Công nghệ

Baidu tích hợp AI vào công cụ tìm kiếm và sáng tạo nghệ thuật

8 tháng trước
Tác giả Bernard Marr

Baidu, phiên bản Google của Trung Quốc, phát triển và tích hợp các tính năng AI tạo sinh vào những dịch vụ tìm kiếm cốt lõi.

Share
this:

Công ty cũng tích hợp các tính năng đó vào một số những lĩnh vực khác được thiết kế để nâng cao trải nghiệm và tạo lập mô hình kinh doanh mới. Baidu cũng phát hành chatbot Ernie Bot để cạnh tranh với ChatGPT. Công cụ này trở thành sản phẩm chính trong kế hoạch phát triển hoạt động kinh doanh dựa vào AI tạo sinh.   

Tuy nhiên, công cụ đó khác với ChatGPT ở một số điểm chính. Thứ nhất, ngoài việc được huấn luyện về văn bản phi cấu trúc, công cụ còn truy cập vào sơ đồ tri thức. Đây là cơ sở dữ liệu có cấu trúc gồm các điểm thông tin cơ bản và quan trọng nhất là các liên kết ngữ nghĩa giữa chúng.

Baidu tích hợp AI tạo sinh vào công cụ tìm kiếm và sáng tạo nghệ thuật. Ảnh: Adobe Stock/ Forbes

Sơ đồ tri thức bao gồm dữ liệu khoa học, nhân khẩu học, địa lý và kinh tế đồng thời giống như dữ liệu được Google sử dụng để đưa ra các sự kiện bên cạnh kết quả tìm kiếm.

Điểm quan trọng thứ hai mà Ernie khác với ChatGPT (hoặc PaLM của Google, Llama của Meta hoặc các hệ thống AI tạo sinh dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn khác) là cũng có thể tạo hình ảnh và video. Do đó, công ty gọi công nghệ AI của mình là mô hình AI lớn. Hiện Baidu phát triển phiên bản 3 của Ernie.

Cho đến nay, các đối thủ phương Tây như Google và Bing tích hợp với ChatGPT của Microsoft chủ yếu ứng dụng AI tạo sinh cùng với các thuật toán tìm kiếm hiện hữu để bổ sung tính năng hỏi đáp. Còn Baidu sử dụng AI tạo sinh để giúp hiển thị những quảng cáo trả phí cũng như kết quả tìm kiếm được tài trợ phù hợp với nhu cầu của người dùng.

Baidu muốn hỗ trợ các nhà quảng cáo tiếp cận khách hàng mục tiêu hiệu quả hơn và người dùng sẽ nhận được quảng cáo phù hợp hơn so với những mô hình tìm kiếm dựa trên từ khóa đã được sử dụng, chẳng hạn như dịch vụ quảng cáo của Google.

Kiệt tác dang dở và tìm kiếm chuyên ngành

Một ứng dụng AI tạo sinh khác của Baidu dựa trên mô hình tạo hình ảnh khác nhau Wenxin Yige. Công cụ này được dùng để tạo ra các tác phẩm nghệ thuật, đặc biệt những bức tranh thủy mặc nổi tiếng của Trung Quốc.

Wenxin Yige có thể hiểu và chuyển thơ ca truyền thống Trung Quốc thành tranh – một nhiệm vụ rất khó đối với nhiều người. Gần đây công ty sử dụng công cụ vẽ tranh này để hoàn chỉnh một kiệt tác còn dang dở của họa sĩ nổi tiếng Trung Quốc Lu Xiaoman. Ông đã qua đời vào năm 1965.

Một ứng dụng khác, Wenxin Baizhong, là một nền tảng nhằm đơn giản hóa nhiệm vụ tạo ra các công cụ tìm kiếm tích hợp AI dành riêng cho từng ngành chuyên biệt.

Cả hai ứng dụng AI tạo sinh này (cũng như Ernie) đều được xây dựng bằng PaddlePaddle, một khung học sâu phân tán, mã nguồn mở, do Baidu phát triển.

Quy định về AI ở Trung Quốc

Trung Quốc thừa nhận cả sức mạnh lẫn sự nguy hiểm của AI nên sớm ban hành nhiều quy định để quản lý việc sử dụng công nghệ này so với các nước khác trên thế giới. Ernie là một trong những nền tảng AI tạo sinh đầu tiên của Trung Quốc được cấp phép sử dụng vì công cụ tuân thủ quy định quản lý dịch vụ ứng dụng AI tạo sinh của chính phủ.

Các quy định này nêu rõ rằng bất kỳ mô hình AI tạo sinh nào được cung cấp cho công chúng đều phải “tuân thủ các giá trị xã hội chủ nghĩa cốt lõi và không kích động lật đổ chính phủ” đồng thời không được “gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia,” “chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc” hoặc “cổ vũ chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan, phân biệt đối xử sắc tộc, bạo lực, cũng như thông tin sai lệch và có hại.”

Ngoài ra, quy định còn nhắm đến mục tiêu đảm bảo không sử dụng dữ liệu sai để huấn luyện AI cũng như tôn trọng quyền sở hữu trí tuệ. Các thuật toán phải chính xác và minh bạch nhất có thể.

Quy định cũng bắt buộc nhà cung cấp dịch vụ AI phải tạm dừng sản phẩm và có biện pháp xử lý theo luật nếu cơ quan quản lý phát hiện họ tạo ra nội dung bất hợp pháp.

Biên dịch: Gia Nhi

———————-

Xem thêm:

OpenAI ra mắt ứng dụng ChatGPT trên iPhone
Baidu ra mắt smartphone
Baidu, AutoX mở rộng hoạt động robotaxi ở Trung Quốc