Công nghệ

Alibaba công bố chatbot riêng với tên gọi Tongyi Qianwen

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Daniel Zhang, CEO của Alibaba Cloud cho biết sẽ tích hợp Tongyi Qianwen vào toàn bộ sản phẩm của Alibaba trong thời gian tới.

Share
this:

Vào ngày 11.4, Alibaba Cloud, công ty con của tập đoàn thương mại điện tử Trung Quốc Alibaba về lĩnh vực điện toán đám mây đã công bố công cụ AI có tên gọi Tongyi Qianwen.

Trong hội nghị do Alibaba Cloud tổ chức tại Bắc Kinh, Trung Quốc, CEO Daniel Zhang cho biết đơn vị này sẽ tích hợp Tongyi Qianwen, có nghĩa là “sự thật từ hàng ngàn câu hỏi,” vào toàn bộ sản phẩm của Alibaba trong thời gian tới. Daniel Zhang cũng giữ vai trò chủ tịch kiêm CEO của công ty mẹ Alibaba.

Trong thông cáo báo chí riêng, Alibaba Cloud cho biết chatbot này sẽ tích hợp trước vào DingTalk, ứng dụng giao tiếp và quản lý công sở giúp người dùng tạo email mẫu cũng như ghi lại biên bản cuộc họp. Nền tảng Internet vạn vật (IoT) Tmall Genie cũng sẽ tích hợp Tongyi Qianwen để bổ sung những tính năng mới, như khuyến nghị các loại thực đơn ăn uống lành mạnh, đưa ra lời khuyên về du lịch và gợi ý lựa chọn nhạc nền khi tập thể dục.

Chủ tịch kiêm CEO của Alibaba và CEO Alibaba Cloud, Daniel Zhang trên sân khấu trong sự kiện công bố chatbot Tongyi Qianwen. Ảnh: Alibaba Cloud.

Tongyi Qianwen đánh dấu việc Alibaba gia nhập cuộc đua phát triển công cụ AI ngày càng gay gắt giữa các hãng công nghệ Trung Quốc, thu hút sự chú ý từ cơ quan quản lý nước này.

Trong bản dự thảo về quản lý AI ban hành hôm 11.4, Cơ quan Không gian mạng Trung Quốc (CAC) đã yêu cầu các công ty công nghệ gửi báo cáo đánh giá dịch vụ AI trước khi cung cấp ra thị trường.

Các cơ quan quản lý hiện đang tiếp nhận ý kiến đóng góp cho những quy định trong dự thảo này. Một khi được thông qua, dự thảo này cũng sẽ áp dụng đối với tập đoàn AI SenseTime, vừa công bố đã phát triển công cụ AI SenseNova, bên cạnh chatbot lấy người tiêu dùng làm trọng tâm SenseChat.

Trước đó vài tuần, Baidu đã ra mắt chatbot Ernie Bot song đón nhận kết quả trái chiều. Sự kiện ra mắt Ernie Bot khiến các nhà đầu tư cảm thấy thất vọng khi chỉ có thể theo dõi công cụ này thực hiện tác vụ thông qua đoạn video đã được chuẩn bị từ trước, khiến giá cổ phiếu của Baidu niêm yết trên sàn giao dịch chứng khoán Hong Kong giảm xuống. Cổ phiếu của Baidu sau đó tăng ổn định trở lại sau khi ghi nhận những đánh giá tích cực từ các nhà phân tích đã dùng thử Ernie Bot.

Tính đến 16 giờ 15 phút chiều trong phiên giao dịch ngày 11.4, giá cổ phiếu Alibaba tại Hong Kong tăng 1,5%.

Shawn Yang, giám đốc quản lý làm việc tại Thâm Quyến của công ty nghiên cứu Blue Lotus Capital Advisors, cho biết khả năng thực hiện tác vụ của Tongyi Qianwen tương tự chatbot của Baidu. Trong một báo cáo nghiên cứu công bố trên Smartkarma vào ngày 11.4, Shawn Yang nhận định Tongyi Qianwen sẽ giúp những người bán hàng tạo quảng cáo và tiết kiệm chi phí cho dịch vụ hỗ trợ khách hàng.

Reuters đưa tin Alibaba đã ra mắt phiên bản thử nghiệm của Tongyi Qianwen cho nhóm khách hàng doanh nghiệp. Cũng trong thông cáo báo chí, Alibaba Cloud cho biết đơn vị này có kế hoạch bổ sung nhiều tính năng hơn nữa, chẳng hạn như khả năng xử lý hình ảnh và tạo hình ảnh từ văn bản.

Xem thêm: Microsoft công bố công cụ AI mới Copilot

Biên dịch: Minh Tuấn