Kinh doanh

Anthropic AI được Google hậu thuẫn, cạnh tranh với ChatGPT

Anthropic AI, công ty tạo ra chatbot Claude bí ẩn và là đối thủ cạnh tranh lớn tiềm năng với ChatGPT của OpenAI, thông báo vừa huy động được 450 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất.

Share
this:

Thông tin này được đưa ra khi tài sản của công ty tăng lên nhờ công bố các mối quan hệ hợp tác với Google Cloud và Zoom trong những tháng gần đây.

Khi công ty ngày càng phát triển mạnh, công ty nhấn mạnh rằng nguồn vốn mới này sẽ hướng tới thực hiện hoạt động bảo đảm an toàn liên quan đến AI cũng như phát triển thêm mô hình Claude. Hiện có ít quy định liên quan đến hoạt động phát triển công nghệ AI, không bắt kịp so với tốc độ phát triển.

Hồi tháng 3, Anthropic lần đầu tiên xác nhận công ty sẽ thực hiện vòng gọi vốn, nhưng lúc đó chỉ nghĩ huy động được khoảng 300 triệu USD.

Anthropic AI huy động được 450 triệu USD trong vòng gọi vốn mới nhất. Ảnh minh họa: Rafael Henrique/SOPA Images/LightRocket via Getty Images/ Forbes

Có lẽ Anthropic sẽ hi vọng mọi người quên đi vòng gọi vốn Series B vào năm 2022, với khoản đầu tư ấn tượng 580 triệu USD nhưng được dẫn dắt bởi kẻ lừa đảo tiền mã hóa Sam Bankman-Fried và Caroline Ellison.

Lần này, vòng gọi vốn Series C hoàn toàn khác khi các công ty đầu tư mạo hiểm rất muốn tham gia vào những hoạt động AI. Vòng gọi vốn được Spark Capital dẫn dắt, công ty có đối tác chung Yasmin Razavi tham gia vào hội đồng quản trị của Anthropic, và bao gồm những công ty như Menlo Ventures, Salesforce Ventures và Sound Ventures của Ashton Kutcher.

Zoom Ventures, thuộc công ty ứng dụng gọi điện video Zoom, là một nhà đầu tư khác trong vòng này. Mới tuần trước, Zoom công bố mối quan hệ hợp tác với Anthropic để tích hợp hệ thống AI Claude của Anthropic vào danh mục Zoom Contact Center.

Google cũng tham gia vào vòng này, đầu tư số tiền từ 300 triệu USD đến 400 triệu USD vào đầu năm nay. Sau khi chậm tham gia vào thị trường phát triển AI, công ty công nghệ khổng lồ có thể tìm kiếm mối quan hệ hợp tác tương tự như khoản đầu tư 10 tỉ USD của Microsoft vào OpenAI trong nhiều năm.

Theo ước tính của Crunchbase, công ty AI tổng quát hiện nhận khoảng 1,45 tỉ USD từ các nhà đầu tư (khoản đầu tư của SBF được cho là chiếm 1/3 trong tổng số đó). Công ty được định giá hơn 4 tỉ USD.

Anthropic sẽ sử dụng khoản đầu tư mới này để làm gì?

Anthropic phát triển Claude để cạnh tranh với ChatGPT. Lần đầu tiên công ty công bố mô hình này vào tháng 3.2023. Trong bài đăng trên blog, công ty miêu tả mô hình như “trợ lý AI có thể thực hiện nhiều tác vụ đàm thoại và xử lý văn bản.” Claude vẫn chưa được phát hành rộng rãi, đồng thời yêu cầu trực tiếp quyền truy cập thông qua công ty.

Khoản đầu tư này sẽ hướng tới việc nâng cấp hệ thống Claude đồng thời “tiếp tục phát triển các hệ thống AI hữu ích, vô hại và trung thực.” Bài đăng trên blog đề cập rõ ràng đến việc tiếp tục nghiên cứu về các hoạt động đảm bảo an toàn khi AI phát triển quá nhanh – chủ đề hấp dẫn kể từ lần đầu tiên ChatGPT gây ấn tượng với người dùng cũng như thị trường.

Cuộc chiến về phát triển AI đang nóng lên

Sau khởi đầu chậm, Google dường như giữ vị thế vững chắc trong cuộc chạy đua AI, với khoản đầu tư mới nhất này, mang đến thêm tín hiệu tốt cho các nhà giao dịch. Giá cổ phiếu của Alphabet tăng 37% vào năm nay khi công ty chạy đua để bắt kịp Microsoft trong cuộc chiến về phát triển AI.

Trong tuần này, cổ phiếu của Google tăng sau khi các nhà phân tích của Bank of America lưu ý rằng hoạt động của Bing đang chậm lại đối với công cụ tìm kiếm, trong khi Google đang giữ thị phần khổng lồ. Họ cũng chỉ ra rằng Bard có lợi thế là tạo cuộc trò chuyện AI dựa trên thông tin hiện hữu, trong khi ChatGPT chỉ được huấn luyện đến một thời điểm nhất định.

Nhưng Microsoft còn lâu mới bỏ cuộc. OpenAI hiện ra mắt ứng dụng ChatGPT. Trong vài ngày đầu tiên, hơn 770.000 lượt tải ứng dụng xuống. Cổ phiếu của Microsoft tăng 32% trong năm nay nhờ đi đầu trong lĩnh vực AI, tích hợp công nghệ của OpenAI vào các sản phẩm dành cho người tiêu dùng cũng như doanh nghiệp.

Và đó là lý do chính đáng: các nhà đầu tư không thể có đủ công nghệ mới thu hút lượng lớn người dùng như vậy. Năm cổ phiếu có giá cao nhất trong S&P 500 – Apple, Microsoft, Google, Amazon và Nvidia – trị giá tổng cộng 9 ngàn tỉ USD nhờ các đợt tăng giá sau khi đưa ra thông tin liên quan đến AI.

Chưa thể đảm bảo an toàn khi AI phát triển quá nhanh

Nhưng với những thứ như chatbot Claude, Bard và ChatGPT, ngày càng có nhiều rủi ro do AI được huấn luyện chủ yếu dựa trên dữ liệu mà mọi người không đồng ý cho phép truy cập, và tất nhiên, những cơn ác mộng sẽ diễn ra như trong phim khoa học viễn tưởng: chúa tể AI nhanh chóng phát triển vượt xa trí thông minh nhân loại.

Rất may, nhiều hoạt động đảm bảo sự an toàn này đang được thực hiện. Tuần trước, CEO Sam Altman của OpenAI cùng với các chuyên gia AI khác đề nghị Quốc hội Mỹ nên bắt đầu đưa ra những quy định liên quan đến AI. Altman lập luận rằng cần có các cuộc kiểm toán độc lập, bộ quy tắc gồm nhiều tiêu chuẩn quy định đảm bảo an toàn khi phát triển AI cũng như cơ quan có thể cấp lẫn thu hồi giấy phép hoạt động của công ty AI.

EU cũng đang xúc tiến đưa ra đạo luật Trí tuệ nhân tạo mà Nghị viện châu Âu đã bỏ phiếu ủng hộ hồi đầu tháng này. Đạo luật được thiết kế để bảo vệ người sáng tạo cũng như bản quyền bằng cách yêu cầu các công ty AI tiết lộ tài liệu dùng cho huấn luyện mô hình.

Đạo luật sẽ sử dụng cách tiếp cận để hạn chế rủi ro cũng như cấm bất kỳ thứ gì nghe có vẻ quá đáng sợ: nhận dạng khuôn mặt từ xa, hệ thống chấm điểm xã hội, sử dụng dữ liệu mà không có sự đồng ý, và phạt các công ty sử dụng AI cho những mục đích này.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

OpenAI công bố phiên bản mới nhất GPT-4 cho ChatGPT
Quả bom giảm phát vĩ đại từ AI
Amazon ra mắt nền tảng AI phục vụ cho doanh nghiệp
Microsoft đánh cược tương lai vào trí tuệ nhân tạo