Công nghệ

Baidu chính thức ra mắt chatbot Ernie Bot

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Sự kiện ra mắt Ernie Bot của Baidu khiến các cổ đông cảm thấy thất vọng khi thiếu đi phần trình diễn trực tiếp khả năng hoạt động, khiến giá cổ phiếu giảm 6,4% trong ngày 16.3.

Share
this:

Vào ngày 16.3, tỉ phú Robin Li – giám đốc điều hành (CEO) của Baidu chính thức công bố công cụ A.I tương tự như ChatGPT, khi nền tảng tìm kiếm này muốn vượt lên dẫn trước các đối thủ cạnh tranh ở “quê nhà” Trung Quốc trong việc phát triển công nghệ A.I đàm thoại đang trở thành “cơn sốt” tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới trong thời gian gần đây.

Trong sự kiện ra mắt rất được mong chờ của Baidu diễn ra tại trụ sở chính ở Bắc Kinh, Trung Quốc, Robin Li (54 tuổi), xuất hiện trên sân khấu và giới thiệu chatbot có tên gọi Ernie Bot. Tuy vậy, khách tham dự chỉ có thể theo dõi Ernie Bot thực hiện nhiều tác vụ khác nhau, như trả lời câu hỏi về một tiểu thuyết gia nổi tiếng, viết thông cáo báo chí cũng như giải các bài toán khó, thông qua đoạn video đã được chuẩn bị từ trước, thay vì trình diễn trực tiếp trên sân khấu và chưa có cơ hội tương tác với chatbot này.

Mặc dù vậy, công ty cho biết sẽ cho phép một nhóm người dùng được lựa chọn trải nghiệm trước Ernie Bot. Sau sự kiện, giá cổ phiếu niêm yết tại Hong Kong của Baidu giảm 10% trong phiên giao dịch trưa cùng ngày, trước khi kết phiên với mức giảm 6,4% khi các cổ đông không ấn tượng với lần ra mắt này. “Từ quá trình thử nghiệm nội bộ và trải nghiệm của bản thân, chatbot của chúng tôi chưa hoàn thiện. Nhưng tại sao chúng tôi vẫn ra mắt? Đó là vì công ty ghi nhận nhu cầu từ thị trường,” Robin Li cho biết.

CEO Robin Li giới thiệu Ernie Bot trong sự kiện ra mắt tại trụ sở của Baidu. Ảnh: Baidu.

Kenny Ng, nhà chiến lược về an ninh của Everbright Securities International đặt tại Hong Kong, nhận định thị trường đặt rất nhiều kỳ vọng vào Baidu, với giá cổ phiếu tăng lên sau khi công ty xác nhận đang phát triển chatbot. Robin Li hiện sở hữu khối tài sản ròng 7,8 tỉ USD và nắm nhiều cổ phần trong Baidu.

Trong một cuộc họp báo cáo thu nhập tới các nhà phân tích vào tháng 2.2023, Robin Li cho biết cho biết sẽ dần tích hợp Ernie Bot vào các dịch vụ của công ty, từ công cụ tìm kiếm đến nền tảng phát video trực tuyến iQiyi.

Robin Li đang đầu tư mạnh vào công nghệ A.I để làm mới và đa dạng hóa định hướng phát triển, trong bối cảnh Baidu tụt lại phía sau các đối thủ cạnh tranh trong những năm gần đây. Trong quý 4.2022, Baidu đạt doanh thu cao hơn kỳ vọng 4,8 tỉ USD, nhưng hơn một nửa trong số đó đến từ mảng tiếp thị trực tuyến.

Khi quy mô tăng trưởng kinh tế của Trung Quốc chững lại, lĩnh vực này ghi nhận sức cạnh tranh ngày càng tăng từ các doanh nghiệp gồm gã khổng lồ ngành game và mạng xã hội Tencent, cũng như ByteDance – công ty mẹ của nền tảng TikTok. Nhóm công ty này đều muốn thu hút các thương hiệu bán hàng trên nền tảng của mình.

Trong thông cáo báo chí, Baidu cho biết Ernie Bot nổi trội trong các lĩnh vực gồm viết văn bản trong kinh doanh và hiểu tiếng Hán. Theo Robin Li, những lời góp ý từ người dùng sẽ giúp chatbot này hoàn thiện hơn, về lý thuyết cho phép công ty huấn luyện thuật toán để đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hai ngày trước khi Ernie Bot ra mắt, OpenAI đã công bố phiên bản mới nhất cho ChatGPT, GPT-4 với những tính năng tân tiến hơn như khả năng phân tích hình ảnh. Với khoản hậu thuẫn tài chính từ Microsoft, OpenAI cho biết cũng đang phát triển phiên bản mới nhất theo hướng an toàn hơn và hạn chế việc đưa ra những thông tin thiếu chính xác.

Nhưng khi ChatGPT vẫn chưa khả dụng tại Trung Quốc, các đối thủ cạnh tranh của Baidu từ Tencent đến tập đoàn thương mại điện tử Alibaba đều đang gia nhập cuộc đua ra mắt “ChatGPT” của riêng mình. Dẫu vậy, các chatbot hoạt động tại Trung Quốc được dự báo sẽ phải tránh đưa ra những nội dung nhạy cảm và tuân thủ nghiêm ngặt quy định quản lý tại địa phương.

Biên dịch: Minh Tuấn

Xem thêm: Giá cổ phiếu Baidu tăng cao sau thông báo ra mắt công cụ A.I