Nhân vật

Alibaba Group thay đổi các vị trí lãnh đạo

1 năm trước
Tác giả Yue Wang

Joseph Tsai sẽ thay thế Trương Dũng trở thành chủ tịch hội đồng quản trị của Alibaba từ tháng 9 tới.

Share
this:

Alibaba Group bất ngờ đưa ra thông báo về việc thay đổi ở các vị trí lãnh đạo, khi bổ nhiệm chủ tịch hội đồng quản trị và CEO mới giữa bối cảnh tập đoàn thương mại điện tử này tăng trưởng chững lại và đối mặt với sức ép cạnh tranh gay gắt hơn.

Theo thông cáo báo chí và hồ sơ chứng khoán, nhà lãnh đạo lâu năm Trương Dũng (Daniel Zhang) sẽ rời hai vị trí chủ tịch hội đồng quản trị và CEO của Alibaba, quyết định có hiệu lực từ tháng 9.2023. Ông Trương Dũng sẽ hoàn toàn tập trung điều hành bộ phận điện toán đám mây. 

Phó chủ tịch, tỉ phú Joseph Tsai sẽ thay thế doanh nhân họ Trương giữ chức chủ tịch hội đồng quản trị. Trong khi đó, Eddie Wu (Ngô Vịnh Minh), chủ tịch hai sàn thương mại điện tử Taobao và Tmall, sẽ đảm nhiệm vai trò CEO.

Thông tin Trương Dũng, người đã lãnh đạo Alibaba trong tám năm, bất ngờ rời đi được đưa ra trong bối cảnh sàn thương mại điện tử này gặp nhiều khó khăn, doanh số bán hàng tăng trưởng dưới 10% do nền kinh tế Trung Quốc phục hồi chậm sau khi gỡ bỏ phần lớn các lệnh hạn chế phòng dịch COVID-19 vào đầu năm nay.

Bên cạnh đó, các đối thủ cạnh tranh, trong đó có Pinduoduo của tỉ phú Hoàng Tranh, cũng tích cực triển khai chiến lược khuyến mãi để thu hút người tiêu dùng có chi tiêu hạn chế.

Vì thế, sàn thương mại điện tử có trụ sở tại Hàng Châu đã tiến hành một loạt cải tổ. Vào tháng 3.2023, Alibaba thông báo tách thành sáu doanh nghiệp riêng biệt và độc lập về mặt tài chính, bao gồm cả phát hành công khai lần đầu (IPO).

Trên lý thuyết, quá trình tái cơ cấu này cho phép các mảng kinh doanh nắm bắt cơ hội từ thị trường nhanh hơn, khi mỗi doanh nghiệp có thể tự đưa ra quyết định. Việc này cũng được nhìn nhận như động thái xoa dịu lo ngại từ các cơ quan quản lý Trung Quốc rằng Alibaba có sức ảnh hưởng quá lớn đến thị trường.

Theo cơ cấu doanh nghiệp mới, Alibaba Cloud Intelligence Group, bộ phận điện toán đám mây nơi Trương Dũng giữ hai vai trò chủ tịch và CEO, có kế hoạch niêm yết cổ phiếu vào năm 2024. Các đơn vị khác, gồm Cainiao về logistics và chuỗi cửa hàng tạp hóa Freshippo cũng có dự định tiến hành IPO.

Thông tin Trương Dũng rời đi được đưa ra trong khoảng thời gian tỉ phú Jack Ma – nhà đồng sáng lập của Alibaba dần xuất hiện trở lại trước truyền thông sau nhiều năm ở ẩn và thực hiện các chuyến đi nước ngoài, giữa bối cảnh Trung Quốc thắt chặt quy định quản lý lĩnh vực công nghệ nước này. 

Hôm 17.6, Jack Ma đã xuất hiện tại Hàng Châu để trò chuyện với giáo viên và các em học sinh trong một cuộc thi toán học do Alibaba tổ chức. Đây là lần thứ hai Jack Ma được đưa tin ở Trung Quốc trong năm 2023.

Năm 2019, Jack Ma từ chức chủ tịch Alibaba và đã tập trung vào hoạt động từ thiện cho đến nay. Trong hội nghị công nghệ Viva Tech tổ chức tại Paris, Pháp mới đây, chủ tịch điều hành Alibaba Michael Evans cho biết Jack Ma đang dành nhiều thời gian hơn ở Trung Quốc và vẫn quan tâm đến tình hình của công ty như những ngày đầu tiên thành lập.

Theo đơn vị truyền thông địa phương Late Post, Jack Ma cũng có những buổi thảo luận nội bộ với các nhà lãnh đạo của Alibaba hồi tháng 5 vừa qua. Theo đó, vị tỉ phú này chia sẻ rằng môi trường cạnh tranh đã trở nên khốc liệt hơn và công ty cần phải nhanh chóng hành động.

Jack Ma nhấn mạnh Alibaba nên tập trung vào nền tảng Taobao, nơi những thương nhân nhỏ hơn thường bán sản phẩm với mức giá rẻ hơn, Late Post đưa tin.

Biên dịch: Minh Tuấn