Quốc tế

Baidu ra mắt smartphone

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Baidu thông báo công ty con Xiaodu sẽ ra mắt mẫu một smartphone do đơn vị này phát triển tại Bắc Kinh vào tuần sau.

Share
this:

Baidu, nền tảng tìm kiếm của Trung Quốc do tỉ phú Robin Li điều hành, có kế hoạch ra mắt một mẫu smartphone vào tuần sau. Người phát ngôn của Baidu cho biết công ty con Xiaodu sẽ trình làng smartphone trong sự kiện ra mắt diễn ra tại trụ sở chính ở Bắc Kinh, song từ chối tiết lộ thêm thông tin chi tiết về mẫu điện thoại thông minh này cũng như thời điểm mở bán chính thức.

Xiaodu, công ty con của Baidu hướng tới việc mở rộng hệ sinh thái sản phẩm phần chứng khi ra mắt smartphone. Ảnh: Qilai Shen/Bloomberg.

Xiaodu chuyên phát triển dòng loa thông minh vận hành trên hệ điều hành DuerOS do Baidu tự phát triển, bên cạnh sản xuất và phân phối các sản phẩm khác gồm tai nghe, máy tính bảng và TV. Trong năm 2021, Xiaodu chốt vòng gọi vốn Series B với mức định giá 5,1 tỉ USD, theo thông cáo báo chí công bố vào thời điểm đó.

Việc lấn sân sang mảng smartphone có thể giúp Xiaodu mở rộng hệ sinh thái các sản phẩm phần cứng, nhưng đang đối mặt với tình hình thị trường smartphone tại quê nhà Trung Quốc giảm xuống. Theo thống kê từ Counterpoint Research, doanh số bán hàng của thị trường smartphone Trung Quốc trong năm 2022 giảm 14% xuống mức thấp nhất trong một thập kỷ qua, khi người tiêu dùng nước này phải ở nhà do các lệnh hạn chế phòng COVID-19.

Có vẻ như Baidu không đưa doanh thu của Xiaodu vào báo cáo tài chính. Hơn 50% doanh thu của Baidu đến từ mảng quảng cáo, giảm 1% xuống 18 tỉ USD trong năm 2022. Baidu là một trong những công ty Trung Quốc đầu tiên ra mắt công cụ AI khi chính thức công bố hồi tháng 3 vừa qua, với tên gọi Ernie Bot. Ban đầu, sự kiện ra mắt khiến giá cổ phiếu giảm xuống, sau đó tăng trở lại khi các nhà phân tích có những cái nhìn lạc quan dành cho Ernie Bot.

Biên dịch: Minh Tuấn