nghệ với nhiều tiềm năng thay đổi công việc văn phòng. Tháng trước, nghiên cứu của MIT cho thấy ChatGPT thực sự có thể giúp viết email hoặc báo cáo ngắn hay và nhanh hơn.

OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, ước tính 80% công việc có thể kết hợp các khả năng AI tạo sinh vào quy trình. McKinsey dự đoán rằng mức tác động của công nghệ đến năng suất có thể giúp tăng thêm giá trị từ 2,6 ngàn tỉ USD đến 4,4 ngàn tỉ USD/năm cho nền kinh tế toàn cầu.

Khi nhiều công ty ở thung lũng Silicon đổ xô phát triển AI, Google nhận thấy các đối thủ đang vượt qua mình. Vì vậy, công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm khổng lồ công bố một loạt sản phẩm AI tạo sinh kể từ khi ChatGPT gây bất ngờ với công chúng hồi cuối năm ngoái mặc cho Google tiên phong trong lĩnh vực này.

Tại hội nghị I/O của Google vào tháng 5, công ty giới thiệu các tính năng chatbot AI mới để tìm kiếm, công cụ chỉnh sửa ảnh AI và những cách mới để sắp xếp dữ liệu trong các ứng dụng giúp tăng năng suất như Sheets.

Sự bùng nổ mạnh mẽ của AI buộc Google phải thay đổi theo nhiều cách khác nhau. Các nhà đồng sáng lập Larry Page và Sergey Brin của Google đã không còn đảm nhiệm vai trò điều hành mỗi ngày tại công ty từ năm 2019 hiện buộc phải tham gia vào công việc này nhiều hơn. Ông Brin đảm nhận vai trò quan trọng hơn trong những chương trình phát triển AI. Công ty cũng cơ cấu lại hoạt động nghiên cứu. Hồi tháng 4, Google sáp nhập hai đơn vị AI là Google Brain và DeepMind. Trước đây, hai đơn vị này hoạt động độc lập do sự khác biệt văn hóa.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

Google thử nghiệm tính năng mới cho Google Photos
Anthropic AI được Google hậu thuẫn, cạnh tranh với ChatGPT